Chợ Nancy: Xây chợ tạm, bán ở... lề đường!

Năm 2003 UBND TP HCM có dự án xây dựng cầu Nguyễn Văn Cừ, rất nhiều hộ gia đình, công trình công cộng… phải giải tỏa, trong đó có chợ Nancy. Trước tình hình đó, UBND quận 1 chủ trương xây dựng chợ Nancy mới với quy mô 1 trệt, 2 lầu, 1 hầm, kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Do những lần họp, tiểu thương không đồng ý với việc xây chợ mới theo thiết kế như vậy nên chợ tạm Nancy được xây dựng nằm trên nền chợ cũ nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chợ tạm này đã hoàn thành vào tháng 6-2006. Chợ có 70 ô trong nhà lồng chợ và 30 ô trên lộ giới. Theo kế hoạch, ngày 15-10-2006 chợ được đưa vào hoạt động nhưng đến nay (tháng 7-2007), sau 8 tháng chợ vẫn vắng ngắt. Tại sao?

Theo thời gian, chợ xuống cấp dần. Các ô trong nhà lồng bị bỏ trống và thành nơi cho trẻ em chơi nghịch. Các ô ở ngoài biến thành bãi đậu xe ô tô, xe máy. Tiểu thương không chịu vào chợ mà bán tràn xuống 2 bên đường Nguyễn Văn Cừ, gây khó khăn cho việc mua bán lẫn giao thông qua lại. 

Một số tiểu thương trước đây đã bán trong chợ Nancy cũ cho hay: “Chợ cũ không có bãi đậu xe, chúng tôi đã khốn khổ khi phải gửi xe nhà dân quanh chợ. Chợ mới chưa xây, xây chợ tạm chúng tôi chấp nhận nhưng chợ tạm cũng không có nơi để xe cho tiểu thương lẫn khách hàng”.

Có tiểu thương phàn nàn: “Giá đăng ký một ô trong chợ rất mắc (khoảng 50 triệu). Chợ lại nằm ngay chân cầu Nguyễn Văn Cừ và sắp tới họ dựng cống hộp để làm đường thì ai sẽ vào mua? Vào chợ, mất tiền mà không bán hàng được thì vào làm gì?”.

Một người khá e dè cho biết, tuy họp chợ ngoài đường phải chịu “một cổ mấy tròng”: hàng ngày phải đóng thuế 2.000đ/gian, hàng tháng đóng “thuế tạm thu - không biên lai - cho phường” (khoảng 200.000đ tùy theo gian hàng). Chưa kể, “thỉnh thoảng chúng tôi vẫn bị đội trật tự đi thu hàng, phạt”.

Hỏi một cán bộ trong ban quản lý chợ, chúng tôi nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Chợ đang trong quá trình sắp xếp”. Hỏi tại sao tiểu thương họp chợ lề đường nhưng phải đóng nhiều loại thuế không biên lai mà vẫn “bị hốt”, chúng tôi nhận được câu trả lời là “không biết” từ một người trực trong BQL chợ. Câu trả lời “vô tư” như thế liệu có ổn chăng? Lẽ nào những bức xúc, trăn trở của những tiểu thương không được cơ quan chức năng … thấu hiểu?.

Nguyễn Hoàn

Các tin, bài viết khác