Cảnh giác với nạn trộm… bình gas

Tại TPHCM, trong vòng chưa đầy 1 tháng đã xảy ra hàng chục trường hợp bình gas của người dân bị ăn cắp công khai giữa… ban ngày.

Dây chuyền chiết nạp gas của PetroVNgas. Ảnh: Đ.T.

Chủ nhà hàng Phương Nam trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết: chiều ngày 18-8, một người mặc áo thun mang thương hiệu SP đến nhà hàng và giới thiệu là nhân viên cửa hàng gas V. K (cửa hàng mà nhà hàng Phương Nam vẫn mua gas) và nói “ca sáng có người gọi điện đến cửa hàng để yêu cầu nhân viên đến kiểm tra lại hệ thống gas”. Loay hoay một lúc, người này cho biết bình gas của chúng tôi bị rò rỉ ở van đầu bình, nên phải mang về để đổi bình gas mới. Đợi mãi vẫn không thấy cửa hàng V. K mang bình gas đến, chủ nhà hàng Phương Nam đã gọi cho cửa hàng gas V.K thì mới biết mình bị lừa.

Cũng với chiêu bài này, chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục khách hàng của cửa hàng gas Tiến (Trần Quang Khải, quận 1, TPHCM) cũng đã bị bọn lừa đảo lấy đi bình gas. Anh Phạm Thanh Thủy - chủ cửa hàng gas Tiến cho biết, sở dĩ bọn trộm thường nhắm vào mục tiêu là các nhà hàng là vì nhà hàng luôn đông người, nên khó bị phát hiện.

Một số cửa hàng kinh doanh gas tại TPHCM cho biết, sở dĩ bọn lừa đảo đang “tấn công” mạnh mẽ vào lĩnh vực vỏ bình gas là vì người dân thường không cảnh giác, nên dễ dàng bị qua mặt. Hơn nữa, giá trị vỏ bình gas mua bán trên thị trường hiện nay tương đối lớn. Mỗi vỏ bình gas bọn chúng lấy trộm được, bán cho các điểm chiết lậu sẽ thu được hàng trăm ngàn đồng. Chưa kể, những vỏ bình có giá trị thế chân cao như Petrolimex, Elf Gaz, BP…, chúng không bán mà thường trả lại cho các công ty này để lấy tiền thế chân (khoảng 200.000 - 300.000 đồng/bình). Trong khi đó, một khi bị mất bình gas, người dân phải cắn răng bỏ ra không dưới 500.000 đồng để mua lại trọn bộ (bình, van điều áp, dây dẫn gas).

Một số nhà phân phối gas tại TPHCM bức xúc, không chỉ nạn ăn trộm vỏ bình gas đang có chiều hướng rộ lên, mà tình trạng giả danh nhân viên của các đại lý gas để lừa đảo người tiêu dùng bán phụ kiện gas “dỏm” với giá… trên trời cũng đang diễn ra tràn lan, gây mất uy tín cho những cửa hàng kinh doanh gas chân chính. Bên cạnh đó, một hành vi gian lận để hưởng chênh lệch cũng đang được một số cửa hàng gas làm ăn gian dối tiến hành. Cụ thể, khách hàng sử dụng bình gas mang thương hiệu Elf Gaz có màu đỏ. Tuy nhiên, khi giao gas, cửa hàng gas không giao bình Elf Gaz mà lại giao vỏ bình gas cùng màu với Elf Gaz, nhưng lại mang thương hiệu khác. Vì vậy, người tiêu dùng nếu không để ý sẽ khó phát hiện được. Khi đó, những cửa hàng làm ăn gian dối này không chỉ hưởng chênh lệch vì giá gas của Elf Gaz luôn cao hơn các thương hiệu khác hàng chục ngàn đồng. Chưa kể họ còn được hưởng thêm giá trị thế chân vỏ bình gas của thương hiệu này.

Một trong những lý do dẫn đến nạn gian lận gas ngày càng nhiều là do người tiêu dùng thiếu cảnh giác. Vì vậy, sẽ không thừa nếu người tiêu dùng gọi điện thoại cho cửa hàng cung cấp gas để kiểm tra khi có người yêu cầu kiểm tra hệ thống gas của gia đình mình.

Đào Thụy

Các tin, bài viết khác