Tàu giá rẻ

Chế độ phục vụ không khác tàu thường

Ngành đường sắt vừa đưa vào phục vụ đôi tàu giá rẻ TN1 và TN2 tuyến TPHCM – Hà Nội. Tuy nhiên, một số hành khách băn khoăn liệu chất lượng phục vụ của chuyến tàu giá rẻ này có theo kiểu “tiền nào của nấy”. Trao đổi với PV SGGP 12Giờ, Trưởng ban Kinh doanh – Tiếp thị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Văn Bính cho biết:

-  Đôi tàu TN1 và TN2 là đôi tàu phục vụ hành khách thường xuyên, không có khác gì so với các đôi tàu Thống Nhất cùng đẳng cấp. Hành khách đi trên các đoàn tàu này được phục vụ ăn uống và báo chí miễn phí như các tàu khác.

-  Hành khách phản ảnh tàu giá rẻ thường chậm so với lịch trình, chất lượng bữa ăn cũng chưa tốt...

-  Tàu phải tuân theo biểu đồ chạy tàu, việc tàu đến chậm giờ là do các nguyên nhân khách quan và chủ quan trong điều hành chứ không phải do mác tàu. Về chất lượng bữa ăn trên tàu TN1 và TN2 hoàn toàn không có khác biệt so với các đoàn tàu khác. Tính đến năm 2007, là năm thứ 11 ngành đường sắt phục vụ hành khách ăn uống trên tàu miễn phí và cho đến thời điểm này chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Thậm chí ngay trong những ngày do thiên tai bão lũ, đường bị tắc, hành khách vẫn được phục vụ ăn uống miễn phí.

-  Mua vé tàu giá rẻ có khó không?

-  Vé của đôi tàu TN1 và TN2 được bán rộng rãi tại các nhà ga và việc mua cũng như các đoàn tàu khác. Tuy nhiên vào các dịp cao điểm nếu chủ động về thời gian, hành khách không nên mua vé quá gần ngày đi, phòng không còn loại vé theo đúng yêu cầu của mình. Tàu giá rẻ TN1 và TN2 có hành trình 41 giờ, xuất phát hàng ngày tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn lúc 10g5. Mỗi đoàn tàu có 13 toa xe, trong đó có 10 toa xe chở khách với tổng số 762 chỗ. Tàu TN1 và TN2 dừng đón và trả khách tại 26 ga. Giá vé 1 chiều từ TPHCM đi Hà Nội là 400.000đ/vé, bao gồm phục vụ ăn uống 3 bữa/ngày; vé dành cho HS-SV là 360.000đ/vé (ghế ngồi cứng). Ngoài ra, các hành khách như người già, thương binh, bà mẹ VNAH, người có công với cách mạng khi mua vé đi tàu giá rẻ đều được giảm giá từ 5% đến 90%.

H.T

Các tin, bài viết khác