“Lệ Quyên - Lời yêu còn mãi”

Chắp cánh cho những khát khao…

“Rồi tất cả đã qua đi, cả những buồn vui đắng cay, ngọt ngào... Lời yêu còn mãi vẫn là những khúc tình ca thiết tha, chắp cánh cho những khát khao thầm kín trong lòng” -đó là những lời tâm sự của Lệ Quyên - một trong những ca sĩ đại diện cho thế hệ 8X - trong buổi ra mắt CD thứ 2 với tên gọi Lệ Quyên - Lời yêu còn mãi. Đây được coi là một trong những CD tiên phong trong phong trào sử dụng các bài hát thuần Việt, không sử dụng nhạc ngoại.

* Trong khi nhiều ca sĩ bỏ ra những khoản tiền lớn để mua bản quyền ca khúc ngoại, nhằm tạo điểm nhấn cho album của mình thì toàn bộ 10 ca khúc trong “Lời yêu còn mãi” của Lệ Quyên đều là những sáng tác của các nhạc sĩ trong nước. Vậy, đâu là nguyên nhân?

* Hãy nghe 10 ca khúc lần này, Xua tan niềm đau - Tường Văn, Quay về với em - Duy Linh, Thêm một lần nữa - Đức Huy... đều là những tác phẩm đáng để hát và để nghe đấy chứ.

Trước khi bắt tay làm CD mới này, cũng có nhiều người nghi ngại rằng liệu không có bài hát ngoại thì nội dung có đơn điệu và dễ “lẫn” không? Song thực tế đã chứng minh, nhạc trẻ trong nước cũng phong phú về thể loại và cũng “hot” không kém gì ca khúc nước ngoài và 10 ca khúc được lựa chọn trong CD Lời yêu còn mãi là minh chứng rõ ràng nhất.

Có thể CD này không được nổi đình, nổi đám và nằm trong “Top” của bảng xếp hạng nhưng em tin rằng với những ca khúc rất gần gũi và dễ nghe này, nó sẽ vang lên trong các quán cà phê, phòng làm việc nơi công sở hay trên taxi... Với em, một ca sĩ theo dòng nhạc thị trường như vậy là đã thành công rồi. 

* Lệ Quyên có sợ rằng với các bài “dễ nghe” trong CD này sẽ khiến người nghe “dễ quên”  không?

*  Không. Như CD 1 Giấc mơ có thật, cũng những bài đơn giản thôi, mọi người bảo thích nghe lắm nhưng không hề dễ hát. Đi hát karaoke họ hát không nổi và các ca sĩ khác cũng không hát được, ít nhất là họ không hát được như mình đã hát. Đấy là cái em cho rằng là sự khác biệt mà mọi người chưa thấy được ngay. Và trong CD 2 này em thực hiện với cùng tiêu chí như vậy.

Tiêu chí của em là những bài hát gắn bó với đời sống, con người; giống như tình yêu, nó thực tế nhưng không tầm thường. Thực tế và tầm thường khác nhau hoàn toàn. Nếu tầm thường quá thì không phải là một tác phẩm nghệ thuật.

* “Lời yêu còn mãi” da diết và nhiều tâm tư quá, nhiều người cho rằng Lệ Quyên đang hát về chính mình?

* Có một vài ca khúc là tâm trạng thật của em, một vài ca khúc khác là cuộc sống tình cảm của những bạn bè, người thân xung quanh mình. Chính sự trải nghiệm đó đã giúp em thể hiện các ca khúc ngọt ngào và trữ tình hơn.

* Thời gian qua, cái tên Lệ Quyên chỉ quen thuộc trong các phòng trà, tụ điểm ca nhạc, không thấy xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc lớn. Việc tham gia thu đĩa 3 nhạc phẩm tiền chiến vừa qua có phải là mong muốn thoát khỏi mác ca sĩ “thị trường”?

* Em thích và theo đuổi dòng nhạc nhẹ, nhạc trữ tình. Việc tham gia thu đĩa ba ca khúc tiền chiến thành công vừa rồi chỉ là để khẳng định mình có thể hát tốt nhiều thể loại nhạc khác nhau mà thôi. Hơn nữa, rất nhiều ca khúc trong CD Giấc mơ có thật giờ đang là ca khúc “hot” trong giới trẻ hải ngoại. Điều em quan tâm là khán giả biết mình, nghe những ca khúc mình hát và lịch diễn thì luôn kín.


VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác