Canada giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Thông qua Quỹ Canada dành cho các Sáng kiến địa phương, Đại sứ quán Canada vừa công bố viện trợ 3,05 tỷ đồng (tương đương 200.000 đô la Canada) nhằm giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 (Pabuk) phục hồi sản xuất; sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa và các công trình phúc lợi quy mô nhỏ. Trước đó, vào tháng 12-2006, cũng qua quỹ này, Đại Sứ quán Canada đã hỗ trợ số tiền tương đương giúp miền Trung khắc phục hậu quả bão Xangsane. Từ năm 1991 đến nay, quỹ đã hỗ trợ hơn 400 dự án cho các tổ chức địa phương và phi chính phủ tại Việt Nam.

K.O.

Động mạch cảnh xuất phát từ động mạch phổi-trường hợp dị dạng mạch máu được xác định lần đầu Bệnh nhân L.T.N.P (nữ, 15 tuổi, ở Cần Thơ) đi khám tại BV Tim Tâm Đức vì khó thở. Em đã được  gởi sang Trung tâm Chẩn đoán y khoa MEDIC TPHCM vì nghi ngờ có bất thường mạch máu vùng ngực. Sau khi siêu âm tim và chụp MSCT-64, bác sĩ  ở hai đơn vị trên đã xác định đây là một trường hợp động mạch (ĐM) cảnh trái xuất phát bất thường từ ĐM phổi, thay vì từ ĐM chủ. Trong trường hợp này, máu đi lên não từ ĐM cảnh phải sẽ đi qua ĐM cảnh trái rồi đổ vào ĐM phổi, lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim. Ngoài ra, ở ca này, ĐM chủ ngực nằm bên phải và ĐM dưới đòn trái chạy sau khí quản.

Đây là một trong những trường hợp bệnh tim mạch phức tạp được chẩn đoán nhanh và chính xác nhờ máy MSCT-64. Hiện bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật.

T.B.

BV Vạn Xuân đầu tư Trung Tâm thận nhân tạo

Kỷ niệm 5 năm thành lập, Bệnh Viện (BV) Vạn Xuân (129 A, Nguyễn Chí Thanh, Q5) vừa đầu tư Trung Tâm thận nhân tạo với 30 máy thận nhân tạo Dialog hiện đại (của hãng B. Braun, sản xuất năm 2007), cùng hệ thống xử lý nước Osmonics (Mỹ), đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. BV cũng bổ sung hệ thống chẩn đoán kỹ thuật số hiện đại, bênh nhân có thể theo dõi trực tiếp việc khám bênh trên màn hình và các hình ảnh được lưu trữø tại website của BV (www.vxhospital.com.vn). Việc nối mạng và dùng hệ thống phần mềm quản lý giúp BV được quản lý một cách khoa học, tránh sai sót và tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Ngoài ra, BV cũng khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

5 năm qua, BV Vạn Xuân cũng đã phẫu thuật miễn phí cho 1.030 trẻ khuyết tật ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây với chi phí trên 2 tỷ đồng.

T.M.

Các tin, bài viết khác