Chia tay tờ báo cổ nhất thế giới

Hôm qua, ngày 27-1, các hãng thông tấn lớn đồng loạt đưa tin, tờ báo cổ nhất thế giới Post och Inrikes Tidningar (PoIT, ở Thụy Điển) đã ngưng xuất bản báo giấy, chỉ còn báo điện tử trên mạng Internet.

  • Từ tờ báo cổ nhất thế giới

PoIT được Nữ hoàng Christina sáng lập năm 1645, sau đó nhanh chóng trở thành người bạn không thể thiếu của người dân Thụy Điển đến hết thế kỷ 18.

PoIT độc quyền thông tin trong và ngoài nước đến khi xuất hiện nhiều đối thủ, nhất là tờ Aftonbladet (1879). Lúc đầu, PoIT chỉ đưa thuần túy thông tin trong nước, sau thêm các mục tin quốc tế, tin sức khỏe, tỷ giá hối đoái, tin dự báo thời tiết, đôi khi có thơ, truyện ngắn, nhưng tuyệt nhiên không có một bức ảnh, một dòng quảng cáo nào.

Độc giả chủ yếu là ở các ngân hàng, tòa án, luật sư, văn phòng quản trị, thư viện... Lượng độc giả giảm dần khi có thêm nhiều tờ báo cạnh tranh, biến PoIT chủ yếu là nơi đăng tải thông cáo của những công ty niêm yết và các tổ chức tài chính, luật pháp. Năm 1978, báo chuyển sang in khổ nhỏ A4.

Dù trong 100 năm qua, PoIT không còn đăng thông tin thời sự nhưng Hiệp hội báo chí thế giới (WAN) vẫn thừa nhận PoIT là tờ báo cổ nhất thế giới. Trên trang web www.poit.org mới, PoIT tuyên bố vẫn là một cơ quan báo chí chính thức của Chính phủ Thụy Điển, như đã được luật pháp quy định từ thế kỷ 17.

Theo tổng biên tập mới của PoIT, Roland Hagglund, sự thay đổi này có thể làm nhiều người buồn nhưng đánh dấu một khởi đầu mới, thích ứng với xu thế thời đại.

Theo ông, “kỷ nguyên net” đã mang lại cho báo hơi thở mới vì giờ đây, ai cũng có thể đọc PoIT miễn phí trên mạng. Lần xuất bản cuối cùng báo in được 1.500 bản

HÀ TRANG (theo AFP)

Các tin, bài viết khác