Chương trình truyền hình “Chinh phục đỉnh Everest”: Hồi hộp và hưng phấn

Chương trình truyền hình thực tế Chinh phục đỉnh Everest (phát sóng mỗi ngày trên HTV7 lúc 21g, riêng tối thứ hai phát lúc 20g20) do Đài Truyền hình TPHCM và Công ty Cổ phần Lasta phối hợp thực hiện, bắt đầu công việc tuyển chọn VĐV từ tháng 9. Trước khi chinh phục “nóc nhà của thế giới” – đỉnh Everest, các VĐV phải chinh phục 4 đỉnh núi: Phanxipăng (VN), Kinabalu (Malaysia), Kilimanjaro (châu Phi), Island Peak (Nepal).

Hấp dẫn và hồi hộp

Từ 20 VĐV được tuyển chọn từ khắp mọi miền đất nước, đến thời điểm này, chỉ còn 6 VĐV bước vào vòng chinh phục đỉnh Kilimanjaro (châu Phi), xem ra con đường chinh phục đỉnh Everest đã khá gần. Ở Phanxipăng, 12 VĐV bị loại, ở Kinabalu (Malaysia) 2 VĐV bị loại. Sau 14 ngày chinh phục đỉnh Kilimanjaro (châu Phi), sẽ có 1 VĐV bị loại. Mỗi lần chinh phục một đỉnh núi, các VĐV lại quay về Trại huấn luyện đặc biệt (tại VN) để kiểm tra sức khỏe, tâm lý và tiếp tục được huấn luyện thể lực.

Các VĐV trên đỉnh Phanxipăng

Các VĐV Chinh phục đỉnh Everest chưa một lần tham gia môn thể thao mạo hiểm này nên cuộc chinh phục núi vừa hấp dẫn vừa hồi hộp. Các bài tập thể lực với VĐV không quá khó, yếu tố quyết định chính là tinh thần đồng đội. VĐV Vũ Thanh Minh cho biết: “Các bài tập chấp nhận được. Qua các lần chinh phục Phanxipăng, Kinabalu, chúng tôi thấy không quá khó khăn, cũng không quá sức. Mọi người đều rất hưng phấn”.

Anh Huỳnh Văn Văn, Giám đốc sản xuất chương trình, người đã theo sát VĐV trong những lần chinh phục cho biết: “Các bài tập chủ yếu tạo cho VĐV sự dẻo dai, sức chịu đựng và làm quen với khí hậu. Có khi đến chân núi, VĐV chỉ chạy lên chạy xuống nhưng đừng tưởng là đơn giản bởi đường chạy dài 2km và là địa hình núi đồi”.

Khung cảnh thiên nhiên bao la, hùng vĩ, không khí trong lành, các VĐV ai cũng nhận thấy mình đang được hưởng một cảm giác tuyệt vời. Khi chinh phục được một ngọn núi, lại là ngọn núi nổi tiếng, ai cũng có cảm giác bồi hồi. “Em nhận ra mình đã vượt qua thử thách, khi nhìn lại thấy thật sung sướng và tự tin mình sẽ vươn xa hơn” – Nguyễn Mậu Linh, một trong số 6 VĐV nói khi đang chinh phục đỉnh Kilimanjaro.

Những người đi chinh phục núi, ngoài sức khỏe, họ còn có một chút tâm linh. Anh Huỳnh Văn Văn nói: “Không phải ai đến Everest cũng đều được tận mắt nhìn thấy đỉnh núi tuyệt đẹp này. Có những người phải đi hai ba lần mới nhìn được. Tôi là người may mắn vì ngay lần đi tiền trạm, đã được nhìn thấy vẻ mỹ miều của đỉnh Everest. Bởi vậy, những người chinh phục núi cũng phải có cái duyên, may mắn mới nhìn được”.

Người VN chinh phục Everest, tại sao không?

Một người đến được Everest mất khoảng 100 ngàn USD, riêng tiền đầu tư cho quần áo chuyên dụng trên dưới 200USD/bộ. Bộ quần áo của VĐV leo núi cũng khá phức tạp. Phần mặc giữ ấm bên trong gọi là Thermol, tiếp đến là lớp giữ ấm Fleece. Tiếp đến là áo khoác chống gió, chống lạnh và không thấm nước có tên Shell Jacket, lớp áo ngoài cùng là Down Jacket. Quần cũng có mấy lớp: Thermol, Shell Pant để chống lạnh, chống gió và không thấm nước.

Ngoài ra, người leo núi bắt buộc phải trang bị thêm túi ngủ. BTC chương trình Chinh phục đỉnh Everest đã gửi may quần áo VĐV ở Hồng Công. Ngoài việc mua bảo hiểm SOS (trực thăng cứu hộ và security theo cùng) cho các VĐV, BTC còn đưa kỷ luật nghiêm ngay từ lúc tập huấn để hạn chế tối đa rủi ro.

Đến Everest, mỗi VĐV có một người Sherpa đi kèm. Người Sherpa được mệnh danh là sư tử núi, họ sinh ra ở độ cao trên 4.000m nên thông thạo đường đi, khí hậu và sẵn sàng giúp đỡ, truyền kinh nghiệm cho các VĐV.

Phía BTC phải cất công tìm kiếm đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo, chuyên nghiệp để vừa leo núi theo VĐV, vừa có thể thao tác ghi hình truyền về cho BTC. Máy móc, thiết bị, dụng cụ dành cho chương trình cũng phải đặt mua vì chỉ có loại máy chuyên dụng mới có thể hoạt động trên những đỉnh núi, vừa thiếu không khí, lại nhiều hơi nước…

Đỉnh Island Peak (Nepal) cao trên 6.000m có thời tiết khắc nghiệt gần giống với Everest nên BTC chọn nơi đây là nơi thử trang thiết bị, máy móc và cả quần áo, giày dép,… trước khi mang lên đỉnh Everest.

Hành trình Chinh phục đỉnh Everest là chương trình truyền hình thực tế có quy mô lớn và nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng với mong ước người Việt Nam cũng có thể chinh phục “nóc nhà của thế giới”, nên những người tổ chức đã không quản gian khó thực hiện chương trình. Chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế – đó chính là thông điệp của chương trình.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác