“Chàng lùn” Mark Wahlberg: Luôn tạo dấu ấn

“Chàng lùn” Mark Wahlberg: Luôn tạo dấu ấn

Có thể nói ít người đàn ông nào may mắn hơn chàng diễn viên lùn,  không đẹp trai và chẳng có duyên Mark Wahlberg. Anh có ít nhất 3 lần may trong đời: từ một tay tội phạm chuyển thành thần đồng nhạc trẻ, ca sĩ rap rồi ngôi sao điện ảnh. Trong tất cả các hoạt động ấy, Wahlberg luôn “tạo dấu ấn” đúng theo cái tên “cúng cơm” Mark của anh.

“Chàng lùn” Mark Wahlberg: Luôn tạo dấu ấn ảnh 1

Wahlberg trong Tay súng bắn tỉa

Wahlberg từng là một chú nhóc lưu manh đường phố, cùng bạn bè phê ma túy, quậy phá, trấn lột, trộm xe hơi, hôi của… Cậu là con út của một gia đình có 9 con ở Boston, thuộc thành phần lao động nghèo. Bố mẹ ly dị khi cậu mới 11 tuổi và ngày nay bà mẹ Alma thừa nhận vì quá lo kiếm sống nên để con lêu lổng. Năm 16 tuổi, Wahlberg gây án: chặn đường và chửi mắng một người đang khiêng hai thùng bia rồi dùng gậy đập vào đầu ông ta; trong lúc chạy trốn cảnh sát, cậu vung tay đấm khiến một người khác bị chột. Wahlberg bị tuyên án 2 năm tù nhưng chỉ thụ án 45 ngày. Đó là bước ngoặt trong cuộc đời cậu.

Ra tù, Wahlberg làm tài xế xe tải, trước khi người anh Donnie (thủ lĩnh nhóm nhạc boy band New Kids on the Block) sáng tác vài bài hát cho em trai rồi “hô biến” Wahlberg thành ca sĩ nhạc pop Marky Mark và ban nhạc The Funky Bunch. Rồi Wahlberg làm người mẫu quốc tế chuyên giới thiệu đồ lót CK, hình ảnh anh xuất hiện khắp thế giới và trên một tấm bảng quảng cáo lớn nhất tại quảng trường Times của New York (Mỹ). T

iếp nữa, Walhberg chuyển qua đóng phim với lời thề không bao giờ cởi quần áo, nhưng trong phim mới nhất là Tay súng bắn tỉa (The Shooter) anh phải cởi trần. Trong phim hình sự Kẻ quá cố (The Departed) của đạo diễn Martin Scorsese đoạt giải Oscar, Wahlberg được đề cử Oscar cho vai phụ hay nhất (nhưng hụt) với vai tay trung sĩ cảnh sát nói tục. Hiện Wahlberg đang tập đánh quyền Anh để thủ vai chính kiêm phụ trách sản xuất phim quyền Anh Người võ sĩ  và cũng có tin sẽ có Kẻ quá cố phần 2.

Vai của Wahlberg trong Tay súng bắn tỉa  là tay súng thiện xạ Bob Lee Swagger bị truy nã do bị “chụp mũ” âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ. Để diễn vai này, Wahlberg đi học bắn tỉa tại một học viện quân sự, nơi anh trải qua những buổi huấn luyện cực khổ như phải tập sống sót trong vùng hẻo lánh nguy hiểm. Nhưng chú nhóc hay quậy ngày nào lại rất yêu chuộng hòa bình: “Thế giới sẽ tốt hơn nếu chúng ta tránh xa súng. Đáng tiếc là điều đó không thể xảy ra”.

Anh không giữ súng trong nhà, vì sợ cô con gái Ella 3 tuổi và con trai Michael 1 tuổi đem ra nghịch, anh sẽ bị cô bạn gái người mẫu của hãng mỹ phẩm Revlon - Rhea Durham - “la cho điếc tai”. Wahlberg nay 35 tuổi, giỏi thay tã cho con rất nhanh: chỉ mất một phút. Anh còn một may mắn khác là từng đặt vé trên chiếc máy bay United 93 bị không tặc ngày 11-9-2001 khi tính đi thăm gia đình ở Boston, nhưng đổi ý lái xe đến New York rồi ngồi máy bay đi Canada thăm bạn bè nên thoát chết.    

Từ đó anh trở nên ngoan đạo. Gần 6 năm trước anh lập Quỹ trẻ Mark Wahlberg, một tổ chức bất vụ lợi đã quyên được gần 1 triệu USD để giúp giới trẻ; hoặc cuối năm ngoái anh làm tiệc mừng Noel “hoành tráng” có món gà tây cho khoảng 700 gia đình ở Los Angeles. Wahlberg thừa nhận: “Nhìn lại đời mình, tôi cười nhạo quá khứ quậy phá của mình. Tôi từng là kẻ tham lam cứ tưởng mình ngầu nhất ngoài đường. Nay tôi nhận ra những trò ấy chẳng làm tôi nên người”.

DIÊN HY