Chăm sóc máy vi tính

Để sử dụng máy vi tính được lâu bền, người tiêu dùng nên bỏ ra một chút thời gian để chăm sóc nó. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản cũng có thể giúp máy vi tính chạy nhanh và êm hơn, đồng thời tránh những hư hỏng.

Việc nên làm thường xuyên là lau chùi và tra dầu cho quạt. Trong các thiết bị của máy vi tính thì quạt dễ bị đóng bụi và gây tiếng ồn nhất. Để lau chùi, trước tiên phải tháo quạt ra, sau đó dùng một chổi lông mềm quét sạch bụi xung quanh và trên cánh quạt.

Chú ý, không nên dùng khí nén để thổi bụi trên các cánh quạt, vì tốc độ thổi của khí nén có thể làm cánh quạt quay quá tốc độ giới hạn và làm hỏng quạt. Để tra dầu cho quạt thì trước tiên dùng vít hay vật nhọn nào đó tháo nắp nhựa đậy trên quạt (có một số quạt không có nắp này), tiếp theo gỡ miếng bảo vệ ra, sau đó nhỏ một giọt dầu vào lỗ chính giữa của quạt, rồi đậy kín lại là xong.

Làm sạch các bộ phận bên trong - công việc này nên làm ít nhất hai lần mỗi năm. Đầu tiên, mở thùng máy ra và dùng khí nén để thổi vào các góc khuất của máy trước, sau đó mới thổi tới các phần còn lại, nếu không có dụng cụ thổi khí nén thì có thể dùng chổi lông mềm để lau chùi cũng được, sau đó lấy quạt gió thường để thổi sạch bụi còn bám vào máy.

Cũng cần làm sạch bộ phận tản nhiệt của CPU và các bộ tản nhiệt khác. Tháo quạt CPU ra, sau đó lấy khí nén hay chổi lông làm sạch các cánh tản nhiệt, giúp CPU giải nhiệt tốt hơn.

Đặt máy ở vị trí thoáng mát, đặt máy cao hơn mặt đất ít nhất 30 cm và xa tường ở khoảng cách tương tự. Chú ý không nên đặt máy ở góc tường và trong phòng kín vì nó có thể làm không khí trong phòng nóng lên và gây nóng máy. Cũng cần tránh để chó, mèo đến gần máy vì lông của nó có thể bay vào máy tính, quạt, bàn phím...

DŨNG HƯNG

Các tin, bài viết khác