Hậu duệ các đời tổng thống Mỹ

Bài 1: Người con da đen của Thomas Jefferson!

Tổng thống đầu tiên George Washington của nước Mỹ không có con ruột. Cưới một bà góa 28 tuổi tên Martha Dandridge Custis, ông chỉ nuôi hai con riêng của vợ mình. Còn tổng thống thứ hai John Adams lại là cha của 6 đứa trẻ, hai trong số này chết từ khi còn nhỏ. Đáng chú ý trong số này có John Quincy Adams đã tiếp nối sự nghiệp chính trị của cha và được bầu làm tổng thống thứ 6 của nước Mỹ.

Từ kỷ lục đông con…

John Eisenhower - con trai của tổng thống thứ 34 Dwight Eisenhower - là người cao tuổi nhất trong số con cái các tổng thống Mỹ còn sống

Tổng thống thứ ba Thomas Jefferson góa vợ từ trước khi được bầu làm tổng thống và đã không đi bước nữa. Cô con gái cả Martha của ông trở thành phụ nữ đầu tiên sinh con tại Nhà Trắng. Vì không còn mẹ nên Martha gần như đứng ra đảm trách mọi vai trò của một đệ nhất phu nhân. Khi cha qua đời vào năm 1826, Martha chỉ được thừa hưởng những… khoản nợ lớn và buộc phải bán khu điền trang Montichello của gia đình. Martha cùng các em đều phải sống trong cảnh nghèo khó về cuối đời.

Ngoài những đứa con hợp pháp, Jefferson còn có con ngoài giá thú với cô nô lệ da đen Sally Hemings, người được cho là đã quan hệ với tổng thống thứ ba của nước Mỹ từ thời ông này còn là đại sứ Mỹ tại Pháp. Vấn đề là những người con da trắng của Jefferson kiên quyết không thừa nhận hậu duệ da đen của cha mình. Tháng 10-1988, một nhóm nghiên cứu đứng đầu là chuyên gia Y.Foster đã công bố những kết quả nghiên cứu ADN của những các hậu duệ đời nay của Jefferson, cho thấy cậu con trai út Eston của Sally chắc chắn có cùng dòng máu với tổng thống.

Cậu con trai cả của tổng thống thứ 6 John Quincy Adams bất ngờ qua đời ở tuổi 28 khi ngã xuống từ trên boong một chiếc tàu thủy tại Vịnh New York. Tuy nhiên nhiều nhà sử học lại khẳng định cái chết này hoàn toàn không phải do tai nạn mà là một vụ tự sát do mắc chứng nghiện rượu nặng và thường xuyên bị trầm uất. Chưa hết, cậu con trai thứ hai của vị tổng thống này cũng chết ở tuổi 31 cũng vì chứng nghiện rượu.

Bù lại, con trai thứ ba Charles Francis Adams lại là người kế tục xứng đáng truyền thống của cha và ông mình. Sau khi tốt nghiệp Trường Harvard, Charles vào hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao và trở thành đại sứ của Mỹ tại Anh. Sau đó, ông được bầu vào hạ viện, làm phó tổng thống và là ứng cử viên tổng thống có tiềm năng (dù trên thực tế đã không trở thành tổng thống như cha và ông mình).

15 đứa con - đó là kỷ lục của tổng thống thứ 10 John Tyler mà chưa có một ông chủ Nhà Trắng nào phá nổi. Thực ra, Tyler đã lập kỷ lục này nhờ sự giúp đỡ của 2 bà vợ. Bà vợ đầu Leticia sinh cho ông 8 đứa con, trước khi qua đời ở năm thứ hai nhiệm kỳ tổng thống của Tyler. Hai năm sau, John Tyler kết hôn với cô gái trẻ Julia Gardiner trẻ hơn ông tới 30 tuổi, đồng thời cũng nhỏ hơn cô con gái cả của Tyler… 5 tuổi. Cô con gái út Perl của Tyler được sinh ra khi cha đã 70 tuổi. Đó là chưa kể tới việc, Tyler còn có một vài đứa con ngoài giá thú khác.   

Đến tổng thống độc thân

Nguyên thủ duy nhất của nước Mỹ cả đời sống độc thân là tổng thống thứ 15 James Buchanan. Vì một bi kịch tình yêu từ hồi còn trẻ, Buchanan quyết định sẽ không bao giờ lấy vợ. Cậu con trai cả của tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln là Robert Todd-Lincoln có thể coi là một trong những “hoàng tử” cça Nhà Trắng thành công nhất. Từng tham gia học tập tại Harvard nhưng bỏ dở để nhập ngũ tham gia nội chiến, được thăng tiến đến quân hàm đại úy. Cha bị ám sát khi Robert mới có 22 tuổi. Anh ta buộc phải trở thành một người chủ của cả gia đình trong hoàn cảnh người mẹ sau đó cũng mắc bệnh tâm thần.

Dù gặp không ít khó khăn, Robert vẫn kịp nhận được tấm bằng đại học trước khi trở thành một nhân vật quan trọng trong chính trường Mỹ với một loạt các chức danh như bộ trưởng quân sự (1881-1885), đại sứ Mỹ tại London… Robert còn rất thành công trong cả lĩnh vực kinh doanh với việc điều hành công ty tư nhân Pullman Palace Car Co cho đến tận năm 1922.

Con cái của các nguyên thủ hàng đầu trên thế giới cũng là những đối tượng được quan tâm đặc biệt. Một bi kịch của không ít con cháu các nguyên thủ chính là họ rất khó khăn để có thể có được một cuộc sống bình thường, cũng như vượt ra khỏi “cái bóng” của cha mẹ mình…

Tổng thống Theodore Roosevelt có 4 người con trai đều có được sự nghiệp nhà binh rất thành công trong cả hai cuộc đại chiến thế giới, có điều là số phận về sau không phải hoàn toàn tốt đẹp - một người tự sát còn một người hy sinh trên chiến trường. Cậu con trai Robert Alfonso của tổng thống kế nhiệm William Howard Taft cũng có được một sự nghiệp chính trị khá vẻ vang. Với vai trò ban đầu là cố vấn của chính phủ về cứu trợ nạn đói ở châu Âu, Alfonso nhanh chóng được bầu vào quốc hội, trở thành chủ tịch hạ viện và sau đó là thủ lĩnh phe đa số tại thượng viện.

Người cao tuổi nhất trong số con cái các tổng thống Mỹ còn sống là John Eisenhower, con trai của tổng thống thứ 34 Dwight Eisenhower. John sinh năm 1922, từng tham gia trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và Chiến tranh Triều Tiên, rời khỏi quân đội với hàm tướng. Ông từng làm việc tại Nhà Trắng, ban tham mưu lục quân trước khi trở thành đại sứ Mỹ tại Bỉ dưới thời Richard Nixon (người từng là phó tổng thống trong nội các của Dwight Eisenhower). John hiện được coi là một trong những chuyên gia sử học quân sự nổi tiếng của nước Mỹ. Dù suốt đời là đảng viên Cộng hòa nhưng hồi năm 2004, ông bỗng quay sang ủng hộ cho ứng cử viên Dân chủ John Kerry trong cuộc bầu cử tổng thống.

Như Quỳnh (tổng hợp)

Bài 2: Con gái tổng thống làm người mẫu playboy

Các tin, bài viết khác