Chủ tịch mới đảng Nhân dân Pakistan: Con trai bà Bhutto

Với việc bầu chọn Bilawal Zardari, 19 tuổi, con trai cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, làm chủ tịch mới thay bà Bhutto mới bị ám sát, đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cho thấy họ đang bế tắc...

Duy trì sự đoàn kết?

Tân chủ tịch PPP, Bilawal (đeo kính), cùng cha bên di ảnh mẹ

Bilawal Zardari, 19 tuổi, con trai bà Bhutto, đang học khoa lịch sử ở trường Christ Church thuộc Đại học Oxford (Anh). Cương vị chủ tịch của anh chỉ mang tính biểu tượng vì anh phải tiếp tục việc học và chưa có kinh nghiệm chính trường.

Người nắm thực quyền sẽ là đồng chủ tịch PPP, ông Asif Ali Zardari (chồng bà Bhutto). Zardari còn có biệt danh “Ông Mười phần trăm” do liên quan hàng loạt vụ “ăn hoa hồng” khi vợ ông còn là thủ tướng. Ông này cũng từng ngồi tù 8 năm vì tham nhũng và được xem là kém năng lực.

Sau cuộc họp khẩn của PPP bầu chọn lãnh đạo mới, tại cuộc họp báo, Zardari trả lời thay con hầu hết câu hỏi. Ông nói: “Bilawal là chủ tịch của chúng tôi nhưng nó là con tôi và nó còn ở tuổi dễ bị tổn thương”... “Tất cả chúng tôi đang trong lúc tang tóc mà”...

Vậy tại sao PPP bầu chọn 2 nhân vật này? Theo các quan chức cấp cao PPP, họ muốn dựa vào những nhân vật trong gia đình bà Bhutto để duy trì sự đoàn kết trong đảng. Quyết định của PPP chọn lãnh đạo mới và tiếp tục tham gia tranh cử cho thấy ảnh hưởng của gia đình bà Bhutto trong đảng vẫn rất lớn và PPP muốn biến tình cảm của công chúng dành cho gia đình bà Bhutto – vốn đang lên cao sau vụ sát hại bà – trở thành nguồn ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Dòng họ Gandhi” của Pakistan

Về phần Bilawal, việc chấp nhận đứng đầu PPP cho thấy anh chấp nhận thương đau khi gia nhập chính trường. Ông ngoại anh (Zulfiqar Ali Bhutto – người sáng lập PPP) và đến lượt mẹ anh, đều từng làm thủ tướng và đều chết thê thảm. Ngôi trường Biliwal đang theo học – Christ Church – cũng từng là nơi ông ngoại anh đã học.

Người ủng hộ PPP tưởng niệm bà Bhuto

Theo con đường của mẹ, Bilawal giờ đã có thêm họ Bhutto: Bilawal Bhutto Zardari. Nhiều người ví gia đình Bhutto hiện nay tương tự gia đình Gandhi của Ấn Độ. Với Bilawal, anh ở thế hệ thứ ba, như Rahul Gandhi, con trai chủ tịch đảng Quốc đại, bà Sonia Gandhi. Rahul hiện là nghị sĩ Quốc hội Ấn.

 “Mẹ tôi thường nói: Dân chủ là sự trả thù tốt nhất”, đó là phát biểu đầu tiên của Bilawal trong cuộc họp báo sau khi được bầu làm chủ tịch PPP.

Những người bạn của bà Bhutto cho biết, bà luôn nói rằng muốn con đi theo con đường của mình nhưng không muốn con bà phải mang trọng trách lớn khi tuổi còn trẻ như vậy. Giờ đây, Bilawal cho biết, anh phải học xong đại học mới nghĩ đến chính trường.

Bilawal sinh tháng 9-1988, một tháng trước khi mẹ anh được bầu làm thủ tướng. Cả thời nhỏ, Bilawal gần như ở London và Dubai khi theo mẹ sống lưu vong từ năm 1999. Bilawal là người đam mê thể thao, thích các môn cricket, bắn súng, cỡi ngựa và Taekwondo.

Năm 2004, được hỏi rằng có muốn tham gia chính trường không, Bilawal nói: “Chúng tôi sẽ xem xét, tôi không biết. Tôi muốn giúp đỡ người dân Pakistan vì thế tôi sẽ quyết định khi tôi học xong đại học”... Theo BBC, với diễn biến bất ngờ trên chính trường Pakistan, Bilawal đã buộc phải tham gia chính trường sớm hơn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác