Chưa phát hiện trường hợp sử dụng tinh dầu sản xuất ma túy

Đó là phát biểu của Trung tướng Phạm Nam Tào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an tại hội thảo “Kiểm soát vận chuyển, buôn bán dầu Safrole giữa Việt Nam-Lào-Campuchia” diễn ra sáng nay, 5-9 tại TPHCM. Theo Trung tướng Phạm Nam Tào, tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhất là trong xu thế mới, ma túy tổng hợp ATS được sản xuất từ tiền chất đang ngày càng thay thế dần ma túy truyền thống. Điều đó đã kéo theo tình trạng buôn bán, sử dụng các loại tiền chất vào sản xuất trái phép các chất ma túy.

Đáng chú ý là sự xuất hiện ma túy tổng hợp MDMA hay gọi là thuốc lắc, loại ma túy được sản xuất từ tiền chất Safrole và các loại tinh dầu chứa Safrole đang đặt ra một thách thức rất lớn trong công tác phòng chống ma túy. Theo khảo sát khu vực của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc cho thấy 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và một số quốc gia khác ở Đông Nam Á đã được xác định là những quốc gia chính có nguồn tinh dầu này.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã có 360.200kg tinh dầu xá xị được tạm nhập tái xuất qua lãnh thổ Việt Nam. Qua quản lý, kiểm soát cho thấy nguồn tinh dầu trên đây được nhập vào Việt Nam chủ yếu từ Campuchia và Lào và chưa phát hiện việc sử dụng tinh dầu này vào sản xuất ma túy trên lãnh thổ Việt Nam.

CÔNG QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất