Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Lập đường dây nóng để người dân liên hệ trực tiếp Bí thư Thành ủy

Ngày 15-2, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nghe báo cáo sơ bộ về tình hình chăm lo Tết Bính Thân 2016 và bàn một số công việc trong thời gian tới. Tại cuộc họp, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu: “Đã hết tết, chấm dứt ngay các hoạt động chúc tụng, tập trung vào công việc, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi”.

Có thể tái lập đội săn bắt cướp

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng biểu dương các đơn vị, địa phương đã chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là các gia đình chính sách, có công, đồng bào nghèo. Đồng chí gửi lời cám ơn chân thành đến đội ngũ công nhân, lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã âm thầm hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo vệ cho người dân TP vui tết an toàn, vui tươi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi họp (Ảnh: HỒNG HIỆP)

Đối với nhiệm vụ ngay đầu năm mới, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu tập trung vào việc thực hiện ngay các chương trình đột phá mà Đại hội X Đảng bộ TPHCM đã đề ra. Đồng chí “đặt hàng” với Công an TPHCM: “Tôi cần câu trả lời dứt khoát của các đồng chí về giải quyết tình trạng cướp giật trên địa bàn TP”. Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP nỗ lực xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nhưng để đạt được những mục tiêu đó, trước hết, TP phải sạch nạn cướp giật, đem lại sự bình yên cho người dân, du khách mới là điều quan trọng, cần ưu tiên. Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu thì không thể là TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được.

“Nói vì dân, để tình trạng người dân bất an, thấp thỏm hay để hình ảnh TP xấu đi trong mắt du khách như vậy, các đồng chí có thấy an lòng không? Vì sao chúng ta không thể xin tái lập đội săn bắt cướp hiệu quả trước đây để có thêm một lực lượng phản ứng nhanh, góp phần bảo vệ an ninh cho người dân, du khách?” - đồng chí Đinh La Thăng đặt vấn đề.

Việc quan trọng thứ hai là phải cải thiện cho được môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho TPHCM. Để làm được điều này, Đoàn TNCS và các hội, đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc, phát động thường xuyên các phong trào, hành động để huy động người dân, nhất là giới trẻ tham gia tích cực vào những hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng TP.

Vì dân, hãy hành động

Chia sẻ với bức xúc của người dân TP về nạn ùn tắc giao thông, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải, Cảnh sát Giao thông và các đơn vị có liên quan cần nhanh hơn nữa trong xử lý các điểm ùn tắc, tháo gỡ dần các điểm nóng. Nếu cần, đề xuất sử dụng chỉ định thầu cho các công trình giao thông trọng yếu để đẩy nhanh tiến độ; nghiên cứu phương án tổ chức phân luồng, phân làn, tổ chức lại giao thông hiệu quả hơn nữa. Phải chấm dứt cho được các dự án chậm tiến độ.

“Những gì làm được cho dân thì chúng ta làm ngay đừng chờ đợi chỉ đạo. Một TP năng động, sáng tạo, có bề dày truyền thống như TP chúng ta thì càng không nên để các quy định quá cứng nhắc trói buộc. Nếu vì dân, chúng ta luôn có cách thực hiện. Tôi muốn các đồng chí cùng tâm niệm một điều: vì dân, vì dân và vì dân; hành động, hành động và hành động. Hãy tập trung làm ngay những gì có thể làm được, đừng chần chờ!” - đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Đối với chương trình đột phá cải cách hành chính, cần làm rõ hơn nữa quy chế làm việc, phân trách nhiệm cụ thể hơn đối với UBND TP. “Cái nào thuộc nhiệm vụ của các đồng chí trong Thường trực UBND TP thì phải mạnh dạn phân rõ trên cơ sở nghị quyết, kế hoạch đã thông qua, Thường trực Thành ủy chỉ lãnh đạo về chủ trương, đường lối. Tương tự, UBND TP cũng cần phân cấp rõ hơn nữa cho các sở, không thể cứ việc gì cũng phải xin ý kiến lãnh đạo UBND TP rồi làm chậm tiến độ, trách nhiệm thì không xử lý được” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh. Các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền điện tử để đem lại thuận tiện nhất cho người dân, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ công chức, góp phần triệt tiêu tình trạng nhũng nhiễu làm phiền dân.

Đối với doanh nghiệp, đồng chí Đinh La Thăng chỉ đạo: “Phải lắng nghe thật tâm, để doanh nghiệp mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình. Phải đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vì doanh nghiệp mạnh thì TP mới mạnh”. Muốn vậy, các đơn vị cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút mạnh và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Nghiên cứu, bổ sung chính sách khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, đặc biệt chú ý khai thác nguồn vốn từ mặt bằng, nhà xưởng, quyền sử dụng đất để có thêm nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Phát huy tốt hơn nữa vai trò của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP, tạo bước đột phá trong huy động nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị.

“UBND TP và các cơ quan liên quan rà soát lại các quy định hiện hành, cái nào lạc hậu, không còn phù hợp thực tiễn thì nhanh chóng xây dựng cơ chế đặc thù cho TPHCM rồi đề xuất với trung ương. TPHCM phải phát triển, phải để mình mạnh dạn thoát ra khỏi những cách làm cũ, tạo điều kiện để tư duy sáng tạo của người dân, doanh nghiệp được phát triển vì TPHCM muốn đi đầu thì còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó phát huy quyền làm chủ của dân, huy động trí tuệ của các tầng lớp nhân dân chung tay vì TP là điều quan trọng nhất” - đồng chí Đinh La Thăng đặt vấn đề.

Minh bạch mọi thông tin để người dân giám sát

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đơn vị có liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí hoạt động, truyền tải thông tin hoạt động của Thành ủy, UBND TP đến người dân. Từ đó nhờ người dân giám sát lãnh đạo TP. “Lãnh đạo TP sẵn sàng tiếp thu, sẵn sàng đối thoại cùng người dân về những việc liên quan đến sự phát triển của TP, đến đời sống người dân. Muốn vậy, các cơ quan chức năng càng phải cung cấp thông tin rõ ràng, công khai hơn nữa cho báo chí, cho người dân TP. Hãy chuẩn bị cho tôi đường dây nóng để người dân dễ dàng liên hệ trực tiếp với Bí thư Thành ủy. Chúng ta phải thật sự cầu thị, lắng nghe, đi về phía người dân. Có vậy chúng ta mới nghe được thêm những lời nói thật, những ý kiến, hiến kế tâm huyết, từ đó mới góp phần tạo đột phá cho TPHCM phát triển mạnh hơn nữa”- Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP