Bức xúc... bức xúc...

  • Càng nâng càng ngập!

Hẻm 32 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1 khá thấp so với mặt đường Nguyễn Hữu Cầu, do đó mùa mưa hẻm thường bị ngập: nước ngoài đường tràn vào hẻm, hệ thống cống thoát không thoát kịp, nước lại tràn vào nhà dân! Năm 2002, mặt hẻm đã được nâng cao lên 5 tấc, tình trạng ngập nước có giảm, song “bù” lại, số nhà dân trong hẻm bị ngập nhiều hơn, vì phần lớn các nền nhà dân đều bằng hoặc thấp hơn mặt hẻm.

Đầu tháng 4-2007, BĐH khu phố lại quyết định nâng cao mặt hẻm thêm 4 tấc nữa, dĩ nhiên sau đó bà con lại phải nâng nền nhà lên để chống ngập… Thật lòng mà nói, nâng nền nhà rất tốn kém (vì nâng nền nhà bao giờ cũng phải nâng mái nhà), nên không phải hộ nào cũng đủ sức làm, trong khi nâng nền chưa hẳn là giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng! Hơn nữa, nếu tiếp tục nâng hẻm thì nhiều nhà dân có nguy cơ trở thành “hang” và vẫn phải “sống chung với ngập” suốt mùa mưa. Đế nghị những người có trách nhiệm trong khu phố xem xét lại, nên chăng phải sửa chữa lại hệ thống thoát nước trước khi đổ tiền vào nâng hẻm.

(T.L- P. Tân Định, Q.1, TPHCM)

  • Dự án bãi rác, vừa lãng phí vừa ô nhiễm

Theo phản ánh của các hộ dân ở xã Thới An Hội (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), dự án bãi rác nằm trên địa bàn xã đã được quy hoạch xây dựng thành bãi chứa rác tập trung từ năm 2005. Bãi rác có diện tích 2.499m2, kinh phí đầu tư xây dựng 380 triệu đồng, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, từ đó đến nay, bãi rác này bị… bỏ hoang với 4 bức tường trơ trọi, lối vào bãi rác cỏ mọc um tùm nên nhiều người dân đã thả bò vào nuôi.

Bà con cho biết thêm, nguyên nhân là do khi thực hiện, đơn vị xây dựng lại không làm hệ thống xử lý nước thải từ rác (trong khi khâu thiết kế thì có phần này) nên những người dân ở khu vực xung quanh bãi rác ngăn chặn, không cho đổ rác vào. Chính vì vậy, từ lâu nay, bãi rác thì bị bỏ hoang còn người dân thì đổ rác bừa bãi quanh khu vực này, khiến tình hình ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. Không hiểu các ngành chức năng xã và huyện có cách nào giải quyết, chứ bãi rác đầu tư rồi… bỏ hoang vừa lãng phí lại vừa ô nhiễm.

(C.M.T- huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng)

  • Đoạn đường nguy hiểm

Từ nhiều ngày qua, người dân ngụ trên đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè khá bức xúc vì đường sá xuống cấp nghiêm trọng. Theo đó, con đường này kéo dài gần 1km (đoạn gần ngã ba Phước Lộc) vừa được đầu tư nâng cấp vào cuối năm 2006, thế nhưng, hiện nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường đã bị cày nát và xuất hiện nhiều ổ voi rất nguy hiểm.

Ngoài chất lượng thi công kém, nguyên nhân của tình trạng này còn do xe tải, xe ben chở vật liệu xây dựng ra vào các công trình khu vực này phóng nhanh vượt ẩu. Các hộ dân buôn bán trên tuyến đường này thường xuyên phải đóng kín cửa trốn bụi, tránh đá dăm bay vào nhà. Ban đêm, khu vực này xảy ra nhiều vụ tai nạn. Rất mong chính quyền địa phương lưu tâm.

(THẢO UYÊN- xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

" />