Ba ba và giá trị dinh dưỡng

Ba ba – Trionyx sinensis Wiegmann, thuộc họ ba ba – Trionychidae. Theo y học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt tính bình, có tác dụng tư âm, thanh nhiệt, tán kết, lương huyết, ích thận, kiện cốt (bổ máu, làm mát, chắc xương…), là loại thực phẩm ngon và bổ. Ai ăn được nhiều có thể chữa được bệnh lao phổi và khỏi được bệnh đi lỵ lâu ngày, người bị chứng âm hư, gầy còm ốm yếu có thể bổ được sức khỏe.

Bao tử heo bọc ba ba: Thịt ba ba 250g cho vào một bao tử heo nấu chín, dùng canh ăn thịt, ăn liền 7 ngày, giúp trị viêm loét hành tá tràng.

Ba ba tiềm Câu kỷ tử: Ba ba 1 con, Hoài sơn 30g, Câu kỷ tử 30g. Ba ba sau khi dùng nước luộc, bỏ đầu và nội tạng, cắt lát, cùng Hoài sơn, Câu kỷ tử cho vào nồi đất để tiềm. Ăn liền vài lần, giúp trị ho do phế tỳ bất túc (suy chức năng ở hô hấp và tiêu hóa), thiếu máu do âm huyết bất túc, đau ngực sườn do can thận bất túc (bao gồm viêm phế quản mạn tính, suy nhược thần kinh, viêm gan mạn tính, xơ gan…).

Canh ba ba bổ gan thận: Ba ba 1 con, Nữ trinh tử 20g, Câu kỷ tử 30g. Ba ba sau khi luộc, bỏ đầu và nội tạng, cắt lát, nấu với Nữ trinh tử và Câu kỷ tử. Chia 2-3 lần, dùng liền vài ngày, giúp trị các chứng do can thận âm hư gây ra như đau lưng, di tinh, hoa mắt, chóng mặt…

Ba ba tiềm Xuyên bối mẫu: Ba ba 1 con (khoảng 0,5 kg), Xuyên bối mẫu 5g, nước sôi 1 lít. Ba ba giết mổ, bỏ đầu và nội tạng, cắt lát, cho vào thố tiềm, thêm Xuyên bối mẫu, rượu, hành, gừng với mỗi thứ một ít, để tiềm hơn 1 giờ. ăn lúc ấm, ăn liền vài lần, giúp trị các chứng ho, sốt hâm hấp, ra mồ hôi trộm do dương khí hư gây ra.

Ba ba hầm với phèo: Đầu ba ba 3 cái, phèo (ruột già heo) 1 cái, hầm canh, ăn liền vài ngày, giúp trị sa hậu môn. (thoát giang).

Canh ba ba nấu thịt nạc: Thịt ba ba và thịt heo nạc vừa đủ nấu chung, ăn liền vài lần, giúp trị phụ nữ bế kinh.

Thịt ba ba hấp tỏi, đường: Thịt ba ba 0,5 kg, tỏi 60g, đường trắng, rượu trắng, nước mỗi thứ vừa đủ, hấp chín chia ăn vài lần, ăn liền vài ngày, giúp trị viêm thận mạn tính.

Ba ba hấp Đông trùng hạ thảo: Thịt ba ba 1 kg, Đông trùng hạ thảo 10g, táo đỏ 20g, rượu đế 30g, hành, gừng, tỏi mỗi thứ vừa đủ, thêm nước 1 lít, cùng hấp chín, chia ăn vài lần, ăn liền vài ngày, giúp trị các chứng lưng gối mỏi đau, di tinh, liệt dương, tay chân yếu sức, trĩ, kinh nguyệt không đều, huyết trắng ra nhiều. 

Lương y BÀNG CẨM

Các tin, bài viết khác