Bỏ học... vì thầy cô đánh đập (?)

Đó là nội dung bức thư mà cháu Ngô Thị Thu Trang, học sinh lớp 73 Trường Phạm Ngọc Thạch (thành phố Huế) gửi qua đường dây nóng Báo SGGP 12 Giờ và mong báo giúp cháu làm rõ sự việc. Nhận được bức thư, PV đã đến tận nhà và trường cháu Trang tìm hiểu sự việc.

  • Thầy cô đánh cháu ác quá !

Cháu Ngô Thị Thu Trang

Tối ngày 20-4, chúng tôi đến nơi ở của cháu Trang (nhà số 55 đường Mang Cá Nhỏ thuộc khu vực 2, tổ 4, phường Phú Bình, thành phố Huế). Trước mặt là cháu gái rất dễ thương dựa lưng vào cửa, hỏi thì được biết đó là cháu Trang – người đã viết đơn gửi cho chúng tôi. Trang kể: ngày 29-1-2007, cháu (Trang) cùng cả lớp đang học tiết Toán thì mấy bạn nam dùng thước lia lia qua cửa sổ để chiếu ánh nắng lên bảng rồi ngồi cười. Đúng lúc đó cô giáo Ngô Thị Ánh Nhi (đang dạy tiết Toán ) phát hiện, nhìn xuống thấy cháu cùng cười theo các bạn. Cô nói “Răng em không ghi bài?”. Cháu trả lời “Hôm nay em quên không mang vở Toán nhưng em đã ghi bài vào vở nháp”.

Cô gọi cháu Trang lên bảng, kêu ngẩng mặt lên và tát 2 cái thật mạnh vào mặt cháu. Đau quá, cháu nói: “Cô có là mẹ đẻ em mô (đâu) mà đánh em dữ rứa (thế)!”. Cháu về chỗ ngồi nhưng cô Nhi vội túm tóc, bắt cháu đứng lại, tát thêm một cái nữa vào mặt. Cháu khóc, đi về chỗ... Không dừng lại ở đó, cô Nhi bỏ lớp lên văn phòng nói với thầy Hồ Văn Tư. Thầy Tư bắt cháu nắm 2 dái tai đứng lên ngồi xuống đúng 100 lần (!). Sau khi  hành hạ cháu xong, thầy Tư bắt cháu nộp 2.000đ mua một tờ đơn để viết bản kiểm điểm... rồi tiếp tục dùng thước, bắt cháu đứng thẳng lưng, dang 2 tay lên trời và đánh cháu bằng thước... Kể đến đây cháu Trang bật khóc và nói với tôi “Cháu xin chú đừng làm khó dễ cho thầy cô cháu!”.

Tôi hỏi: “Sao cháu lại bỏ học?”. Trang thật thà nói: bị thầy cô đánh, tối về nhà, cháu khóc, 12g đêm bố mẹ đi làm thuê về có hỏi, cháu kể lại sự việc, mẹ cháu tức quá sáng hôm sau đến trường tìm gặp cô Nhi và thầy Tư.... Cháu tiếp tục đi học nhưng... cô Nhi vào lớp gọi cháu lên bảng... cho cháu điểm không nên cháu nghỉ.

Cô Hoa- người hàng xóm của cháu Trang tâm sự: gần Tết Đinh Hợi, thấy cháu Trang khóc và không chịu đi học. Tôi sang khuyên cháu, phải cố gắng đi học lại chứ không thì... cháu lớn lên không có cái chữ thì ... lại Vạn Đò (khu cháu Trang ở toàn là dân Vạn Đò sông Hương mới chuyển lên bờ định cư, rất nghèo). Nhìn tôi, cô Hoa nói tiếp: “Rõ khổ, ba mẹ hắn (ý nói Trang) công việc không ổn định, hàng ngày anh Vinh (bố Trang) phải đi đạp xích lô trên phố còn chị Tú (mẹ Trang) phải đi phụ bán cà phê. Cả ngày phơi mặt cũng chỉ kiếm được mấy chục ngàn bạc những mong nuôi con ăn học bằng người nhưng ai dè, con Trang sợ thầy cô, ngại bạn bè không đến trường, ba mẹ nó buồn lắm nhưng vì nghèo khổ nên chẳng biết kêu ai để giúp con thơ!”.  

Đợi đến 12g đêm nhưng không thấy cha mẹ cháu Trang về, cô Hoa quay lại và nói: “Mai chú đến, hôm ni chắc ba mẹ hắn phải làm thêm nữa đấy!”.

  • Ban giám hiệu nói gì ?
Bức thư mà Trang gửi cho Báo SGGP

Sáng ngày 21-4, thầy Quách Tấn, phó Hiệu trưởng Trường Phạm Ngọc Thạch xác nhận: ngày 30-1, gia đình em Ngô Thị Thu Trang có đến gặp ban giám hiệu, phản ánh về việc cô Nhi hành hạ học sinh Trang. “Nhận được phản ánh, ngay lập tức tôi đã làm việc với cô Nhi và cô Nhi xác nhận trong lúc giảng bài Trang nô đùa nên có bạt tai Trang (!). Tôi phê bình và cô Nhi cũng nhận lỗi. Cô Nhi hứa từ nay sẽ không tái phạm”.

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng cho biết: Trường Phạm Ngọc Thạch mới được thành lập từ tháng 10-2006. Ngay từ đầu nhà trường đã có quy định rất rõ về việc “nghiêm cấm giáo viên đánh học sinh”. Đích thân cô đã thường xuyên nhắc nhở giáo viên của trường không được dùng vũ lực với học sinh. Mọi việc, dù có như thế nào thì cũng phải nhẹ nhàng khuyên răn các em bằng phương pháp sư phạm. “Thật sự, hôm nay tôi mới biết học sinh Trang bỏ học.... Tôi hứa với dư luận là sẽ trực tiếp gặp cô Nhi và thầy Tư để tìm hiểu. Nếu đúng như vậy thì nhà trường sẽ có hình thức kỷ luật đối với những người vi phạm”, cô Cúc nhấn mạnh.

Vũ Văn Thắng

Các tin, bài viết khác