TP Cần Thơ

Chống “bệnh thành tích” - giáo viên bị trù dập!

Không chấp nhận nâng điểm cho học sinh theo yêu cầu “bệnh thành tích” của lãnh đạo nhà trường mà một nữ giáo viên bị trù dập đủ điều: cho nghỉ dạy ngay lập tức, điều sang làm công tác… thư viện...! Thất vọng hơn, đến nay gần như sự việc bị “chìm xuồng” dù lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ và Bộ GD-ĐT đã chính thức có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Không nâng điểm thì... nghỉ dạy!

Người dũng cảm chống bệnh thành tích lại bị “xử lý” nặng nề chính là cô Nguyễn Thị Bích Nhung, giáo viên bộ môn âm nhạc của Trường THCS Trần Ngọc Quế, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Cô Nhung tiếp chúng tôi trong tâm trạng lo âu, ấm ức vì mình bị đối xử như người phạm tội. Sự thật cố tình bị khỏa lấp bằng những việc làm sai trái của lãnh đạo nhà trường và Phòng Giáo dục Q.Ninh Kiều.

PV SGGP 12giờ tiếp xúc cô Nguyễn Thị Bích Nhung

Cô Nhung kể: cuối năm học 2005-2006, bộ môn âm nhạc khối học sinh lớp 7 và 8 do cô dạy có 580 em, trong đó 11 em điểm dưới trung bình và tỷ lệ khá giỏi không đạt 65% như “chỉ tiêu” của trường. Thầy Trần Đình Phú - Hiệu phó phụ trách chuyên môn - nhận thấy kết quả ở học kỳ 2 quá thấp nên đã tự ra đề và cho học sinh thi lại môn âm nhạc học kỳ 2 nhưng kết quả còn tệ hơn! “Ngày 12-5-2006, ông Phú buộc tôi hủy bỏ cột điểm kiểm tra 15 phút (là cột điểm thấp nhất trong các cột điểm) để kết quả đánh giá chất lượng học sinh cuối năm cao hơn. Tôi không đồng ý vì việc làm này vi phạm quy chế”.

Thế là ông Phú với tư cách lãnh đạo nhà trường ban hành ngay thông báo “tạm đình chỉ công tác giảng dạy” của cô Nhung, đồng thời buộc cô Nhung viết bản kiểm điểm. Mặt khác, ông Phú phân công tổ trưởng chuyên môn thể dục-nghệ thuật, các giám thị hội đồng và bộ phận nhập điểm tiến hành nhập điểm môn âm nhạc thay cho cô Nhung theo hướng “có lợi” cho học sinh. Ngoài ra, ông còn chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp ký tên thay cho cô Nhung ở phần tổng kết bộ môn này.

Sự việc không dừng lại ở đó. Từ ngày 21 đến 25-8-2006, ban giám hiệu (BGH) nhà trường bắt cô Nhung hàng ngày phải vào trường viết tự kiểm “tinh thần kỷ luật chưa cao, chưa tiếp thu ý kiến của tập thể, chưa hòa đồng với mọi người”. Cô không chịu viết như thế. Kết cục, sang năm học 2006-2007, BGH Trường THCS Trần Ngọc Quế điều cô Nhung sang làm công tác… thư viện!

Sai phạm được... “bảo vệ”

Quá bức xúc, đầu năm học 2006-2007, cô Nhung làm đơn gửi đến Phòng Giáo dục Q.Ninh Kiều và Sở GD-ĐT TP Cần Thơ khiếu nại về việc cô bị BGH Trường THCS Trần Ngọc Quế trù dập. Nhưng không ngờ, cô Nhung lại nhận được Quyết định số 703/QĐ-PGD do bà Lê Thị Thảnh, Trưởng phòng Giáo dục Q.Ninh Kiều, ký ngày 6-10-2006 với nội dung: “Các nội dung khiếu nại, tố cáo của cô Nguyễn Thị Bích Nhung đều sai sự thật... BGH Trường THCS Trần Ngọc Quế phải tiến hành các thủ tục kỷ luật cô Nhung, vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức...”.

Thất vọng trước cách giải quyết thiếu tình, thiếu lý của Phòng Giáo dục, cô Nhung đã làm đơn xin lãnh đạo Trường THCS Trần Ngọc Quế, Phòng Giáo dục Q.Ninh Kiều cho cô được chuyển về quê ở Hà Tây. Một lần nữa, cô Nhung lại bị bà Huỳnh Thị Lân, hiệu trưởng, gây nhiều khó khăn. Trong phiếu đánh giá công chức của cô Nhung, bà Lân kết luận cô chỉ đạt “công chức loại trung bình, vì tinh thần kỷ luật không cao, chưa tiếp thu ý kiến tập thể, chưa hòa đồng...”. Trong khi kết quả thi đua của năm được bình bầu từ cơ sở, cô Nhung thuộc diện “Lao động tiên tiến”.

Vụ việc đang bị “chìm xuồng”?

Trước tình cảnh đó, cô Nhung phải tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến Sở GD-ĐT TP Cần Thơ và Bộ GD-ĐT. Ngày 13-11-2006, Bộ GD-ĐT có công văn số 13105/BGD-ĐT-VP do Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng ký, yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ “chỉ đạo, xem xét đảm bảo kỷ cương, nề nếp, không để oan sai cho giáo viên”.

Ngày 28-12-2006, phó GĐ Sở GD-ĐT Cần Thơ Hồ Văn Ngộ, ký công văn số 1937/SGD-ĐT-TTr báo cáo Bộ GD-ĐT về hướng giải quyết khiếu nại của cô Nhung với nội dung: Bà Nhung khiếu nại về quy chế chuyên môn là đúng, nhà trường làm sai. Việc chuyển bà Nhung từ giảng dạy sang công tác không giảng dạy với lý do thiếu căn cứ pháp lý... Trước tình thế này, ngày 25-1-2007, chính bà Lê Thị Thảnh-Trưởng phòng Giáo dục quận Ninh Kiều, phải ký Quyết định số 74/QĐ-PGD, công nhận việc cô Nguyễn Thị Bích Nhung khiếu nại, tố cáo đối với việc BGH Trường THCS Trần Ngọc Quế hủy bỏ cột điểm âm nhạc của học sinh khối 7 và 8 ở học kỳ II năm học 2005-2006 là có thật. Việc làm này sai quy chế chuyên môn.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Cần Thơ và Thanh tra Sở khẳng định: khiếu nại tố cáo của cô Nhung hoàn toàn đúng. Việc hủy bỏ một cột điểm môn âm nhạc là sai quy chế chuyên môn, đình chỉ công tác cô Nhung là sai thẩm quyền, cần phải quy trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân và xử lý thích đáng. Song cho đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thế nhưng, dư luận ở Cần Thơ đang rất bức xúc vì những người chạy theo bệnh thành tích, trù dập cô Nhung vẫn bình chân như vại, chưa bị xử lý gì. Trong khi đó, cô Nhung-người thực hiện nghiêm túc chủ trương chống bệnh thành tích trong giáo dục do Bộ GD-ĐT phát động-đang sống trong lo âu, thấp thỏm. Cô cho biết: sự việc xảy ra đến nay, nhiều ngày cô đã mất ăn mất ngủ từ 44 kg cô sụt chỉ còn 38kg, ngay cả chỗ ở trọ, cô cũng không dám cho mọi người biết…”.

Hơn 2 tháng trôi qua, nhưng Phòng Giáo dục Q.Ninh Kiều vẫn không có văn bản báo cáo tình hình giải quyết vụ việc cho Sở GD-ĐT TP Cần Thơ. Từ đầu tháng 3 đến nay, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ, đăng ký làm việc với bà Lê Thị Thảnh, Trưởng phòng Giáo dục quận Ninh Kiều để tìm hiểu kết quả xử lý ra sao nhưng tất cả đều bị từ chối vì bà trưởng phòng “thường xuyên bận họp…”.
Phải chăng vụ việc đang bị những người có trách nhiệm cố tình cho chìm xuồng?!. 

Bình Đại

Các tin, bài viết khác