Siêu lường gạt trở thành cố vấn chuyên môn FBI

Bài 1: Từ ngân phiếu “ma” đến phi công dỏm!

Frank Abagnale từng là một trong những kẻ bị truy lùng gay gắt nhất thế giới. Là tên lường gạt và bịp bợm bậc thầy, Frank Abagnale đã vẽ ra cho chính hắn con đường ngoạn mục leo lên những bậc thang cao nhất của xã hội thượng lưu. Và đã trở thành nhân vật chính của nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh…

  • Bước “khởi nghiệp” của siêu lừa

Frank Abagnale

Năm 16 tuổi, Frank Abagnale bỏ nhà ra đi chẳng thèm nói một lời từ biệt với bất cứ một người nào. Trong trương mục ngân hàng hắn có 200 USD và đó là gia tài mà bố hắn đã để lại cho hắn. Sau khi thu dọn những vật dụng cá nhân, những bộ quần áo lành lặn nhất, Frank đáp tàu đến New York. Khi đến nơi hắn kiếm được chân thư ký trong một văn phòng, tuy nhiên chỉ tuần sau hắn đã cảm thấy không thể nào sống nổi ở New York với số lương 60 USD mỗi tuần.

Dĩ nhiên một cậu bé 16 tuổi không thể nào được trả số lương của một người đàn ông đã trưởng thành về tuổi tác lẫn kinh nghiệm làm việc. Biết vậy, chỉ trong một đêm sau khi cạo sửa bằng lái xe, Frank đã biến mình từ một cậu bé 16 tuổi thành một thanh niên 26 tuổi. Với vóc dáng cao to, chẳng có ai nghi ngờ và lập tức hắn được nhận vào làm việc cho một công ty xe bus với tiền lương 2,5 USD/giờ.

Với một xấp ngân phiếu trong tay, Frank thường ký ngân phiếu trả tiền mỗi khi tiền mặt trong túi hắn đã cạn. Sau vài lần ký, Frank hiểu rằng 200 USD chỉ là một món tiền quá nhỏ bé so với lối sống… công tử con nhà giàu của hắn tại New York. Nhưng đối với Frank, tiền trong trương mục còn hay hết chẳng là vấn đề, hắn cứ tiếp tục ký những tấm… ngân phiếu “ma” và tiếp tục cuộc đời sáng rượu sâm banh, tối sữa bò của hắn.

Sau khi nhận ra ký chi phiếu “ma” khỏe hơn là làm cho công ty xe bus, Frank bỏ việc và bắt đầu trở thành một tên tội phạm chuyên gian lận bằng cách ký các chi phiếu “ma”. Cũng lo sợ rằng không sớm thì muộn, mình sẽ bị cảnh sát phát hiện tóm cổ, Frank ngày đêm suy nghĩ tìm cách chuyển nghề.

Một ngày kia khi lang thang gần một khách sạn hạng sang chờ cơ may, Frank tình cờ nhìn thấy phi hành đoàn của một công ty hàng không đang được tiếp đón long trọng. Vào thời đó, phi công các hãng hàng không quốc tế là những người đàn ông lịch lãm và giàu có, được kính trọng tại khắp nơi trong xã hội. Tự nhiên Frank nghĩ rằng nếu hắn giả dạng làm phi công thì hắn sẽ được đón chào trang trọng tại các khách sạn và dĩ nhiên chẳng có ai nghi ngờ một phi công lịch lãm lại có thể dùng chi phiếu giả.

Thế là lập tức Frank quyết tâm tìm cách biến mình trở thành một phi công của Hãng Hàng không Pan Am và đi đến tòa nhà của công ty này để hy vọng tìm ra một bộ đồng phục phi hành. Theo Frank thì bọn tội phạm trên thế giới có thể chia làm nhiều loại. Loại thứ nhất là loại thường luôn bị dằn vặt giữa thiện và ác khi bắt tay thực hiện một tội phạm nào. Loại thứ hai là loại thiện - ác chẳng phải là vấn đề quan trọng. Hậu quả của các hành vi tội phạm cũng chẳng làm những người này quan tâm. Điều quan tâm chính của loại tội phạm này là chúng luôn luôn coi tội ác cũng như một trò chơi mà thôi và thành quả thu được là thú phiêu lưu mạo hiểm.

  • Nhập vai phi công phụ hãng Pan Am
Leonardo DiCaprio đóng vai Frank Abagnale trong phim “Catch Me If You Can”

Frank cho rằng hắn chính là loại tội phạm thứ hai. Tìm số điện thoại của văn phòng Công ty Pan Am trong danh bạ điện thoại, Frank báo cho một cô nữ thư ký trực điện thoại biết rằng hắn là Robert Black, phi công phụ của Công ty Pan Am sẽ có một chuyến bay tối nay đi Los Angeles. Tuy nhiên ai đó đã ăn trộm bộ đồng phục phi hành đoàn của hắn. Cô thư ký liền gọi điện thoại giới thiệu hắn với Công ty may mặc Well Built Uniform, chuyên cung cấp đồng phục cho phi công của hãng Pan Am. Kết quả, chỉ một tiếng đồng hồ sau, Frank bước ra khỏi cửa Công ty Well Built Uniform trong một bộ đồng phục sang trọng với những cầu vai sáng rực và chỉ kim tuyến vàng chói lọi.

Tại cửa hàng trang phục của Công ty Pan Am ở phi trường quốc tế Kennedy cũng như tại của hàng của Công ty Well Built Uniform, Frank đều khai hắn là Robert Black, phi công phụ với số lương ngụy tạo là hàng chục ngàn USD/năm.

Ngồi trong phòng ăn sang trọng của phi trường, Frank quan sát cẩn thận mọi viên phi công mặc đồng phục và nhận ra rằng đa phần các viên phi công này chẳng hề quen biết nhau. Hắn chú ý đến tấm thẻ căn cước đeo trên ngực của đại đa số các phi công và hoạch định kế hoạch để kiếm ra một tấm thẻ như thế. Đồng thời, Frank cũng suy nghĩ làm thế nào để thu thập được càng nhiều kiến thức càng tốt về Công ty Pan Am và cuộc sống cũng như phong cách làm việc của các phi công của hãng này.

Frank nhận ra rằng đa số những điều mà hắn cần biết về Công ty Pan Am và các phi công lại là những điều mà hắn không thể tìm đọc trong sách báo hay các thông tin đại chúng khác. Frank liền đóng vai một học sinh và đến Công ty Pan Am xin gặp một phi công để xin giúp hắn làm một bài luận văn tốt nghiệp lớp 12 nói về nghề phi công với Hãng Hàng không Pan Am.

Sau khi được một phi công của Pan Am vui vẻ tiếp chuyện, Frank xưng tên là Bobby Black, bắt đầu đặt ra những câu hỏi mà hắn muốn biết về Pan Am và cuộc đời phi công. Cuối cùng khi kết thúc buổi nói chuyện dường như thấy Frank có vẻ yêu thích nghề phi công, viên phi công của Pan Am đã thành thật chúc Frank một ngày kia sẽ được đeo trên cầu vai chiếc cánh vàng huy hiệu của phi công hàng không dân sự. Chiếc cánh vàng thì Frank đã có từ lâu và nay hắn cần có một tấm thẻ căn cước và một tấm bằng lái máy bay của hãng Pan Am.
________
Bài 2: Những cú lừa “ngoại hạng”!

Ngọc LỮ (theo Daily News)

Các tin, bài viết khác

" />