Cảnh giác với hàng giả công nghệ cao

Nhiều người cứ tưởng, hàng giả trên thị trường chủ yếu chỉ là các loại hàng tiêu dùng như thực phẩm, may mặc, da giày, đồ điện gia dụng... Thế nhưng thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện hàng giả công nghệ cao, với mức độ làm giả tinh vi đến mức ngay cả chuyên gia kỹ thuật của nhà sản xuất cũng khó phân biệt.

Hướng dẫn người tiêu dùng phân biệt tem thật - giả tại Triển lãm hàng thật - giả của Sony.

Mới đây, một du khách người New Zealand đến Cửa hàng Kiệt Camera ở khu vực Nguyễn Huệ, Q1, TPHCM mua một máy ảnh hiệu Sony. Cửa hàng này cấp cho người khách giấy “Bảo hành quốc tế của Sony”. Sau khi về nước, chiếc máy bị hư hỏng nên vị khách này đến Công ty Sony New Zealand khiếu nại, lúc này Sony mới “té ngửa” vì giấy tờ bảo hành và sản phẩm hoàn toàn là giả mạo.

Sony New Zealand đã gửi tấm thẻ “Bảo hành quốc tế” sang Sony Việt Nam và yêu cầu can thiệp để chấm dứt loại giấy giả mạo tên tuổi của hãng. Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn Tuấn (TPHCM) mua một máy ảnh số Sony với thời hạn bảo hành 12 tháng.

Vừa đúng hết hạn, sản phẩm không sử dụng được, gửi đến cửa hàng không được, anh Tuấn gửi thẳng đến Công ty Sony Việt Nam và được thông báo là hàng giả. Đây chỉ là hai trong rất nhiều sự vụ liên quan đến tình trạng hàng điện tử công nghệ cao, trong đó phổ biến nhất là máy ảnh số, máy nghe nhạc MP3, thẻ nhớ... đang bị giả mạo khá tràn lan trên thị trường.

Theo khảo sát không chính thức, trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số (KTS) hiện nay có đến 70% là hàng trôi nổi, hàng nhập lậu, với giá bán thấp hơn 20%-30% hàng chính hãng. Do nhập lậu nên loại hàng này không được bảo quản tốt, thường bị tháo rời khỏi bao bì nên dễ bị va chạm, ảnh hưởng đến mạch, màn hình, ống kính...

Một số loại máy được sản xuất riêng cho các khu vực nhất định nên không phù hợp với khí hậu Việt Nam, sẽ mau bị xuống cấp, hư hỏng. Nếu máy bị sự cố, chi phí sửa chữa rất cao, do không có chế độ bảo hành từ chính hãng. Theo điều tra của Sony Việt Nam, kinh doanh hàng trôi nổi, nhái, giả thì có lời hơn hàng chính hãng 20%-30%.

Do vậy, nhiều cửa hàng chỉ lấy số ít hàng của Sony cho có hóa đơn chứng từ để đối phó với lực lượng quản lý thị trường, còn phần lớn sản phẩm bán ra là hàng trôi nổi và hàng giả. Lý giải sự “đối phó” này, nhiều cửa hàng trả lời thẳng là do thuế nhập khẩu cao quá (hiện nay, máy chụp hình, quay phim chịu thuế nhập khẩu 20%, máy MP3 là 40%, cộng thêm thuế VAT 10%). “Bán hàng trôi nổi sống khỏe hơn”, một chủ cửa hàng cho biết.

Một điểm đáng lưu ý là hầu hết hàng giả đều nhắm vào nhãn hiệu Sony, vì đây là nhãn hiệu đang bán khá chạy trên thị trường. Hàng giả hiện nay được làm với công nghệ khá tinh vi, như sử dụng logo Sony, bắt chước y chang kể cả tem chống hàng giả, nên cả kỹ thuật viên của Sony cũng không phân biệt được nếu không mở máy ra xem bo mạch bên trong; còn hàng nhái thì sử dụng nhãn hiệu Sony gắn lên sản phẩm, hoặc lấy tên gần giống Sony.

Ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện Sony Việt Nam cho rằng, đây là vấn nạn gây thiệt hại nặng nề cho công ty. Trong thời gian qua, Sony đã “kêu cứu” đến nhiều cơ quan chức năng để tìm biện pháp xử lý hàng không rõ nguồn gốc, giả, nhái... nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

“Do vậy, để tự cứu mình, Sony sẽ tăng chất lượng dịch vụ hậu mãi bằng việc phát triển thêm nhiều điểm bảo hành trên toàn quốc; tăng thời gian bảo hành từ 1 lên 2,5 năm; phát triển mô hình Sony Center chuyên trưng bày và bán hàng chính hãng, đồng thời kết hợp các chương trình giảm giá khi mua phụ kiện chính hãng” - ông Tuấn nói.

Dụng cụ thẩm định hàng thật giả Handy Viewer

Công ty Điện tử Sony Việt Nam vừa đưa ra một dụng cụ chống hàng giả, hàng nhái mang tên là thẻ soi Handy Viewer. Với thẻ soi Handy Viewer, người tiêu dùng sẽ dễ nhận biết được đâu là hàng giả và đâu là hàng chính hãng của Sony.

Cụ thể, khi dùng thẻ Handy Viewer soi vào tem thật thì hiển thị hai màu sáng tối khác nhau còn đối với tem giả chỉ hiển thị có một màu sáng duy nhất. Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, Sony VN còn sử dụng thêm một loại tem chống hàng giả do Bộ Công an cấp.

BẢO GIANG - PHẠM ANH

Các tin, bài viết khác