Bạn có biết?

Chi giả có cảm giác thật

Trung tâm Ứng dụng thần kinh cho chi giả thuộc Đại học Tây Bắc (Mỹ) vừa giới thiệu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences công trình nghiên cứu về tạo cảm giác “như thật” cho chi giả.

Để tạo “cảm giác” cho chi giả, đầu tiên, các nhà khoa học phải khôi phục cảm giác cho bệnh nhân bằng cách nối những dây thần kinh còn lại từ đầu chi cụt đến ngực của họ.

Sau đó, bệnh nhân cho biết có thể cảm nhận những va chạm vào cánh tay và bàn tay giả trong ngực mình. Kết quả nghiên cứu này có thể giúp người bị mất tay hoặc chân có thể lấy lại khả năng cảm nhận của chi giả như chính chi thật của mình.

K.Ngân (theo HealthDay)

Rối loạn cholesterol khó bình phục sau đột quỵ

Theo kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm Y khoa Albert Einstein ở Philadelphia (Mỹ) công bố trên chuyên san Thần kinh học (Neurology) ngày 27-11: Người có mức cholesterol tốt (HDL) thấp và mức homocysteine (một axit amin có trong hầu hết các loại thịt) cao sẽ bị tăng nguy cơ có vấn đề về trí nhớ và bất lực sau khi bị đột quỵ.

Nghiên cứu thử nghiệm chức năng não và sự bất lực trong 2 năm của 3.680 nam giới và phụ nữ trên 35 tuổi, ở Mỹ, Canada và Scotland, cho kết quả: Người có mức HDL thấp, mức homocysteine cao và bệnh tiểu đường bị tăng gấp đôi nguy cơ giảm khả năng nhận thức và bị bất lực sau đột quỵ so với người không có các dấu hiệu trên.

Ngoài ra, người trên 57 tuổi có mức homocysteine cao khó bình phục sau khi đột quỵ nhất vì gặp những vấn đề tim mạch và mức vitamin B6, B12, axit folic thấp liên quan bệnh thận.

G.Lâm (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác