Bắc Giang: Đổ xô đi trồng sưa

Khi  giá  gỗ sưa trên thị trường chợ đen tăng ngùn ngụt, người dân ở miền núi vùng cao của tỉnh Bắc Giang đã đổ xô trồng giống cây này. Không ít gia đình ở huyện Sơn Động đang bỏ cây vải thiều để trồng cây sưa với hy vọng đó sẽ là “cây vàng, cây bạc”...

Sưa trong vườn, sưa lên núi...

Anh Hoàng Văn Toản và những cây sưa giống mới mua về

Việc trồng cây sưa ở Bắc Giang diễn ra lặng lẽ trong số ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số từ một hai năm trở lại đây. Quy mô trồng cũng nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ một vài chục cây. Nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây, thông tin về giá trị cây gỗ sưa lan rộng, số người trồng cây gỗ sưa tăng đột biến. Phong trào trồng cây sưa vì thế lan rộng, phổ biến ở các khu vực vùng sâu, xa của các huyện Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động, trong đó nhiều nhất phải kể đến Sơn Động.

Không chỉ trồng phân tán trong vườn nhà, nhiều hộ đã đưa cây sưa lên núi. Quy mô trồng của các hộ cũng tăng nhanh, có không ít hộ trồng đến hàng ngàn cây sưa. Anh Hoàng Văn Toản ở thôn Thoi, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động là một trong số hộ trồng nhiều cây sưa, cũng là chủ đại lý cung cấp giống sưa trong khu vực cho biết: “Khi biết giá trị cây sưa, tôi đã cất công tìm mua giống ở nhiều nơi, nhưng không được. Mãi sau này có người mách ở vùng núi Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc người dân ươm được giống, tôi tìm đến tận nơi và mua được giống cây này về trồng”. Khi đó, anh Toản phải mua với giá gần 50 ngàn đồng/cây. Mấy tháng trước giá tụt xuống 6-7 ngàn đồng nhưng từ khi phong trào trồng sưa phát triển rầm rộ, giá đã vọt lên trên dưới 20 ngàn đồng một cây giống chỉ to bằng chiếc chân nhang. Lúc đầu, giống đắt và còn thăm dò xem cây sưa có phù hợp đồng đất không nên gia đình anh Toản chỉ dám trồng vài cây, sau mấy tháng thấy cây phát triển tốt, anh Toản liền đầu tư trồng theo kiểu trồng rừng (trồng tập trung). Thấy anh biết chỗ bán giống, nhiều hộ đến nhờ mua hộ. Cứ thế, anh Toản trở thành chủ đại lý cung cấp cây giống cho các hộ trong vùng. Không giấu nổi niềm vui trúng quả, anh Toản khoe với mọi người: “Chỉ trong gần một tháng qua, tôi đã cung cấp gần 3 vạn cây giống cho các hộ quanh vùng. Trừ chi phí cũng mua được chiếc xe máy cho các cháu đi lại”.

Cơ quan chuyên môn cần vào cuộc

Theo các cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Động, những ngày gần đây đã có thêm hơn chục đại lý cung cấp giống cây sưa cho nhân dân trên địa bàn. Ở huyện khác, việc trồng giống cây này cũng đang là chuyện “nóng” của nông dân. Ông Trịnh Văn Việt ở xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang lĩnh được gần 2 triệu tiền lương hưu tháng 8 liền đem mua cây sưa giống hết. Trồng được hơn trăm cây, thấy còn đất ông định mua thêm cây giống về trồng tiếp nhưng các đại lý gần nhà đều “cháy hàng”.

Qua tìm hiểu được biết việc cung cấp cây sưa giống hiện nay ở Bắc Giang chủ yếu  do các tư nhân thực hiện bằng cách mua của các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp ở Tam Đảo rồi về bán lại cho các hộ có nhu cầu. Đa số họ không có chuyên  môn về giống cây sưa nên không thể đảm bảo chất lượng cây giống mà mình cung ứng. Bên cạnh đó, người trồng sưa cũng chưa hề có kinh nghiệm trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại loại cây này.

Anh Nguyễn Văn Tình ở thôn Lốc, xã Dương Hưu cho rằng, người dân cứ thấy nói gỗ sưa đắt, quý hiếm, được ghi trong sách đỏ là trồng chứ không hề được cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật, định hướng, dự báo sự phát triển của loài cây này. Chi cục trưởng chi cục Phát triển Lâm nghiệp tỉnh Bắc Giang Nguyễn Quốc Dự cho biết đơn vị cũng lúng túng trước phong trào trồng sưa đang diễn ra mạnh mẽ. Cán bộ chi cục đang tập trung nghiên cứu các thông số kỹ thuật, đặc điểm phát triển của loại cây này trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để có thể đưa ra khuyến cáo về việc trồng sưa cho bà con trong thời gian sớm nhất.

Hải Ánh
 

Các tin, bài viết khác