Đại gia tỉnh lẻ

Bài 12: Bạc bẽo tình đời

Kỳ trước: Trong lúc ông giám đốc chạy đôn chạy đáo về việc đề bạt của mình, Công ty Du lịch Sinh Hóa đứng trước nguy cơ tan rã. Khách đến ít. Không có tiền thu. Những nhân vật chính yếu, loại cốt cán đầu tàu của công ty cũng đều gặp những chuyện buồn phiền, rắc rối,…

Sư phụ Ngọc Hoàn cũng gặp chuyện bực mình, phiền toái. Người đàn bà nóng bỏng “Sư tử Hoàng hôn” bỗng dưng có bầu, đổ việc cho Ngọc Hoàn, đòi phải chi phí chuyện sinh nở. Sư phụ cãi: “Lần nào cũng xuất ra ngoài. Không phải của tôi”. Sư tử gầm lên: - “Một giọt rơi rớt cũng thành con, tôi nói con anh là con anh”. Nanh vuốt lại chìa ra sắc nhọn “Nếu cần tôi đưa chuyện này ra tòa”.

Bảy vía còn ba, sư phụ không còn là tay chơi cao thủ nữa. Ngậm đắng nuốt cay, hứa sẽ chi trả từ từ. Tiền! Lại tiền. Làm sao có được tiền. Sư phụ đấm ngực, đập đầu kêu than: “Ớt ơi, cứu anh với!”. Út Ớt rên rỉ: “Thân em lo chưa nổi, giúp được ai”.

Mới qua một tháng, gã đã là một thứ người khác. Cái bản mặt trẻ còn nhơn nhơn tự đắc không còn nữa. Râu ria tua tủa mọc hỗn loạn ở trên mép và cằm, không phải râu dê, râu chổi xể, cũng chẳng phải thứ râu đuôi chuột của kẻ làm quan. Tóc không còn ngôi giữa, ngôi lệch nữa. Tất cả đều bù xù như tổ quạ, tổ đỉa. Gã già đi đến cả chục tuổi, cùng một lúc gã phải lo đối phó với ba mặt trận. Trả nợ, trấn an các đối tác làm ăn lôi kéo khách hàng và sự chán đời của chính bản thân gã. Trong đó, mặt trận trả nợ là khốc liệt nhất.

Không biết từ đâu, tin đồn Công ty Du lịch Sinh Hóa sắp dẹp trận, phó giám đốc điều hành đang bị thanh tra lan truyền khắp thị xã. Người ta bảo rằng, lãnh đạo tỉnh bực mình lắm. Không hài lòng chút nào khi Út Ớt đem chuyện nghèo khổ trước đây để kinh doanh. Có người còn trích dẫn một câu nói rất hay của một vị lãnh đạo. Nói rằng: “Kinh doanh trên sự nghèo khó là một tội lỗi”. Theo lời đồn, diện mạo của Út Ớt đang trở thành một kẻ tội đồ gây hại cho xã hội.

Người ta lũ lượt kéo đến đòi tiền. Công ty không nợ ai. Chỉ có cá nhân Út Ớt mắc nợ. Gã hoa mắt, chóng mặt. Gã đâu có nhớ vay tiền những ai. Gã chỉ biết, trong lúc hứng chí gã có vay người này, nơi nọ để ban thưởng hỗ trợ hoặc tiêu xài trong các vụ giao tiếp, chơi bời. Có nhiều trường hợp để lấy lòng gã, người ta chủ động đưa tiền không đợi lời hỏi vay. Gã nổi khùng hét lên: “Giậu chưa đổ, bìm đã leo. Khốn nạn thật”.

Người đẹp Lệ Hồng luôn theo sát gã. Cô đã giúp gã thoát khỏi nhiều món nợ theo kiểu tống tiền, vu khống hoặc cướp đoạt. Trong sổ tay của cô còn giữ tất cả những lần vay, mượn của Út Ớt. Vay nợ không có giấy tờ, nhưng có ngày tháng, địa điểm.

Cô đã chỉ mặt gọi tên những kẻ “hôi của”. Nợ có 2 triệu, khai tới 4 triệu. Đồ đê tiện “ăn chó cả lông”. Nợ trả rồi vẫn đòi nữa. Đồ vô liêm sỉ ăn cứt không biết thối. Rồi có những thứ tiền hoa hồng hợp pháp bị biến thành tiền vay nợ. Loại dòi bọ bẩn thỉu… Cô dữ dằn mạnh mẽ. Đám chủ nợ không dám làm tàng, làm phách.

Rút cục, cô cũng giúp Út Ớt thoát khỏi một nửa số nợ không có thật. Số có thật phải trả lên tới hơn 50 triệu đồng. Đấy là chưa kể số nợ hứa trong gia đình dòng họ ở làng Chát. Cho dù hoạt động du lịch ở làng Chát vẫn còn lai rai, nhưng nhiều người đã tự đình chỉ hoạt động. Họ kéo đến nhà ông anh Cả để nhắc nợ hứa của Út Ớt.

Bà làm bánh rán nhắc lời hứa đầu tư hỗ trợ 2 triệu. Ông trồng dong riềng nhắc 1 triệu… Ngữ nghĩa âm điệu khác nhau. Nặng như búa chém ống chân. Nhẹ như dao lam rạch mặt. Nào là “đồng tiền chẳng đáng nói, đạo đức mới đáng kể”, còn nữa “đồng tiền liền khúc ruột, lời hứa có sừng, ngoặc vào không gỡ được đâu”. Chửi xỏ chửi xiên cũng có. Răn đe dọa nạt cũng có.

Ông anh Cả lên cơn đau bao tử, phải tạm trú tại bệnh viện huyện, 3 ngày mới về, đi đâu cũng ôm bụng, cúi lom khom, rên như sắp chết: “Xin mọi người bớt nóng giận, chú Út nhà em trẻ người non dạ. Còn tuổi ăn, tuổi ngủ”. Có người thông cảm, thở dài bảo: “Đợi xem”. Có người gay gắt hơn, đốp chát: “Ăn người, ngủ người thì có. Lấy tiền người ta đi chơi đĩ, non dạ ở chỗ nào!”. Bà chị dâu Cả của Út Ớt không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục lắc vòng cũng giảm đi 5kg.

Mới đầu, chị cũng vào hùa với người ta oán trách mắng mỏ Út Ớt. Sau đó, nổi cơn tam bành hét lên: “Các người không biết xấu hổ sao? Mới vài tháng trước còn hô chú ấy muôn năm, coi chú ấy như thần thánh. Tham cũng vừa phải thôi chứ!”. Ngày nào cũng cãi nhau. Không lớn thì nhỏ.

Từ thị xã, Út Ớt bắn tin về làng bảo: “Vẫn còn đương chức, vẫn có nhiều kế hoạch phát triển”. Gã mượn tiền Ngọc Hoa, nhờ Lệ Hồng mang 8 triệu về làng. Gã cay đắng nói: “Tôi không muốn anh, chị tôi phải khổ. Không muốn họ lôi cha mẹ tôi ra đàm tiếu. Bạn giúp tôi dán kín miệng mấy mẹ to mồm ở làng”. Lệ Hồng nói: “Phải!”. Đi về trong ngày. Gặp Út Ớt, nói: “Tạm yên!”. Than thở ngắn dài: “Bạc bẽo, buồn thay...”.

Út Ớt ngồi bất động. Nhặt một mẩu thuốc ông bốn nhất hút dở vất dưới nền nhà lên hút tiếp. Bỗng dưng gã tập hút thuốc. Ho vẫn hút. Lệ Hồng quát lên: - Vứt đi, muốn chết sớm hả?

Gã lạnh lẽo thổi khói thuốc, bật thành lời: - “Trả xong nợ là chết. Chết giống như ngủ say, chẳng biết gì nữa. Tốt hơn là sống”. Lệ Hồng dịu giọng, an ủi: - “Đừng nói gở”. Cô ôm vai, xoa đầu Út Ớt như một đứa trẻ. Thiên hạ bảo cô đã phải lòng Út Ớt rồi. Cô im lặng, thở dài. Thực tình Lệ Hồng cũng không biết vì sao lại quan tâm săn sóc cho Út Ớt như vậy. Hai năm gần đây, có đến 4 chàng trai săn đón tán tỉnh cô.

Một cán bộ giảng dạy đại học do Út Ớt giới thiệu, nho nhã bặt thiệp, tuổi trẻ tài cao, nói tiếng Anh như ca sĩ Quang Linh hát. Thư tình viết tay có, tin nhắn qua điện thoại có. Đằm thắm và sâu sắc lắm! Cô vẫn không thấy bồi hồi xúc động. Nhắn lại: -“Mình chỉ là bạn thôi”.

Một người nữa là kỹ sư điện, chân tình tha thiết và hào phóng. Chủ nhật nào cũng mua hoa đến tặng cô. Ăn uống ở nơi sang trọng. Cô vẫn thấy nhạt nhẽo, bảo: - Phí tiền quá!

Bài 13: Về lại xóm núi Hoàng Sơn

TRẦN VĂN TUẤN

Thông tin liên quan

Bài 1: Vào cuộc cạnh tranh

Bài 2: Về làng Chát làm du lịch

Bài 3: Tái hiện lịch sử

Bài 4: Từ “Hậu phương lớn” đến “Đường ra tiền tuyến”

Bài 5: Cả làng nhớ chuyện xưa

Bài 6: Điểm du lịch nổi tiếng

Bài 7: Nắng hồng lên cao...

Bài 8: Đỉnh điểm của danh vọng và tiền bạc 

Bài 9: Quyết chinh phục người đẹp

Bài 10: Sóng gió thương trường

Bài 11: Trước nguy cơ tan rã

Các tin, bài viết khác