Cơ hội của Bắc Ailen

Trên lý thuyết, trận đấu giữa Đức và Bắc Ireland là cuộc chiến “David và Goliah”, tuy nhiên, với những người Bắc Ailen, họ tin là vẫn sẽ đánh bại Đức để đường hoàng đi tiếp vào vòng sau.

Lòng tin ấy giờ đây là có cơ sở. Liệu khoảng cách giữa các đội bóng đã bị xóa nhòa? Phải chăng dàn ngôi sao cùng những kinh nghiệm hàng đầu thế giới cũng chẳng có nhiều ý nghĩa trước lòng quyết tâm? Không hẳn là như vậy. EURO 2016 cho thấy, bên cạnh nỗ lực của các đội bóng bé nhỏ là sự trục trặc của những ông lớn. Bên cạnh tinh thần chiến đấu của những “kẻ ngoại cuộc”, là những kết quả sít sao tạo thêm động lực cho họ.

Đức là một trong những ví dụ cụ thể nhất để thấy vì sao EURO 2016 đang đầy ắp mơ mộng dành cho các đội bóng nhỏ. Trận đấu sắp đến, đối diện với Đức là một Bắc Ireland hiện đang tràn trề hi vọng vào vòng 2 lần đầu tiên trong lịch sử EURO. Theo thể thức mới của EURO, Bắc Ailen hiện có đến 3 cửa: Thắng - Hòa và thậm chí là thua với cách biệt tối thiểu vẫn đi tiếp. Hiện họ đã chắc chắn có mặt trong nhóm 3 đội đầu bảng C và chắc chắn là xếp trên Albania (nếu đừng để thua Đức quá 2 bàn), đội đứng hạng 3 đầu tiên sau khi bảng A kết thúc. Như vậy, Bắc Ailen chỉ cần 1 đội hạng 3 nào đó đứng dưới họ là đủ yêu cầu để đi tiếp.

Với một tâm thế như vậy, chẳng cần phải phân tích cũng biết Bắc Ireland sẽ đá ra sao trước Đức.

***
Không chỉ về yếu tố hoàn cảnh, sự khủng khoảng ở hàng tấn công của Đức càng là lý do để Bắc Ailen tin vào thế trận phòng ngự. Các ngôi sao như Mueller, Goetz và Oezil đang bị chỉ trích vì không đủ khả năng tạo ra sự khác biệt ở 2 trận trước đó. Hôm qua, nhạc trưởng Oezil đã phải lên tiếng khẳng định anh không hề hấn gì trước những lời chỉ trích ấy. Thực tế chưa hẳn đã vậy.

Đức đang dựa quá nhiều vào khả năng tỏa sáng của Oezil, cầu thủ kiến tạo số 1 giải ngoại hạng Anh mùa vừa qua. Tuy nhiên, phần tinh túy nhất của Oezil lại diễn ra ở đầu mùa, 4 tháng gần đây, ngôi sao tấn công của Arsenal chỉ là cái bóng của chính mình. Oezil không có tên trong tốp 5 cầu thủ chuyền bóng tốt nhất giải. Trong khi đó, đồng đội của anh là Kroos đang xếp đầu danh sách số lượng đường chuyền. Trong các cầu thủ sút nhiều nhất, cũng chẳng có tên cầu thủ Đức nào. Ở đây có thể thấy Đức đang mới chỉ chơi tốt từ chổ Kroos trở xuống. Với chỉ 2 pha ghi bàn tính đến nay, Đức chắc chắn là không đúng như kỳ vọng của người hâm mộ.

Cựu danh thủ Michael Ballack là người chỉ trích mạnh mẽ nhất khi cho rằng Đức hiện nay quá thiếu những cá nhân có tầm ảnh hưởng. Đáp lại, tiền vệ Khedira lại nói “Chưa bao giờ Đức có nhiều thủ lĩnh như hiện nay”. Ai đúng trong câu chuyện này có lẽ phải đợi sau khi trận đấu với Bắc Ailen kết thúc. Bởi đơn giản, đối đầu với Đức là một tập thể “chơi như thể trận cuối cùng”, hoàn toàn không có một ngôi sao nhưng lại có vô vàng cơ hội để thể hiện mình. Trước một đối thủ như vậy, sự tỏa sáng của một cá nhân chính là yếu tố tối quan trọng.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác