Cơn sốt 3G trên di động

Từ khi 3G của nhà mạng đại hạ giá, cùng với việc cước truy cập tối đa chỉ còn 40.000 đồng/tháng, anh Tuấn (quận Bình Thạnh, TPHCM) sinh ra nghiện đọc báo và chơi game trên điện thoại di động.

Giới trẻ rất ưa chuộng việc đọc báo, chơi game trên điện thoại di động

Hơn một năm trước khi 3G mới được cung cấp, anh Tuấn cũng dùng di động để đọc báo và chơi game, tải nhạc. Tuy nhiên, mức phí hàng tháng lên tới trên 200.000 đồng, khiến anh phải hạn chế sự tiện dụng của internet di động.

Thế nhưng, thời gian gần đây, khi giá cước 3G của các nhà mạng giảm tới gần 10 lần, cước internet di động đã hạ xuống rất thấp thì nhu cầu dùng điện thoại của anh Tuấn cũng tăng mạnh. Anh chia sẻ: “Dùng di động lướt web với 3G không khác trên máy tính mà dùng ở đâu cũng được nên tôi thích hơn”.

Ngoài lý do cước rẻ, tốc độ 3G truy cập cao, mấy ngày gần đây, cư dân mạng lại lên cơn sốt về Internet di động vì cuộc đua đại hạ giá 3G mới của các nhà mạng. Nếu như trước đó, mức cước tối đa dành cho các khách hàng dùng 3G trên máy di động là 60.000 đồng được coi là khá rẻ thì kỷ lục mới vừa được xác lập.

Kể từ tháng 12-2011, Viettel vừa công bố tung ra gói cước có tên MiMax với cước 3G cho Internet di động tối đa chỉ 40.000 đồng/tháng. Theo đó, khách hàng sẽ được dùng 500MB để lướt web, tải dữ liệu tốc độ cao (8/2Mbps), sau đó được quyền sử dụng không giới hạn lưu lượng với tốc độ thấp hơn mà không phải trả thêm gì ngoài phí thuê bao.

Chị Quỳnh Hoa (quận 1, TPHCM) chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng thích dùng di động để đọc báo, chơi Facebook, check email… nhưng e ngại việc không kiểm soát được cước di động vì có trường hợp dùng 3G bị đội tiền lên trong tháng. Khi nghe Viettel đã có gói cước chỉ 40.000 đồng/tháng là dùng 3G trên di động tẹt ga, tôi thường xuyên vào mạng với dế của mình”.

Trong khi đó, Nguyễn Long (sinh viên trường Đại học Kinh tế TPHCM) cho biết, khi biết được dùng 3G trên di động thoải mái mà cước tối đa chỉ 40.000 đồng/tháng, nhiều bạn trong phòng của Long đồng loạt đi mua sim Viettel. Long nói: “Nhu cầu dùng 3G trên di động của sinh viên rất lớn nhưng ít tiền và sợ không kiểm soát được chi phí. Với việc có mức cước tối đa chỉ 40.000 đồng/tháng, sinh viên sẽ kiểm soát được số tiền phải trả mà vẫn thoải mái lướt web, chơi game, Facebook… trên di động”.

Ông Hoàng Sơn Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel cho biết: “Với mong muốn phổ cập dịch vụ Mobile Internet đến người dùng Việt Nam, Viettel đã thiết kế gói cước MiMax không giới hạn lưu lượng, cước phí chỉ 40.000đ/tháng. Mức phí này được coi là tương đối bình dân, phù hợp với đại đa số khách hàng có nhu cầu sử dụng internet trên di động”.

Trước đó, theo nghiên cứu dữ liệu của Viettel, số lượng khách hàng có nhu cầu dùng Internet di động với mức cước dưới 50.000 đồng/tháng chiếm tỷ lệ lớn (80%) nhưng luôn có tâm lý lo ngại cước sẽ bị đội lên nếu dùng nhiều. Chính vì lý do này, Viettel đã cho ra đời gói cước MiMax với mức cước tối đa phải trả hàng tháng chỉ 40.000 đồng.

Trước khi Viettel tung ra thị trường gói cước MiMax dành cho 3G trên máy di động, các chuyên gia về viễn thông đã dự báo về một sự bùng nổ của thị trường này trong năm 2012 khi mà các nhà mạng đua nhau kích cầu 3G. Theo đánh giá của hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen, tại Việt Nam, với xu hướng thích ứng nhanh với công nghệ mới, trong vòng 12 tháng tới tỷ lệ người truy cập internet qua di động sẽ đạt tới 75%.

Hãng này cũng ước tính, số người dùng internet di động trên thế giới sẽ tăng khoảng 56 lần, từ 14 triệu người vào cuối năm 2010 lên đến 788 triệu người vào 2015. Nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ này là việc sở hữu một chiếc điện thoại hỗ trợ 3G ngày càng thấp (đang tiến tới mức dưới 30 USD/máy) và cước 3G giảm cực mạnh.

Nguyễn Thành

Các tin, bài viết khác