Báo động viêm phổi do dùng máy thở bệnh viện

Với những hiệu quả rõ ràng trong việc cứu sống các bệnh nhân hô hấp cấp, mãn, máy thở hiện nay không chỉ là một trang thiết bị thiết yếu ở các khoa hồi sức cấp cứu, trong gây mê tại bệnh viện mà còn được sử dụng trong cấp cứu ngoại viện, chuyển viện hoặc sử dụng cho bệnh nhân tại nhà. Tuy nhiên, cùng với hiệu quả này, máy thở cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe người thở máy.

Đây là vấn đề được đề cập trong nghiên cứu “Nhận xét về tình hình máy thở xâm lấn” của nhóm bác sĩ Bệnh viện An Bình báo cáo tại Hội nghị khoa học Hồi sức – Cấp cứu và chống độc toàn quốc lần thứ VI tổ chức tại TPHCM 2 ngày 12 và 13 – 4- 2007. Theo nghiên cứu, hiện nay, các trường hợp tử vong liên quan đến máy thở đang có chiều hướng gia tăng khi thở máy là tác nhân của nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm phổi do thở máy, xuất huyết tiêu hóa, suy dinh dưỡng. Thở máy kéo dài làm gia tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.
                                                                                                                              VT.

  • Giải pháp mới bảo vệ gan

Vừa qua, Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Bảo Nguyên đã phối hợp với trường đại học Y dược TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Bệnh gan do rượu và dấu hiệu lệ thuộc rượu ở các bệnh nhân xơ gan”. Thuyết trình tại hội thảo có Th.S Đinh Dạ Lý Hương – bệnh viện Đại học Y dược và bác sĩ Miroslav Dousa – Đại học Charles, Prague, Cộng Hòa Czech.

Tại hội thảo bác sĩ Miroslav Dousa đã chia sẻ một giải pháp mới về việc bảo vệ gan với công dụng của sản phẩm AE-07 – một sản phẩm thực phẩm bổ sung được chiết xuất từ cây dược thảo truyền thống với hoạt tính tăng cường enzym gan, làm tăng cường thải trừ ethanol và acetaldehyde, thể hiện tác dụng bảo vệ gan. Uống AE-07 trước khi uống rượu bia có thể bảo vệ gan trước những độc hại của rượu bia. T.L

  • Thêm kỹ thuật tiên tiến chẩn đoán bệnh cườm nước

Bệnh cườm nước (Glôcôm) là bệnh lý mãn tính của gai thị và thần kinh võng mạc, một khi tế bào thần kinh bị tổn thương thì không thể phục hồi. Đây là bệnh lý gây mù lòa đứng thứ hai sau đục thủy tinh thể, do đó việc chẩn đoán sớm là rất cần thiết. Nhằm ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong chẩn đoán và điều trị bệnh cườm nước, Bệnh viện Mắt TPHCM đã đưa vào sử dụng 2 máy chụp hình võng mạc ba chiều (HRT) và máy đo thị trường kỹ thuật số tần suất nhân đôi (FDT) dùng để chẩn đoán sớm bệnh này. Hai loại máy này sẽ giúp chẩn đoán sớm và tầm soát bệnh Glôcôm trong cộng đồng và có hướng điều trị thích hợp. TN.

Các tin, bài viết khác