Chris Coleman gây sốc

Chiến lược gia gây ấn tượng rất mạnh tại kỳ Euro vừa rồi tuyên bố ông sẽ ra đi dù cho tuyển Xứ Wales có vượt qua vòng loại World Cup 2018 hay không và khẳng định rằng 6 năm là đủ cho một chu kỳ công việc.

Chiến lược gia gây ấn tượng rất mạnh tại kỳ Euro vừa rồi tuyên bố ông sẽ ra đi dù cho tuyển Xứ Wales có vượt qua vòng loại World Cup 2018 hay không và khẳng định rằng 6 năm là đủ cho một chu kỳ công việc.

Năm nay 46 tuổi, Coleman bắt đầu dẫn dắt “Những chú rồng” từ tháng 1-2012 và cũng chỉ vừa ký gia hạn hợp đồng. Ông rất dứt khoát về quyết định rút lui sau chiến dịch vòng loại World Cup sắp tới. “Quãng thời gian tới đây là giai đoạn cuối cùng của tôi với đội tuyển, thế nên tôi sẽ cống hiến hết mình. Nhưng tôi chưa có kế hoạch công việc mới và chỉ tập trung vào công việc hiện tại”.

Coleman là người hùng của bóng đá Xứ Wales.

Coleman cũng tỏ ra hài hước khi nói về chuyện ông mới chỉ ký gia hạn hợp đồng trước Vòng chung kết Euro. “Các trợ lý của tôi nói đùa rằng việc cân nhắc thời điểm của tôi chưa bao giờ được đánh giá cao, kể cả khi còn là cầu thủ lẫn khi đã trở thành HLV. Nếu muốn ký hợp đồng mới, chắc là tôi phải mặc cả kỹ càng thôi!”.

Về xuất thân của hàng loạt các ngôi sao tuyển Xứ Wales, Coleman cũng tỏ thái độ rất rõ ràng. Không khó hiểu khi báo giới khơi lên chuyện này, bởi Simon Church, Ashley Wlliams, Hal Robson-Kanu, Sam Vokes, George Williams, Johny Williams, Andy King, Dave Edwards và James Chester đều được sinh ra trên đất Anh. Nhưng Coleman khẳng định “dù không sinh ra tại Xứ Wales nhưng bố mẹ họ đều là người Xứ Wales. Tôi thấy hài hước khi nhiều người dùng chi tiết này để đả kích đội tuyển”.

“Bạn cứ thử nhìn vào tuyển bóng bầu dục quốc gia của Anh để thấy khoảng một nửa số cầu thủ đều sinh ở nước khác. Không sinh ra trên đất Anh nhưng họ tiếp thu những di sản tinh thần của người Anh, thế là đủ”.

Kinh nghiệm huấn luyện của Coleman rất phong phú khi ông từng làm việc tại Anh, Tây Ban Nha và cả Hy Lạp. Khi ông được mời về nắm tuyển Xứ Wales thì cũng là thời điểm người bạn thân từ thuở nhỏ Gary Speed quyết định tự tử trong khi vẫn đang là HLV đội bóng này.

Coleman khởi đầu không suôn sẻ khi để thua cả 4 trận đầu tiên. Cách đây 5 tháng, tuyển Xứ Wales cũng rơi xuống vị trí thấp nhất (117) từ trước đến nay trên BXH Fifa. Nhưng giờ đây, Coleman đã dẫn dắt họ đến với một trong những giai đoạn huy hoàng nhất trong lịch sử bóng đá nước này.

Không khí lễ hội ở Xứ Wales.

Sau khi quay trở về từ Pháp, hàng ngàn người hâm mộ đã chào đón tuyển bóng đá của họ suốt từ sân bay Cardiff đến các tuyến phố trung tâm. “Được khoác lên mình màu áo đỏ và chia sẻ niềm vui cùng các CĐV, chỉ có thể nói là quá đỗi hạnh phúc”, Gareth Bale nói.

Bên cạnh ngôi sao của Real Madrid, Asron Ramsey cũng là nhân tố rất nổi bật tại kỳ Euro này và kiểu tóc màu trắng của anh được hâm mộ cuồng nhiệt. “Tôi phải hết sức xin lỗi những vị phụ huynh vì nhiều cậu nhóc nhuộm tóc giống tôi. Tuy vậy, thay đổi đôi khi cũng tốt”, tiền vệ của Arsenal nói.

Một thành viên tuyển Xứ Wales không thể tận hưởng không khí lễ hội này là Joe Ledley, người đã bay đến đảo Ibiza để làm đám cưới. Cũng chỉ vì bận bịu với Euro mà ngôi sao của Crystal Palace đã phải hủy kế hoạch cho ngày trọng đại và giờ là lúc không thể phù hợp hơn để anh thực hiện điều đó.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục