Công nghệ mới

Chữa bạch biến bằng quang trị liệu

Bạch biến (mất sắc tố da - Vitiligo treatment) được thể hiện là những đốm trắng trên da với những kích thước và vị trí khác nhau làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và tâm lý của bệnh nhân.

Các đốm trắng xuất hiện khi các tế bào sắc tố bị hủy diệt và melanin không còn được tạo ra. Các tế bào sắc tố thường tồn tại khắp các vùng da và có trong các nang lông, miệng, mắt và một số bộ phận của hệ thống trung khu thần kinh. Khi bị bạch biến, các tế bào sắc tố tại các vùng này bị mất đi.

Có khoảng 1% - 2% dân số trên thế giới bị bạch biến. Trong đó, hơn phân nửa bị bạch biến trước tuổi 20, và khoảng 1/3 cho biết đã có những người thân trong gia đình cũng bị tương tự.

Ngoài ra, các trường hợp bị tổn thương (như sau khi bị phỏng), các tế bào sắc tố cũng có thể bị hủy hoại, gây ra bạch biến. Các trường hợp khác như các vết rạn da, sẹo mụn trứng cá, sẹo tổn thương hoặc sẹo sau phẫu thuật… cũng có thể gây ra mất sắc tố.

Hiện ở TPHCM đã có cơ sở điều trị mất sắc tố bằng máy chiếu tia “HARMONY” với chùm tia UVB thuộc dạng xung ngắn, bước sóng từ 295 – 350 nm. Đây là hệ thống quang trị liệu được xem là phù hợp nhất hiện nay. Đến nay, bạch biến và việc mất sắc tố da được coi là một trong những bệnh “dễ mắc - khó chữa”.

Tuy nhiên, dù chưa chữa được 100%, nhưng những tiến bộ mới nhất của thế giới đã cải thiện đáng kể các đốm trắng trên da này. Công nghệ mới nhất của thế giới chữa mất sắc tố bao gồm việc sử dụng phương pháp quang trị liệu (với thiết bị Harmony phát tia UV như nêu trên), kết hợp cùng lúc với việc dùng thuốc thoa, thuốc uống… Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, có thể thực hiện phẫu thuật ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố…

TRẦM GIAO

Các tin, bài viết khác