Céline Dion sắp được “cởi trói”

Ngày 15-12, diva người Canada lừng danh thế giới Céline Dion sẽ diễn lần cuối cùng trong sân khấu khổng lồ Colosseum của khách sạn-casino Caesars Palace tại Las Vegas (Mỹ), kết thúc 5 năm biểu diễn độc quyền show ca nhạc A new day, lập kỷ lục về doanh thu lẫn về những lời tán duơng của giới phê bình chuyên ngành kinh doanh biểu diễn.

Nhưng 5 năm chỉ diễn duy nhất ở một sân khấu, tuy mang lại cho nữ danh ca này món tiền lớn nhưng thực ra cũng là một “cực hình”. Cho nên để đánh dấu việc được “cởi trói”, Dion trổ tài trong cùng một năm tung ra 2 album. Đĩa thứ nhất phát hành hồi tháng 4.2007 là D’elles, gồm 13 ca khúc pop Pháp sáng tác bởi những nữ nghệ sĩ người Pháp và người Québec (Canada) gồm Nathalie Nechtschein - là một phụ nữ Pháp trẻ tuổi bị hội chứng Down. Chủ đề các bài hát của họ đều nói về phụ nữ. Cánh nam giới gồm cả Goldman, chỉ lo phần nhạc. D’elles còn là đĩa hát tiếng Pháp mới nhất của Céline sau 1 fille & 4 types (Một cô gái và 4 chàng trai) phát hành hồi năm 2003.

Thử hát rock!

Đĩa thứ hai, Taking chances, toàn những ca khúc hát tiếng Anh sẽ trình làng vào ngày 13.11.

Năm 2004, cô còn được vinh dự nhận Giải Âm nhạc thế giới nữ nghệ sĩ pop có nhiều đĩa nhạc bán chạy nhất mọi thời. Ở tuổi 39, mẹ của một con trai René-Charles đã 6 tuổi (tóc để dài như tóc vàng của mẹ), Céline Dion còn hai hoài bão: sớm được làm mẹ thêm một lần nữa. Trong trường hợp này, các fans sẽ còn phải chờ thêm một thời gian dài mới được xem cô  diễn live trở lại. Thứ hai là niềm hy vọng có ngày được hát và diễn nữ danh ca Maria Callas trong một bộ phim.

Ngay từ trung tuần tháng 9, các fans đã có thể thưởng thức ca khúc đầu tiên trích album mới này. Tựa của nó cũng là Taking chances, soạn bởi Kara DioGuradi và Dave Stewart, cựu cột trụ nhóm rock Anh tài hoa Eurythmics. Tiếng trống dồn dập, tiếng guitar điện réo rắt, ca khúc này đánh dấu một “khởi đầu” mới của nữ hoàng pop Céline Dion: thử hát rock ! Chắc chắn bài này sẽ gây ngạc nhiên lớn cho các fan thủy chung của cô, một nữ ca sĩ đã bán được hơn 180 triệu đĩa nhạc chủ yếu nhờ trình bày rất điêu luyện, quyến rũ những bài tình ca.

Nhưng Taking chances cũng có một tình ca là bài A song for you và một bài đậm chất nhạc blues, The woman in me. Céline  Dion cũng trình bày lại tuyệt tác Alone của Heart gồm hai đàn chị pop rock Mỹ năm xưa. Cô kể Taking chances là kết quả của gần một năm chọn lọc, hát thử qua hơn 1.000 ca khúc gửi đến bởi rất nhiều nhạc sĩ ở nhiều nước trên thế giới, cùng chồng là ông bầu René Angelil và êkíp, trước khi ghi âm trong hai tháng qua.

Kế hoạch du diễn

Và để chứng minh rằng mình đã hoàn toàn được cởi trói, thoát ra khỏi lồng chim nguy nga, Céline Dion sẽ lên đường du diễn. Đây sẽ là chuyến lưu diễn thế giới đầu tiên của cô sau 10 năm (còn Taking chances là album hát tiếng Anh đầu tiên sau 3 năm). Show đầu tiên sẽ diễn ra tại Johannesburg bên Nam Phi đúng vào ngày lễ Tình yêu 14-2-2008. Sau đó, trong suốt một năm, Céline sẽ lần lượt cất giọng ca cao vút của mình ở hơn 100 thành phố thuộc hơn 25 nước tại đủ 5 châu lục. Đây sẽ là chuyến du diễn châu Âu, châu Phi và châu Á đầu tiên của Céline sau 9 năm.

Céline Dion nổi lên vào năm 1990 và tính đến nay đã có được 6 giải Grammy, trong đó có hai Grammy 1998.

Anh Lĩnh

Các tin, bài viết khác