BBC lại chao đảo vì xì căng đan

Sáng nay, hàng loạt hãng tin phương Tây đưa tin, xì căng đan mới tiếp tục làm hãng truyền thông nổi tiếng của Anh BBC thêm một lần nữa chao đảo vì lừa dối người dân trong các chương trình thi đấu qua điện thoại để gây quỹ từ thiện.

Lừa khán giả truyền hình

Trụ sở của BBC tại London

Hãng BBC lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng sau khi đã khẳng định thương hiệu trong nước và trên thế giới, cũng vì muốn chạy theo lợi nhuận và thu hút khán giả truyền hình. Hôm qua, 18-7, sau khi sự việc bị vỡ lở, nhiều phóng viên, biên tập viên kỳ cựu của BBC đã đón nhận thông tin trong bầu không khí u ám và gọi đó là “Ngày thứ tư đen tối”.

Lần đầu tiên, BBC thú nhận việc đã đặt ra hàng loạt tên tuổi giả mạo trong 3 chương trình thi đấu qua điện thoại là “Children In Need”, “Comic Relief” và “Sports Relief”, đã thu hút hơn 10 triệu khán giả truyền hình và thu về hàng chục triệu USD tiền đóng góp từ thiện. Theo hãng tin Sky News, điều tra sơ bộ cho thấy, các biên tập viên của 3 chương trình trò chơi đã tự đóng vai người thắng cuộc, trả lời rành mạch tất cả câu hỏi và... ẵm giải thưởng của chương trình trong suốt thời gian qua. Điều bất hợp lý là khán giả xem truyền hình không có cơ hội để trở thành người chiến thắng trong các trò chơi này.

Trả lời phỏng vấn của Sky News, Tổng giám đốc điều hành BBC, Mark Thompson, đã nhận lỗi và mong mọi người từng gắn bó với BBC tha thứ. Ông Thompson cho biết, trong thời gian tới, ông sẽ đưa ra các quy định mới, kiểm soát gắt gao đội ngũ biên tập các chương trình của BBC.  Trong khi đó, cơ quan quản lý của BBC là BBC Trust cho biết, họ vô cùng thất vọng trước xì căng đan trên và tuyên bố sẽ điều tra “từ gốc đến ngọn”, không ngoại trừ cả Mark Thompson. BBC buộc phải tạm ngừng tất cả các trò chơi thi đấu trên truyền hình, sóng phát thanh và trang web để điều tra toàn bộ.

Chọc giận Nữ hoàng Anh

Trước đó vài ngày, một vụ xì căng đan khác đã làm Nữ hoàng Anh Elizabeth II phật ý. Ngày 13-7, BBC phải xin lỗi nữ hoàng vì đã “phát nhầm” một đoạn phim, tạo ấn tượng sai lầm là bà đã bỏ một buổi chụp ảnh chân dung vì quá tức giận. Trong đoạn phim, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Annie Leibovitz nói với nữ hoàng rằng trông bà sẽ đẹp hơn nếu không đội vương miện, bởi “bộ váy Garter của bà rất...”. Trước khi cô kịp nói từ “đặc biệt”, nữ hoàng đã trỏ vào trang phục trên người mình: “Không diện chứ gì. Cô nghĩ việc này là gì kia chứ?”.

Sau đó đoạn phim chuyển sang cảnh nữ hoàng vừa đi trong cung điện, vừa nói với người hầu gái: “Tôi không thay đổi gì hết đâu. Tôi cứ phải mặc thế này đã đủ lắm rồi, cảm ơn rất nhiều”. Cảnh này tạo ấn tượng là nữ hoàng đã bỏ khỏi buổi chụp ảnh, trong khi trên thực tế, cảnh nữ hoàng đi trong cung điện được quay trước buổi chụp ảnh. Sự thật là các biên tập viên BBC đã không kiểm tra kỹ những đoạn phim trước khi phát sóng. Vụ tắc trách này đã làm BBC “ê mặt” và bị báo chí Anh phê phán nặng nề .

PHƯƠNG NAM
(theo Sky News, AFP, Guardian)

Các tin, bài viết khác