“Cascadeur” chốn giảng đường

Trong lĩnh vực điện ảnh, các đạo diễn thường sử dụng cascadeur để thay thế cho diễn viên trong những pha mạo hiểm, nhằm tạo ra những thước phim đẹp, ấn tượng. Còn nay, trong chốn giảng đường có những người thế vai để “lách” quy định của trường nhằm mục đích “học giả lấy bằng thật”. Một giảng viên trường ĐHKT…  thừa nhận: đây là một sự thật đáng buồn, không ít lần tôi phát hiện những trường hợp nhờ người khác, thậm chí là nhờ “oshin” và cave đi học hộ.

  • Cave cũng nhập cuộc

Hôm đó, dù là ngày nghỉ nhưng cô bạn tên Linh lại khất hẹn vì lý do “bận học”. Theo nhóm bạn cho biết: “Linh là một “cascadeur” ở chốn giảng đường. Hôm nay nó “bận” vì phải đi học thuê cho người ta.

Sau này khi tiếp xúc với Linh tôi được biết “diễn viên chính” là một kế toán một công ty ở quận Hai Bà Trưng. Trước đây chị ấy đã có bằng cao đẳng tin học nhưng ra trường thuộc diện con ông cháu cha (COCC) nên kiếm được một chân kế toán trong công ty này.

Chị thuộc diện cơ cấu nên được cất nhắc lên làm kế toán trưởng nhưng đi học tại chức để kiếm cái bằng chuyên môn nhằm “hợp thức hóa” công việc. Công việc cơ quan quá nhiều, bận rộn gia đình, con mọn… nên chị ta không thể đi học được, thế là chị ấy “nhờ” Linh học giúp, mỗi tháng trả Linh 400 ngàn đồng.

Tương tự, Nga và 2 cô bạn cùng lớp thuộc SV năm 3, trường ĐHTC cũng đã có thâm niên làm “cascadeur” và nhờ vậy mà trong mấy năm qua có thêm một khoản thu nhập để trang trải chi phí học tập. Huyền, SV học viện nọ thừa nhận: Tuy không thể tính chính xác là bao nhiêu nhưng số sinh viên đi học thuê không phải là hiếm. Chỉ tính riêng trong xóm trọ ngõ 44, Pháo Đài Láng có hơn 10 sinh viên chuyên làm “cascadeur” tại trường ĐHL...

Thầy T. dạy tại trường ĐHKT... khẳng định, có không ít lần tôi đã bắt gặp những trường hợp đi học thay, học hộ, trong đó có trường hợp người ta nhờ cả cave hay “oshin” đi học giùm.

Với giọng buồn buồn, thầy T kể cho chúng tôi nghe 2 câu chuyện “cười ra nước mắt”: Có lần điểm danh đến sinh viên. Anh này tôi đã từng gặp, thế nhưng  gọi đến lần thứ 3 thì lại nghe một giọng nữ lên tiếng. Bất ngờ hơn khi mời “sinh viên” này đứng dậy thì lại nhận ra cô này ở cùng xóm làm cave ở vũ trường M. Một lần khác khi vào lớp thấy một “sinh viên” lạ, cứ ngồi im thin thít, vẻ rất ngoan. Tuy nhiên lại không thấy cô ta chép bài. Truy ra mới biết cô ta là một “oshin”, trình độ văn hóa mới lớp 4 lên Hà Nội làm thuê. Hôm đó chủ bắt đi học giúp. “Cô bé “oshin”, sợ mất việc nên đã xin tôi tha thứ”.

  • Thuê “cascadeur”: chuyện nhỏ!

Trong vai người muốn thuê sinh viên đi học thay, la cà tại các ký túc xá một số trường đại học ở Hà Nội, chúng tôi không phải mất nhiều thời gian. Tại trường ĐH X, chúng tôi gặp V.A, sinh viên năm cuối khoa TL. Nhìn khuôn mặt trắng trẻo thư sinh với mái tóc dài như nghệ sĩ, ít ai nghĩ tới đây là một “cao thủ cascadeur” với thành tích hàng chục lần thi hộ, làm đồ án thuê, thậm chí là bảo vệ đồ án...

V.A thẳng thắn ra giá từ 70 đến 100 ngàn đồng/ngày vào thứ bảy, chủ nhật và 30 ngàn đồng/ca vào các tối còn lại. Công tìm giúp người là 100 ngàn đồng. Muốn bao nhiêu “diễn viên” cũng có. Ngoài ra, V.A còn nhận làm luận án từ  500 ngàn đến 1 triệu đồng/môn. Đặc biệt là làm và bảo vệ luận văn tốt nghiệp từ 6-10 chai (triệu đồng). V.A cho chúng tôi số điện thoại để liên lạc khi cần là 0989.789… Khi chúng tôi lại yêu cầu V.A thi giúp một môn. V.A đồng ý ra giá 500 ngàn đồng kèm theo điều kiện khi vào phòng thi nếu không may bị giám thị phát hiện thì người thuê phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, V.A trấn an rằng “đó chỉ là việc “lo xa” thôi chứ sinh viên còn chưa biết mặt thầy thì giám thị càng không thể nhớ mặt sinh viên, công tác kiểm tra thủ tục chỉ qua loa chiếu lệ”. V.A kể đã từng thi hộ cũng như  bảo vệ đồ án cho N.Đ.T (biệt danh là T trọc), thi hộ và làm luận án cho H.V.T (còn có biệt danh là T. ộp) quê ở Nghệ An.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết V.A và một nhóm sinh viên học cùng trường thường học hộ thi hộ, làm đồ án thuê và thậm chí đã từng bảo vệ đồ án cho một số sinh viên trường X. “Khi có yêu cầu thì báo trước ít nhất 1 tháng để còn chuẩn bị bài”, V.A nói.

Tiến Đạt

Các tin, bài viết khác