Bảo tàng Đức triển lãm "hàng" giả

  • Bảo tàng Đức triển lãm "hàng" giả 

Cơ quan Quản lý di sản văn hóa Thiểm Tây (Trung Quốc) hôm 13-12 khẳng định: Những "chiến binh đất nung" đang triển lãm tại Bảo tàng Dân tộc học Hamburg (Đức) là... đồ giả 100%. Trên trang web của họ (www.wenwu.gov.cn), cơ quan này tuyên bố "bị xúc phạm" vì họ đã không cho phía Đức mượn bất kỳ tượng chiến binh đất nung nguyên bản nào và họ cũng không phải là một trong những nhà bảo trợ cuộc triển lãm như thông báo của bảo tàng trên. Họ cáo buộc bảo tàng đã có "hành động lừa đảo giới truyền thông và công chúng rất nghiêm trọng".

 Bảo tàng Dân tộc học Hamburg đã thông báo... hoàn tiền lại cho khoảng 10.000 khách đã "lỡ" tham quan triển lãm này, có tên "Power in Death", mở cửa từ ngày 25-11, trưng bày 8 chiến binh và 2 ngựa đất nung cùng 60 "cổ vật". Triển lãm hiện vẫn mở cửa nhưng có thêm tấm bảng nói "tính xác thực của các cổ vật còn đang tranh cãi".
 A.Thy (theo Reuters) 

  • Một tháng ĐTDĐ: 85.000 USD 

Một thanh niên Canada đã vô cùng ngạc nhiên và bàng hoàng khi nhận hóa đơn điện thoại di động (ĐTDĐ) đến... 85.000 USD. Anh này là Piotr Staniazsek, 22 tuổi, ở Calgary, đăng ký thuê bao khoán 10 USD/tháng và cho rằng có thể thoải mái dùng ĐTDĐ làm modem để lướt web cũng như tải phim ảnh. Kết quả, anh đã nhận hóa đơn đầu tiên, tháng 11, với số tiền 60.000 USD. Cho rằng nhà cung cấp dịch vụ Bell Canada có nhầm lẫn nên anh đã liên hệ bộ phận quản lý khách hàng. Đúng là đã có nhầm lẫn, công ty đã gửi lại cho anh hóa đơn đúng với số tiền... 85.000 USD.
 H.K. (theo Le Soir, Cyberpresse) 

  • 24.000 bảng cho lọn tóc John Lennon 

Một lọn tóc của John Lennon, ca sĩ ban nhạc Beatles, vừa được bán 24.000 bảng Anh tại nhà đấu giá Gorringes ở Worthing, West Sussex (Anh). Đây là kỷ vật do cô thợ cắt tóc Betty Glasgow của nhóm Beatles giữ từ những năm 1960 đến nay. Lọn tóc kèm theo một lời nhắn viết tay: "Gửi Betty, yêu em nhiều như những sợi tóc này vậy. John Lennon". Glasgow, bây giờ là bà lão ngoài 70, từng tạo kiểu tóc cho cá thành viên Beatles khi quay album "A Hard Day’s Night and Help" những năm đầu thập niên 1960. Dự kiến lọn tóc sẽ bán được từ 2.000-3.000 bảng nhưng thật bất ngờ một người giấu tên đã mua với mức giá trên, chứng tỏ John Lennon vẫn là thần tượng.
 A.H. (theo Ananova) 

  • Tờ báo đầu tiên trên ĐTDĐ 

Nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển vừa có bản trên điện thoại di động đầu tiên trên thế giới (ảnh). Theo T. Larsson, tổng biên tập Dagens Nyheter: "Chúng tôi muốn độc giả có thể theo dõi tin tức ngay ở những nơi họ không thể có một tờ báo hay một máy vi tính". Người đăng ký có thể mua điện thoại Nokia 6120 3G và với một mức phí điện thoại cố định hàng tháng, chỉ cần nhấn phím "DN" là vào ngay trang web của báo.
 V.Hà (theo AFP, The Age)

Các tin, bài viết khác