Lật lại nghi án Nguyễn Khoa Trưởng bị đánh chết ở huyện Châu Đức (BR-VT)

Bài 3: Lách luật để “chìm xuồng”?

Ông Khoa bên mộ Nguyễn Khoa Trưởng

Theo Bản kết luận điều tra số 53/KLĐT-CQĐT ngày 8-7-2007 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức, Nguyễn Khoa Trưởng bị nhân viên quán karaoke Năm Phổi đánh là có thật, nhưng những vết thương trên đầu nạn nhân không dẫn đến tử vong. Nạn nhân chết do tai nạn giao thông (tự gây ra). Gia đình nạn nhân đã khiếu nại kết luận này.

Theo họ, Cơ quan pháp y kết luận Nguyễn Khoa Trưởng tử vong do chấn thương vùng ngực bên phải vì va đập vào vật rắn, tày; gãy xương sườn số 2, 3, 4, 5 cung trước bên phải và xương sườn từ số 1 đến số 10 cung sau bên phải; giập vỡ thùy trên phổi phải; giập cơ tim… “Một cú ngã xe bình thường không thể gây ra từng ấy vết thương được”- ông Nguyễn Đăng Khoa, cha nạn nhân Trưởng, một mực bác bỏ.

  • Gia đình nạn nhân đã hết quyền khiếu nại (!?)

Trước bức xúc của gia đình nạn nhân về cái chết oan ức của con mình, chúng tôi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức, nhưng Trung tá Nguyễn Tiến Yên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện một mực từ chối tiếp xúc và cho rằng: “Trách nhiệm trả lời báo chí trong vụ này thuộc cấp trên”. Ông Yên nói thêm: “Vụ này cơ quan điều tra đã trả lời khiếu nại cho gia đình nạn nhân rồi. Vụ án đã kết thúc, gia đình nạn nhân đâu có quyền khiếu nại gì nữa”. “Thế nhưng, gia đình nạn nhân cho biết từ ngày vụ án xảy ra tới nay chưa hề nhận được văn bản nào của cơ quan điều tra, kể cả kết luận điều tra và quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can?” – chúng tôi chất vấn. Ông Yên khẳng định: “Gia đình nạn nhân không phải là đối tượng liên quan trong vụ án, nên chúng tôi không tống đạt các quyết định trên đến cho họ (!?)”.

Tương tự, Thượng tá Trương Đình Tựu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT, cũng một mực khẳng định: “Vụ này đã rõ quá rồi còn khiếu nại gì nữa. Cơ quan pháp y không xác định được tỷ lệ thương tật của nạn nhân thì làm sao chúng tôi kết được họ về tội cố ý gây thương tích. Đây có thể là kẽ hở của pháp luật và chúng tôi cũng đành chịu. Cơ quan điều tra sau khi giải thích cho gia đình nạn nhân, đã hướng dẫn họ chuyển vụ việc sang dân sự để tòa án xem xét buộc Năm Phổi phải bồi thường tiền thuốc men (!?)”. Thượng tá Tựu còn cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức đình chỉ điều tra vụ án là đúng pháp luật, vì quá thời hạn điều tra mà không kết luận được họ có tội thì buộc phải kết thúc và chuyển sang xử lý về hành chính đối với Bùi Văn Chữ và các đối tượng liên quan.

  • Chưa nguôi ngoai về một cái chết oan ức

Đến nhà ông Nguyễn Đăng Khoa, không khí tang tóc vẫn còn bao trùm, mặc dù Nguyễn Khoa Trưởng chết đã hơn 6 tháng nay. Dẫn tôi ra thăm mộ Trưởng, ông Khoa thẫn thờ đi lại và chỉ nói được câu: “Oan ức quá con ơi”. Người nhà ông Khoa cho biết, từ ngày Trưởng chết đến giờ, dù trời nắng hay mưa, đêm tối hay sáng trời, ngày nào ông cũng vài lần ra mộ đốt lửa. “Để sưởi ấm lòng nó, chứ lạnh lẽo quá chịu sao nổi”.

Trong căn nhà nhỏ của vợ chồng Trưởng ngày nào - chỉ cách nhà ông Khoa vài bước chân, chúng tôi không cầm lòng được khi chứng kiến cảnh côi cút, góa bụa. Người vợ góa còn quá trẻ, bế trên tay đứa con thơ mới hơn 20 tháng tuổi, chẳng nói được gì chỉ khóc. Ông Khoa nói thay: “Từ ngày chồng chết, nó thay Trưởng làm công việc đi bỏ gaz và bán hàng ngoài chợ kiếm tiền nuôi con. Chỉ thương thằng bé còn dại quá”.

Còn hàng xóm trong ấp Bình Đức, xã Bình Ba và người dân thị trấn Ngãi Giao, ai cũng bảo Trưởng chết oan ức. Khi hay tin Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức đình chỉ điều tra vụ án và thả Bùi Văn Chữ, nhiều người không tin là sự thật. Chị T (xin giấu tên), nhà cách quán Karaoke Năm Phổi không xa, đã chứng kiến cái đêm kinh hoàng đó và còn nhớ như in những trận đòn thù, tiếng la chửi, đánh đập của Năm Phổi và nhân viên trong quán trút lên người thanh niên xấu số Nguyễn Khoa Trưởng. Nhiều người dân trong khu phố 4, thị trấn Ngãi Giao còn cho chúng tôi biết, chỉ ít ngày sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, Năm Phổi đã tổ chức ăn mừng linh đình ngay trong quán. Đi đến đâu, Năm Phổi cũng lớn tiếng “minh oan” mình không có tội gì hết. Y còn có thái độ thách thức dư luận và đe dọa những ai dám tố cáo những kiểu kinh doanh mờ ám trong quán karaoke Năm Phổi.

Phạm Hoài Nam

Tin, bài liên quan:

- Bài 1: Những nghi vấn sau cái chết oan ức

- Bài 2: Vì sao vụ án đình chỉ điều tra?

Các tin, bài viết khác