Bóng đá là sự thích nghi

Công việc bận nhiều nên dịp này tôi cũng ít theo dõi EURO. Dù vậy, ký ức trong tôi vẫn nhớ và ấn tượng nhất mùa EURO 1988. Đó là năm bóng đá Hà Lan thăng hoa giành vô địch khi chiến thắng đội tuyển Liên Xô (cũ) mà tôi cùng bạn bè thích. Tôi ấn tượng vì thời gian ấy là lúc tôi bắt đầu đi tập đá bóng tuyến năng khiếu tại CLB Thể Công (cũ) và mình bắt đầu nhận thức, xem bóng đá có ý thức. Nó cũng là ấn tượng đầu đời của mình, do vậy nhớ mãi là đương nhiên.

Ảnh: Nhật Anh

Ngay từ lúc đó, tôi xem bóng đá thế giới trực tiếp cũng để cảm nhận cầu thủ nước ngoài thi đấu như thế nào và học hỏi lấy kinh nghiệm. Những kỳ EURO về sau, thật tình tôi không ấn tượng nhiều. Tôi có một chút thấy thú vị là năm 2000 khi tuyển Pháp lên ngôi trước chiến thắng Italia. Tôi thấy hay với kết quả đó do năm đó, Pháp đang có lứa thế hệ cầu thủ hiệu quả sau khi họ vừa đoạt chức vô địch World Cup 1998 chưa lâu. Nhiều người cũng hỏi tôi, tôi thích và mê đội bóng nào. Có lẽ, tôi xem bóng đá hơi khác một chút rằng mình xem để học tập chuyên môn chứ không đơn thuần xem vì thích.

Chính thế, mỗi mùa EURO hay World Cup đều có cái riêng của giải đấu và tôi có thể nhìn kỹ hơn công tác chuyên môn ở đó. Nếu xem bằng sự thích thú không thôi thì cảm xúc sẽ dành nhiều cho đội bóng duy nhất mà mình hâm mộ. Trong sự nhìn nhận của mình, tôi thấy bóng đá châu Âu đang có sự thay đổi rõ rệt về chuyên môn. Sự thay đổi ấy chính là các đội bóng phải thích nghi tốt hơn về chiến thuật.

Đơn cử bóng đá lúc này, HLV bố trí rất ít tiền đạo ở tuyến đầu mà đa số các đội tuyển chỉ để một người chơi cao nhất. Tính thực dụng phải đạt được hiệu quả đã khiến điều ấy xảy tới. Khi một đội mạnh thăng hoa và thống trị lâu, các đội bóng được đánh giá yếu hơn phải thích nghi theo cách thi đấu của đội mạnh ấy rồi tìm phương thức đối phó, khắc chế. Chúng ta có thể thấy Tây Ban Nha đã đứng trên đỉnh cao thế giới được một thời gian dài nhưng dần cách chơi của họ đã bị nhiều đội khắc chế được. Hai giải gần nhất là World Cup 2014 và EURO 2016, người Tây Ban Nha sớm dừng bước đã phản ánh điều ấy. Các đội tuyển của châu Âu đã thu hẹp khoảng cách chuyên môn với nhau đáng kể, họ phải phát triển thì mới sinh tồn được.

Trên hết, tôi thấy sự thích nghi phụ thuộc vào sự thực dụng đang lên ngôi như EURO 2016 này. Dù vậy, trong tương lai gần, chắc sẽ tiếp tục có một sự thay đổi về xu thế trong bóng đá phát triển. Tôi nghĩ tại World Cup 2018 sau đây 2 năm sẽ như thế. Nếu đưa một nhận định tại EURO 2016, tôi nghĩ chủ nhà Pháp có lợi thế vào trận cuối cùng. Họ đang có nhân tố xuất sắc, cách thi đấu khá chậm rãi chưa lộ hết bài. Đường đi của Pháp vào lúc này khá thuận lợi do gặp được nhánh nhẹ ở vòng loại trực tiếp. Dù thế, với tôi, sau kết quả trận Đức-Italia, ứng viên vô địch EURO 2016 thật sự sẽ lộ diện.

NGUYỄN ĐỨC THẮNG (HLV CLB Sài Gòn)

Các tin, bài viết khác