Đó đây

Canada cấm dùng bóng đèn tròn

Trong một nỗ lực nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Chính phủ Canada thông báo sắp ban hành lệnh cấm dùng bóng đèn tròn thắp sáng, có hiệu lực đến năm 2012.

Bằng lệnh cấm này, Canada có thể cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến hơn 6 tỷ tấn/năm. Ngoài ra, nếu các hộ gia đình lắp đèn compact, họ sẽ tiết kiệm được 75% điện năng so với những loại bóng đèn thế hệ cũ khác. Mỗi bóng đèn có thể tiết kiệm tiền điện khoảng 44 USD/năm.

Như vậy, Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới áp dụng lệnh cấm này. Hồi tháng 2, Chính phủ Australia cũng đã thông báo lệnh cấm tương tự, kéo dài đến năm 2009.H.X. (theo Reuters)

Những con số lý thú

Kết quả một nghiên cứu của kênh truyền hình Channel 4 (Anh) công bố hôm qua cho biết, trung bình trong cuộc đời, mỗi người sẽ ăn hết hơn 10.000 thanh sô cô la, 10.800 củ cà rốt, 5.272 quả táo, 1.201 con gà, 21 con cừu, 4,5 con bò, 15 con lợn, 854 hộp đậu, 2.327kg cà chua, 8,49 tấn thực phẩm đóng gói..., sẽ uống hết 8.700 lít sữa, 6.003 lít bia, 1.694 chai rượu vang, 74.802 ly trà..., ngoài ra còn... hút hết 77.000 điếu thuốc lá.

Nghiên cứu này còn đưa ra những con số đáng ngạc nhiên như, từ thời thơ ấu đến lúc qua đời, trung bình mỗi người sử dụng hết 3.796 chiếc tã (hoặc bỉm), 4.239 cuộn giấy vệ sinh, bài tiết 254 lít nước tiểu, tắm 7.163 lần, sử dụng hết 198 chai dầu gội đầu, chớp mắt 415 triệu lần, chảy 70,18 lít nước mắt, tóc sẽ dài tới 9,42m và râu dài 9,14m nếu không cắt...C.H. (theo Channel 4)

Kẹt đầu trong... bô

Lính cứu hỏa tại trạm chữa cháy Braintree, vùng Essex (Anh) vừa cứu một cậu bé mới 2,5 tuổi bị kẹt đầu trong... chiếc bô “ị”. Cậu bé hiếu động này đã được mẹ đưa đến trạm chữa cháy với chiếc bô dính chặt trên đầu. Vì là bô tập ngồi dành cho trẻ con nên nó nhỏ hơn chiếc bô thông thường. Người mẹ đã cố gắng lôi đầu cậu con ra nhưng... bó tay và phải nhờ đến các nhân viên chữa cháy. Đơn giản thôi, họ chỉ cần bôi nước rửa chén vào tai và đầu cậu bé.H.C. (theo Reuters)

Sống trong rừng 28 năm

Konrad Schmidt, 60 tuổi, đã sống trong khu rừng gần thủ đô Berlin (Đức) suốt 28 năm nay, sau khi bị người yêu đuổi ra khỏi nhà. Quá thất vọng với nhân tình thế thái, kể từ khi sống trong rừng, ông không muốn liên hệ với ai nữa. Ông sống bằng cách nhặt nhạnh mọi thứ do những người đi rừng vứt bỏ hay để quên.Ch.H. (theo Ananova)


“Viên đá Krypton” trong “Siêu nhân” có thật?

Các nhà địa chất Anh vừa phát hiện một khoáng chất lạ tại Serbia. Điều ngạc nhiên là khoáng chất mới này có chứa các nguyên tố hóa học giống hệt các nguyên tố cấu tạo nên “viên đá Krypton” hư cấu, mô tả trong truyện tranh “Siêu nhân” (Superman) và bộ phim chuyển thể từ tác phẩm này.

Trong phim “Siêu nhân trở lại” (Superman Returns) năm 2006, phần tiếp theo của loạt phim Siêu nhân, có cảnh kẻ thù của siêu nhân là Lex Luthor đã đánh cắp “viên đá Krypton” – tên hành tinh quê hương của siêu nhân – từ Viện Bảo tàng Metropolis nhằm khống chế sức mạnh của siêu nhân. Trên chiếc hộp đựng viên đá này có dòng chữ “sodium lithium boron silicate hydroxide with fluorine”.

Đáng ngạc nhiên là các thành phần hóa học được ghi trên hộp trùng hợp với các nguyên tố cấu tạo nên khoáng chất dạng bột vừa được phát hiện. Điểm khác biệt là khoáng chất mới được tìm thấy không chứa flo (fluorine) và có màu trắng chứ không phải màu xanh lục như viên đá trong “Siêu nhân”.

Khoáng chất mới trên hiện được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh). Dự kiến, các hợp chất chính xác cấu tạo nên khoáng chất mới sẽ chính thức được công bố trên tạp chí Khoáng vật châu Âu” cuối năm nay.Ch.H. (theo Daily Mail)
 

Các tin, bài viết khác