Cảnh giác với các ung thư vùng đầu cổ

Theo số liệu thống kê tại Hội thảo quốc tế về ung thư đầu - cổ và bệnh lý thần kinh, tổ chức trong hai ngày 29 và 30-7 tại Hà Nội, 60% bệnh nhân ung thư ở VN thường đến bệnh viện khi đã muộn, vì thế tỉ lệ điều trị khỏi bệnh ở VN rất thấp (khoảng 35%), trong khi các nước trên thế giới trên 50% bệnh nhân ung thư được điều trị khỏi.

  • Ung thư sẽ di căn nhanh!

Đầu cổ là vùng có nhiều cơ quan quan trọng, là ngã tư của đường tiêu hóa và hô hấp. Ung thư vùng đầu cổ có thể làm bệnh nhân không thở được, không ăn được, ung thư sẽ di căn nhanh vào não và các cơ quan khác.

Các triệu chứng ban đầu thường không nổi bật, ví dụ như ho một vài tiếng, khàn giọng từ vài tháng, u hoặc đau tai một bên, một khối hạch cổ được phát hiện trong thời gian gần.

  • Các triệu chứng báo động

Thiết bị chụp nhũ ảnh phục vụ việc chẩn đoán bệnh ung thư tại BV Triều An. Ảnh: Mai Hải

Các triệu chứng báo động này thường có vẻ không nặng nhưng cần nghi ngờ khi xảy ra ở người trưởng thành hay cao tuổi, có tính chất một bên (phải hoặc trái) và trở thành hai bên khi ung thư tiến triển, không chữa khỏi khi được điều trị chống viêm nhiễm thông thường, tồn tại dai dẳng hoặc tái phát.

- Khàn giọng tắt tiếng kéo dài, giọng nói bị thay đổi. Không phải tắt tiếng là đồng nghĩa với ung thư thanh quản, nhưng viêm thanh quản mãn tính có khả năng thoái hóa ác tính, nhất là khi có các mảng ẩn màu trắng ở dây thanh.

- Nuốt khô, đau hay không đau, nhất là đau một bên tai khi nuốt. Triệu chứng nuốt khô có thể giúp phát hiện một ung thư ở vùng hạ họng hoặc thực quản, amidan hoặc đáy lưỡi.

- Một chỗ loét hoặc chai cứng không lành ở bờ lưỡi hoặc sàn miệng. Bình thường lưỡi có thể bị viêm hay loét do nhiều bệnh khác nhau, nhưng cần hết sức cảnh giác với một vết loét hoặc chai sần không lành khi điều trị thông thường vì có thể đó là điềm khởi đầu của một ung thư có thể chữa khỏi.

- Đau họng một bên, nhất là khi amidan một bên to hay loét bất thường so với bên kia. Như đã nói ở trên, tổn thương amidan chỉ ở một bên là rất đáng nghi ngờ, đặc biệt khi sờ vào thấy chai cứng như “có cục nhân” ở bên trong, hoặc khi đi kèm hạch cổ.

- Nghẹt hoặc chảy máu mũi một bên không triệu chứng viêm nhiễm, nhất là kèm theo ù tai. Có thể là triệu chứng của ung thư mũi xoang hay ung thư vòm hầu, kèm theo hay không kèm theo hạch cổ.

- Hạch cổ có một bên, cứng, không đau, dính vào bình diện sâu hay dính ra dưới lớp da. Rất có ý nghĩa báo động một ung thư vùng đầu cổ, mà ổ tiên phát không phải lúc nào cũng dễ tìm ra, có thể là từ vòm hầu, họng lưỡi, sàn miệng, hạ họng, thanh quản.

Trên nguyên tắc, nếu một hay nhiều triệu chứng kể trên tồn tại dai dẳng hơn 15 ngày, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám tổng quát, và thường phải kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau trong cùng bệnh viện, trong chẩn đoán (hội chẩn liên khoa) cũng như trong điều trị (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị).

BS NGUYỄN TẤN DŨNG
(Khoa Tai Mũi Họng BV FV)

Các tin, bài viết khác