Cá và rau quả giúp giảm nguy cơ bị rối loạn trí nhớ

Kết quả nghiên cứu dài 4 năm của Viện Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Pháp công bố trên tạp chí Journal Neurology ngày 13.11: Chế độ ăn có đủ cá, các dầu giàu chất omega-3 và rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn trí nhớ và bệnh Alzheimer, trong lúc nếu tiêu thụ nhiều dầu giàu chất omega-6 (như dầu hạt hướng dương hay hạt nho) lại có thể làm tăng nguy cơ bị những vấn đề về trí nhớ.

Nghiên cứu chế độ ăn của 8.085 người già trên 65 tuổi, không mắc chứng rối loạn trí nhớ, cho thấy: Người ăn cá ít nhất 1 lần/ tuần giúp giảm 40% nguy cơ bị rối loạn trí nhớ và giảm 35% nguy cơ bị bệnh Alzheimer, với điều kiện những người này không có gien ApoE4- gien làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

BÌNH VŨ (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác