Hậu duệ các đời tổng thống Mỹ

Bài 2: Con gái tổng thống làm người mẫu Playboy

Con trai cả Michael của tổng thống thứ 38 Gerald Ford trở thành một linh mục Thiên Chúa giáo trong khi cậu em út Steven lại là diễn viên điện ảnh, từng đóng với nhiều ngôi sao Hollywood như Jodie Foster, Al Pachino và Arnold Schwarzennegger. Còn con gái Susan lại có năng khiếu sáng tác đặc biệt, trở thành phóng viên ảnh chuyên nghiệp từng hợp tác với hãng AP hay tuần san Newsweek.

Lên bìa tạp chí khiêu dâm

Patti David (trái) cùng mẹ là bà Nancy Davis (giữa) và em trai Ron trong lễ tang Ronald Reagan

Susan mới đây lại còn bắt tay vào sự nghiệp văn chương bằng việc tung ra hai cuốn tiểu thuyết trinh thám, trong đó nhân vật chính cũng là một… cô con gái của tổng thống. Phải nói là Susan đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của mẹ mình là Betty Ford, người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Cô là người luôn bên cạnh mẹ không chỉ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật mà cả những cơn khủng hoảng tinh thần do nghiện rượu và ma túy, ảnh hưởng từ việc dùng quá nhiều các loại thuốc giảm đau. Susan Ford còn giúp mẹ thành lập một trung tâm y tế mang tên bà chuyên điều trị cho các bệnh nhân có vấn đề tương tự và hiện giờ đang đứng đầu hội đồng giám đốc của trung tâm.
 
Trong số 4 đứa con của tổng thống thứ 39 Jimmy Carter thì cô con gái duy nhất Emy lại là người nổi tiếng nhất. Khi cha trở thành tổng thống, Emy mới chỉ có 9 tuổi, có nghĩa sau 14 năm từ thời John và Caroline Kennedy, Nhà Trắng mới lại xuất hiện tiếng cười đùa của trẻ con. Emy về sau là người say mê nghệ thuật tạo hình, đồng thời cũng chịu trách nhiệm về phần minh họa cho những cuốn hồi ký và tiểu thuyết lịch sử do ông Carter viết sau này. Emy Carter còn là một nhân vật hoạt động chính trị rất tích cực thời trẻ. Hồi những năm 1980 - 1990, cô đã tham gia vào hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối chống chính phủ và đã hai lần bị bắt giữ vì những hành vi quá khích. Nhưng giờ đây, Emy lại có một cuộc sống khá thầm lặng, không bao giờ chịu trả lời phỏng vấn.

Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan là người có hai đời vợ. Cuộc hôn nhân đầu của ông với nữ diễn viên điện ảnh Jane Wyman có cô con gái Maureen và cậu con trai nuôi Michael. Cuộc hôn nhân thứ hai với Nancy Davis giúp ông có thêm hai con nữa là Patti và Ron. Maureen bước đầu đi theo con đường của cha mẹ khi tham gia một vài bộ phim của Hollywood. Về sau, cô cũng ham mê cả chính trị và được bầu làm đồng chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa.

Năm 1985, Ngoại trưởng George Schulz khi đó còn bổ nhiệm Maureen làm đại diện thường trực của Mỹ tại Ủy ban quyền lợi phụ nữ ở LHQ. Khi Ronald Reagan bị mắc chứng bệnh Alzheimer, Maureen đã đứng ra tổ chức một chiến dịch thu thập tiền bạc để đầu tư cho các nghiên cứu khoa học về căn bệnh này và đã thu được tới 60 triệu USD. Tuy nhiên, cô con gái này đã qua đời trước cha mình 3 năm vì chứng bệnh ung thư.

Cô con gái Patti thì ngược lại, là một người có tính cách nổi loạn. Patti đã công khai phê phán chính sách bảo thủ của cha, đồng thời viết hai cuốn sách tiết lộ những bí mật trong gia đình. Vào năm 1991 (khi đã 41 tuổi), Patti còn quyết định khỏa thân để làm người mẫu trên bìa cho tạp chí khiêu dâm Playboy. Sự kiện này được coi là một trong những cú sốc lớn nhất trong đời của Tổng thống Reagan. Tuy nhiên, khi Reagan mắc chứng bệnh nan y không thể chữa khỏi, Patti đã quyết định làm lành với gia đình. Cô đã có mặt bên cạnh cha trong giờ phút lâm chung.

Còn cậu con út Ron Reagan đã bỏ trường đại học vì say mê môn múa ba lê và từng tham gia biểu diễn trong nhóm ba lê nổi tiếng toàn thế giới Joffrey Ballet. Về sau, Ron lại trở thành một nhà báo xuất sắc và hiện đang làm phóng viên cho Hãng Truyền hình MSNBC. Ron thường lên tiếng phê phán kịch liệt các chính sách của chính quyền Bush và đảng Cộng hòa. Hồi tháng 7-2004, tức là chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi cha qua đời, Ron đã gây một bất ngờ lớn khi xuất hiện với tư cách là diễn giả trong đại hội tranh cử của đảng Dân chủ (trong khi Reagan là tổng thống thuộc phe Cộng hòa).

Những đứa con bất hạnh của John Kennedy

Đệ nhất phu nhân Jacqueline của tổng thống thứ 35 John Kennedy đã sinh nở cả thảy 4 lần. Cô con gái cả Arabella vừa sinh ra đã mất, còn cậu út Patric cũng chết chỉ hai ngày sau khi sinh. Vợ chồng Kennedy chỉ nuôi được hai đứa con là cô con gái Caroline và cậu con trai John. John chào đời chỉ chưa đầy một tháng sau khi cha được bầu làm tổng thống. Khi Kennedy bị ám sát, cậu bé mới chưa đầy 3 tuổi. Những đoạn phim tài liệu lưu trữ quay cảnh cậu bé phải tuân thủ mọi quy định tang lễ bên chiếc xe chở quan tài của cha đã trở thành một biểu tượng bi kịch cho những hy vọng không thành hiện thực của nước Mỹ.

John lớn lên trở thành luật sư và lấy cô vợ tóc vàng nổi tiếng trong giới người mẫu Caroline Bessett. Tháng 7-1999, John đích thân lái chiếc máy bay một động cơ Piper Saratoga chở vợ và cô em gái Loren cất cánh từ New Jersey. Chiếc máy bay sau đó đã mất phương hướng lao xuống biển, khiến cả 3 cùng thiệt mạng. John vào thời điểm đó mới có 38 tuổi.

Cô chị cả Caroline lại là người có phong cách sống trầm lặng. Bà là chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật, từng làm việc tại Bảo tàng Metropolitan ở New York. Hiện giờ, Caroline đang là chủ tịch một hội đồng về nghệ thuật ba lê nổi tiếng của nước Mỹ.

--------------
Bài 3: Nhà Bush sẽ lập kỷ lục

NHƯ QUỲNH (tổng hợp)

Bài 1: Người con da đen của Thomas Jefferson!

Các tin, bài viết khác