Bóng đèn tiết kiệm điện PHILIPS: Theo “Kỳ nghỉ hồng” về với người nghèo Vĩnh Long

Hưởng ứng chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” do Quận đoàn Tân Bình phát động và tổ chức, ngày 25.7 vừa qua, gần 120 chiến sĩ tình nguyện - là đoàn viên, thanh niên khối công nhân lao động, hành chánh văn phòng thuộc các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận Tân Bình đã về với xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Với mục đích động viên tinh thần và góp phần cải thiện cuộc sống cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, trong 2 ngày của chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, các đoàn viên, thanh niên đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực. Các bạn đã tổ chức khám phát thuốc miễn phí và khám dinh dưỡng cho 250 lượt bà con nghèo; tặng quà cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phát tờ bướm tuyên truyền về dịch phòng chống sốt xuất huyết, sởi, nâng cao ý thức pháp luật; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ...

Một trong những hoạt động chính của chương trình kỳ này là mang nguồn sáng sáng hơn và tiết kiệm điện hơn của Philips đến với các hộ gia đình. Với sự tài trợ của Công ty  TNHH Điện tử Philips Việt Nam (Philips VN) – ngành Chiếu sáng, các đoàn viên, thanh niên đã trao tặng và giúp người dân thay các bóng đèn cũ, hỏng trong nhà bằng 1.000 (một ngàn) bóng đèn tiết kiệm năng lượng, gồm bóng huỳnh quang Lifemax 18W (6 tấc), 36W (1,2m) và bóng đèn tiết kiệm điện compact Essential 11W.

Các đoàn viên, thanh niên quận Tân Bình thay bóng đèn tiết kiệm điện Philips cho bà con nghèo xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long

Đây cũng là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình khuyến khích chuyển đổi công nghệ chiếu sáng cũ sang các công nghệ chiếu sáng mới hiệu quả năng lượng mà Philips VN đang nỗ lực thực hiện nhằm hưởng ứng Chủ trương Tiết kiệm điện của Chính phủ Việt Nam. Bạn Lê Trọng Minh Hóa, đoàn viên Công an quận Tân Bình, một trong số các thành viên thuộc nhóm phụ trách việc tặng và thay bóng đèn, cho biết đã nhiều lần tham gia chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” nhưng đây là lần đầu tiên chương trình có hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện này. Sau khi lội bộ vài cây số vào các hộ dân để lắp bóng đèn, bạn Trần Minh Hân, một đồng nghiệp của Hóa, mồ hôi nhễ nhại nói: “Lần đầu tiên mình tham gia Kỳ nghỉ hồng và cũng là lần đầu tiên mình lắp bóng đèn cho bà con nghèo, thấy vừa mệt vừa vui”.

Toàn xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn có khoảng 2.800 hộ gia đình, trong đó khoảng 300 hộ xếp trong diện nghèo. Nơi đây, hộ dân nào cũng sử dụng ít nhất từ 1 đến 2 bóng đèn dây tóc để chiếu sáng trong nhà. Ý thức về tiết kiệm điện chiếu sáng ở vùng quê nghèo này vẫn còn khá “xa xỉ” dù bà con vẫn nghe loáng thoáng rằng đèn dây tóc rất hao tốn điện. Trong chuyến về xã lần này, các đoàn viên, thanh niên đã trao và thay bóng đèn tiết kiệm điện của Philips VN cho 500 hộ gia đình, bao gồm tất cả các hộ nghèo trong xã. Đứng dưới bóng đèn huỳnh quang sáng trưng vừa được thay vào, chị Huỳnh Thị Bé Ba, nhà tổ 1, nói trong xúc động: “Nhà tui đơn chiếc lắm. Cái bóng đèn hư lâu rồi mà không có ai thay. Nay có mấy chú về giúp, tui thiệt mừng quá!”.

Với việc thay mới các bóng đèn công nghệ tiết kiệm điện, trong đó có bóng compact tiết kiệm điện giúp tiết kiệm đến 80% điện năng tiêu thụ so với bóng dây tóc, và bóng huỳnh quang gầy T8 Lifemax tiết kiệm 10% so với bóng huỳnh quang mập T10, Philips VN và chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” đã góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm điện ở vùng sâu vùng xa và giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí điện cho bà con nghèo. Sự kết hợp giữa doanh nghiệp và các đoàn viên, thanh niên trong chương trình này là rất có ý nghĩa, cần được nhân rộng mô hình.

Hiền Vy - Sơn Thu

Các tin, bài viết khác