Bình Định: Bát nháo thị trường gas

Thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng gas của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định ngày càng tăng cao. Nắm bắt thời cơ, nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh gas thi nhau mọc lên. Bên cạnh những đại lý, cửa hàng làm ăn chân chính, có không ít cửa hàng, đại lý hám lợi đã kinh doanh gas sang chiết lậu.

Tràn lan gas lậu

Tại một đại lý kinh doanh gas nổi tiếng ở thị trấn Bình Định (An Nhơn), chúng tôi đã phát hiện trên 20 bình gas của nhiều thương hiệu khác nhau, van được niêm phong bằng ni lông trắng, không hề có một thông tin gì được ghi trên bình và trên niêm phong.

Không giấu giếm, chị H., chủ đại lý này nói như thanh minh: “Lâu nay đại lý của tôi làm ăn rất có uy tín và có rất nhiều khách hàng quen thuộc. Tuy nhiên, thời gian gần đây bị gas sang chiết lậu cạnh tranh nên đã mất dần khách hàng. Để lấy lại khách hàng, chúng tôi đành phải... chiết gas lậu về bán”.

Mọi bình gas sau khi nạp gas đều phải được niêm phong và kiểm tra cẩn thận

Không riêng gì đại lý của chị H., trên địa bàn tỉnh Bình Định còn có rất nhiều cửa hàng kinh doanh gas sang chiết lậu. Chị H. khẳng định: “Nếu cần, tôi có thể gọi cả xe tải chở gas sang chiết lậu đến đây”.

Những bình gas sang chiết lậu này được ngụy trang dưới nhiều hình thức, chủ yếu vẫn là niêm phong giả hoặc không có niêm phong, bình gas nào cũng đều có in các thương hiệu nổi tiếng, như Petro, Shell, Sài Gòn gas, VT gas…

Theo “bật mí” của nhiều chủ đại lý kinh doanh gas, giá gas sang chiết lậu bao giờ cũng rẻ hơn gas mua ở chính hãng từ 5% - 10%. Lý do bởi nơi sang chiết gas lậu không tốn tiền niêm phong, không phải đầu tư vỏ bình… và đặc biệt là không phải đóng thuế và tiền mua bảo hiểm.

Trong thời gian qua, lực lượng QLTT tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh gas nhưng không mang lại nhiều hiệu quả. Do việc kiểm tra được tiến hành theo kế hoạch và định kỳ nên phần lớn các cơ sở kinh doanh đều biết trước và có biện pháp đối phó.

Không những thế, một chủ đại lý kinh doanh gas ở thị trấn Bình Định còn cho biết, việc kiểm tra của lực lượng chức năng diễn ra rất chiếu lệ, chỉ quan tâm đến điều kiện kinh doanh mà ít quan tâm đến gas sang chiết lậu. Bằng chứng là từ tháng

5-2007 đến nay, QLTT Bình Định đã tiến hành kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh gas, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào kinh doanh gas sang chiết lậu (!?).

Nạn nhân của gas lậu

Tuyệt đối không mua những bình gas vỏ gỉ sét, bong tróc sơn, không có niêm phong hoặc niêm phong giả bằng ni lông trắng, lô gô trên niêm phong không trùng hợp với lô gô trên thân bình. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể yêu cầu đại lý cân lại trọng lượng của bình gas để kiểm tra xem lượng gas trong bình có đúng với quy định hay không…

Việc kinh doanh gas sang chiết lậu không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà còn gây nhiều tác hại nghiêm trọng khác. Những bình gas trôi nổi được dùng để sang chiết gas lậu cứ “vô tư” được sang đi chiết lại, dù nhiều bình vỏ đã gỉ sét, cũ kỹ, rất dễ bị xì gas.

Trong quá trình sang chiết, những trạm sang chiết gas lậu cũng không thực hiện theo đúng quy trình nên nguy cơ gây ra cháy nổ trong quá trình vận chuyển và sử dụng những bình gas này là rất lớn. Thế nhưng, khi sự cố cháy nổ xảy ra thì không có ai đứng ra bảo hiểm thiệt hại cho những nạn nhân...

Còn đa số người tiêu dùng mua gas bằng cách điện thoại đến đại lý, sau đó phó mặc tất cả cho nhân viên đại lý mang gas đến và tự lắp vào bếp. Hấp dẫn vì lợi nhuận cao, một số chủ đại lý đã không ngần ngại mang đến cho khách hàng của mình những bình gas chiết lậu được ngụy trang bằng niêm phong giả trên miệng bình.

Khi các đại lý đến giao gas, họ tự tay tháo niêm phong và lắp dây gas cùng các thao tác khác, nên khách hàng ít khi phát hiện. Vả lại, rất ít người tiêu dùng quan tâm gas được sang chiết như thế nào, vì mỗi khi bật bếp lên thì lửa vẫn cháy...

Trước thực trạng gas sang chiết lậu tràn lan và các ngành chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, không còn cách nào khác hơn là người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành gas, để khỏi mua phải gas sang chiết lậu, người tiêu dùng nên thật sự cẩn trọng bằng cách kiểm tra thật kỹ bình gas trước khi mua.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần tích cực tố giác khi phát hiện những địa điểm kinh doanh, sang chiết gas lậu. Hành động này không chỉ hỗ trợ cho cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, mà còn tự bảo vệ chính mình, gia đình và người dân xung quanh trước nguy cơ cháy nổ của những “quả bom gas”.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Thương mại kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Định: Trong thời gian qua, lực lượng QLTT tỉnh Bình Định đã tăng cường công tác rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, việc sang chiết gas lậu được các cơ sở ngụy trang dưới nhiều hình thức nên chúng tôi chưa phát hiện và xử lý triệt để được.

 

NGỌC THÁI

Các tin, bài viết khác