Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Luôn đồng hành với báo chí để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ

Sau khi nhậm chức, ngày 10-4, tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng (ảnh) đã trả lời báo chí về những ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ của mình thời gian tới.

° Phóng viên: Đồng chí có thể cho biết cảm nghĩ khi được cử giữ chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP, đứng đầu một cơ quan hành chính nhà nước ở Trung ương?

° Đồng chí MAI TIẾN DŨNG: Tôi vui mừng và vinh dự khi được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó nhiệm vụ mới. Trong quá trình công tác tại địa phương, tôi cũng đã từng trải qua công tác ở những vị trí thuộc bộ máy hành chính. VPCP là cơ quan tham mưu tổng hợp giúp việc Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan giúp việc tốt sẽ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trên tất cả các lĩnh vực.

Tôi sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo VPCP và tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động VPCP tiếp tục phát huy truyền thống của VPCP là “trung thành - tận tụy - đoàn kết - trí tuệ - kỷ cương”, không ngừng rèn luyện, nỗ lực, chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng VPCP thực sự là cơ quan hành chính nhà nước chuyên nghiệp, hiện đại, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

° Trong chương trình hành động sắp tới của mình, đồng chí sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào?

° Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 6 trọng tâm ưu tiên trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Trách nhiệm của chúng tôi là trợ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện với kết quả cao nhất các trọng tâm công tác này.

VPCP sẽ nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp; thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng thông tin, truyền thông, cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận về chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước được Chính phủ cụ thể hóa, thể chế hóa thành các nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

° Thời gian qua, VPCP đã tích cực, chủ động trong việc cung cấp thông tin cho báo chí và công chúng. Trong vai trò người phát ngôn mới của Chính phủ, đồng chí có điều gì chia sẻ với báo chí?

° Công tác thông tin truyền thông, bảo đảm thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là một trong những chức năng, nhiệm vụ trụ cột đang được VPCP thực hiện ngày càng hiệu quả. Qua đó góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao tính công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, công tác thông tin truyền thông chưa phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu thông tin của xã hội, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là một lĩnh vực mà VPCP cần tiếp tục có những cải tiến, đổi mới, chủ động hơn nữa. Không chỉ là làm tốt việc thông tin chiều từ Chính phủ tới người dân mà còn phải làm tốt việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi từ người dân, làm tốt vai trò kênh thông tin tương tác giữa Chính phủ với nhân dân, giúp Chính phủ gần dân hơn. Người phát ngôn Chính phủ sẽ luôn đồng hành với báo chí để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

° Cảm ơn ông!


PHAN THẢO (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP