Châu Âu: Tràn ngập kem đánh răng giả chứa độc tố

Hãng thông tấn Ansa của Italia sáng nay cho biết, cảnh sát nước này vừa thu giữ 20.000 ống kem đánh răng giả nhãn hiệu Colgate. Theo cơ quan y tế Italia, tên loại độc tố sẽ được công bố trong một thông báo chính thức về các vụ tịch thu kem đánh răng giả do cảnh sát nước này tiến hành. Theo Bộ Y tế Italia, kem đánh răng giả rất dễ phát hiện vì nhãn hiệu không ghi bằng tiếng Italia và có nhiều... lỗi chính tả.

Trong lúc đó, Cơ quan Kiểm soát dược phẩm Anh (MRA) cũng phát hiện hóa chất độc diethylene glycol (DEG) trong các ống kem đánh răng giả nhãn hiệu Sensodyne đang bán ở thị trường Anh. Những ống kem đánh răng giả này được ghi trên bao bì bằng 2 thứ tiếng Anh và Arab, trong khi ở Anh kem đánh răng thật chỉ ghi tiếng Anh. DEG được phát hiện trong thuốc đánh răng này có thể gây độc cho trẻ em và những người có chức năng gan, thận suy yếu.

Theo MRA, kem đánh răng giả chủ yếu được bày bán tại các khu chợ trời và chợ đồ cũ, chưa phát hiện trong các siêu thị và cửa hàng. Công ty GlaxoSmithKline (GSK), chủ sở hữu thương hiệu Sensodyne, cho biết, cơ quan chức năng Anh đã thu giữ hàng trăm ống kem đánh răng giả tại một chợ bán đồ cũ tại tỉnh Derbyshine. GSK thông báo họ chưa biết kem đánh răng giả xuất phát từ đâu.

VIỆT LÊ
(theo Ansa, Guardian)

Các tin, bài viết khác