Những kiều nữ... “hư”!

Bài 2: Kate Moss với những vết ố cuộc đời

Từng suýt thanh bại danh liệt bởi ma túy, Kate Moss lại dính vào xì căng đan tương tự gần đây. Tại tiệc sinh nhật diễn viên Anh Davinia Taylor ngày 17-11-2007 (có nhiều gương mặt nổi tiếng như Sienna Miller, Naomi Campbell, Kelly Osbourne…), Kate Moss đã nằng nặc xin chuyên gia chỉnh nhạc (DJ) Elliot Eastwick “một ít thuốc”, trong đó có cocaine và cần sa – theo tờ Daily Mirror. Elliot Eastwick thuật rằng, Kate Moss cứ liên tục níu áo anh và nói: “Anh là DJ, anh chắc phải có ma túy chứ!”...

Thần tượng của giới trẻ!

Bức ảnh Kate Moss chơi ma túy trên tờ Daily Mirror

Tháng 7-2005, siêu mẫu người Anh này được Hiệp hội các nhà thiết kế Hoa Kỳ trao giải “Thần tượng giới trẻ”, 5 tháng sau khi bức ảnh khỏa thân bụng bầu của cô do họa sĩ Lucian Freud vẽ bán được với giá 3,93 triệu bảng. Rồi tháng 9-2005, cô có mặt trên trang nhất tờ Daily Mirror với cảnh quấn tờ năm bảng để hít cocaine! Là một trong những người mẫu giàu nhất thế giới (gia sản 30 triệu bảng Anh), Kate Moss có sức ảnh hưởng rất lớn trong công nghiệp người mẫu cũng như công nghiệp thời trang.

Bất cứ ai trong làng thời trang thế giới cũng công nhận Kate Moss đã thay đổi bộ mặt sàn diễn thời trang. Nói theo ngôn ngữ lịch sử, Kate Moss đã đóng dấu ấn to tướng vào công nghiệp thời trang đương đại. Ngay từ thời học phổ thông, Kate Moss đã là “chuẩn mực” của xu hướng thời trang tuổi teen. Từ khi xuất hiện Kate Moss với chương trình quảng cáo cho Calvin Klein, lần đầu tiên, các tạp chí mốt mới giới thiệu những người mẫu mình dây, ngực lép, mắt kẻ chì thâm quầng và trang điểm mặt theo “gam màu” nhợt nhạt tái xanh.

Nếu xem Kate Moss là người có sức ảnh hưởng giới trẻ thì sức ảnh hưởng này quả thật tai hại! Có lẽ không siêu mẫu nào có nhiều tai tiếng như Kate Moss. Cuối thập niên 1990, sau khi chia tay diễn viên Johnny Depp, Kate Moss bắt đầu lao vào lối sống nghiện ngập, bê tha và phóng đãng. Người ta thấy cô cặp kè với nhiều người trong thời gian ngắn – hôm nay với Evan Dando (ca sĩ nhóm Lemonhead) tại lễ khai trương cửa hàng Louis Vuitton và trong chương trình từ thiện Yoko Ono; hôm sau, cô choàng vai nhà sản xuất đĩa hát Nelle Hooper hoặc tỷ phú Anh Dan MacMillan… Kate Moss cũng nổi tiếng “quậy bạo” tại các buổi tiệc.

Trong chuyến bay đến Ấn Độ để chụp ảnh thời trang vào tháng 9-1998, Kate Moss cùng đám bạn người mẫu đã quậy suốt từ đầu đến cuối. “Đó là lúc tôi nhận ra mình cần được giúp đỡ” – Kate Moss trả lời phỏng vấn tờ Daily Mirror – “Cuộc đời tôi hoàn toàn mất kiểm soát và phương hướng. Nhưng tôi không thể chấm dứt việc tàn phá cơ thể mình. Tôi trở thành cỗ máy tự hủy diệt”.

Ngày 4-11-1998, Kate Moss bị đổ quỵ. Tinh thần suy sụp, cô được đưa đến Bệnh viện Priory ở Nam Luân Đôn, nơi chuyên chữa khủng hoảng tâm thần, nghiện rượu-ma túy cũng như nhiều căn bệnh tâm lý khác (Priory là nơi lưu trú của nhiều gương mặt nổi tiếng trong đó có Eric Clapton, Sinead O’Connor, Paul Merson…). Khi Kate Moss vào Priory, không ai (từng biết cô) tỏ ra ngạc nhiên. “Cô ấy đã tự thiêu đốt cuộc đời với lối sống cuồng loạn” – phát biểu của Geoff Collman (cha dượng Kate Moss) – “Tôi từng hy vọng những gì báo chí viết về Kate Moss không đúng nhưng thật đáng buồn khi biết rằng hầu hết đều là sự thật”.

Những bước trượt dài

Xuất viện sau hai tháng ở Priory với chi phí 500 USD/ngày, Kate Moss được anh bồ cũ Johnny Depp tặng chiếc BMW 100.000 USD mới cáu. Dù cố tránh gây tai tiếng nhưng Kate Moss lại có mặt trên trang nhất. Hôm đó, cô phóng chiếc BMW đi dự tiệc, quên tắt nến trong phòng ngủ, khiến lửa cháy lan vào tấm khăn choàng và xảy ra hỏa hoạn.

Mọi người trong chung cư phải chạy tháo thân… Một tháng sau khi ra khỏi Priory, Kate Moss trả lời phỏng vấn tạp chí Anh The Face: “Tại Pháp và Anh, bọn người mẫu chúng tôi được hút hít thoải mái nhưng bây giờ tôi đang thay đổi. Dù tôi luôn thích lối sống cũ nhưng tôi không muốn quay lại nữa. Tôi đã thoát nghiện. Tôi độc thân. Tôi có nhiều bạn tốt. Tôi thích công việc của mình. Tôi không ngu!”.

Tuy nhiên, như ngựa quen đường cũ, Kate Moss lại lao vào ma túy, rượu và thuốc lá. Buổi tiệc nào cũng có mặt cô. Hậu quả, Calvin Klein – nơi từng đưa Kate Moss lên đỉnh cao sự nghiệp – phải cắt hợp đồng (thay bằng người mẫu gần như vô danh Colette Pecheckhonova). Kate Moss cảm thấy như bị nghiền vụn khi lần đầu tiên một siêu mẫu như mình nếm mùi “vắt chanh bỏ vỏ”. Tháng 2-1999, Kate Moss trở lại sàn diễn, trong chương trình thời trang Paris và chương trình Versace ở Milan.

Trông cô “tỉnh” hơn và xinh hơn với mái tóc nâu hất ngược. Nhiều cây bút thời trang nhận xét Kate Moss bắt đầu “tu”. Tuy nhiên, tại LHP Cannes (tháng 5-1999), người ta vẫn thấy Kate Moss vui chơi hút hít. Bị đuổi khỏi khách sạn Hotel de Cap do quậy quá dữ vào năm trước, Kate Moss lần này thuê nhà riêng để thoải mái với bạn bè, trong đó có ca sĩ Noel Gallagher (nhóm Oasis). Cô cho biết mình chán đời kinh khủng, từ khi nghe tin ca sĩ Pháp Vanessa Paradis có thai với Johnny Depp...

“Tôi nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm về hành động mình” – Kate Moss phát biểu trong văn bản được Công ty Storm Model Management của cô công bố ngày 29-9-2005 – “Tôi muốn xin lỗi tất cả những người mà tôi mang lại thất vọng bởi lối sống của mình, gây ảnh hưởng xấu cho gia đình, bè bạn, đồng nghiệp…”. Cuộn băng video 45 phút mà tờ Daily Mirror mua được cho thấy cảnh Kate Moss hít cocaine vào sáng sớm tại phòng thu của anh bồ Pete Doherty ở Luân Đôn.

Xì căng đan Kate Moss không còn là vấn đề đời tư của người nổi tiếng. Cathy Gould (giám đốc Elite Model Management khu vực Bắc Mỹ) nói: “Kate Moss phải chịu trách nhiệm. Lối sống phóng túng như thế có thể dễ chấp nhận hơn khi bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, khi bạn trưởng thành và có con cái, điều này không thể” (Kate Moss có một con gái 5 tuổi tên Lila-Grace, kết quả từ cuộc hôn nhân hai năm với nhà xuất bản tạp chí Jefferson Hack)....

Bài 3: Sự trượt dài của các sao

Bình Minh

Các tin, bài viết khác