Sự kiện nổi bật năm 2007

Cơn sốt dị thường!

Cơn sốt dị thường!
Cơn sốt dị thường! ảnh 1

Hàng trăm người thức đêm, chen lấn chờ mua căn hộ The Vista.

Sau khi “nén” gần 5 năm vì đóng băng, thị trường nhà đất TP đã hai lần bùng phát dữ dội trong năm qua. Lần đầu vào tháng 3, lần thứ hai xuất phát từ việc bán căn hộ của dự án The Vista. Nhiều nơi giá nhà đất tăng chóng mặt, các khu dân cư mới như Him Lam Kênh Tẻ, Trung Sơn, Thạnh Mỹ Lợi giá tăng gấp đôi, cá biệt khu đô thị Phú Hưng tăng lên gấp ba lần.

Sự dị thường của cơn sốt lên đến đỉnh điểm khi dự án The Vista bán căn hộ, hàng ngàn người chen nhau thâu đêm suốt sáng để mua cho kỳ được suất chung cư. Giá mỗi mét vuông căn hộ từ 1.600 USD đến gần 3.000 USD, một mức giá vượt ra ngoài tất cả mọi trí tưởng tượng, từ vị trí xây dựng căn hộ không thật sự đắc địa cho đến giá cả quá hớp so với thu nhập của đại bộ phận dân chúng. Sự việc lùm xùm đỉnh điểm khi các cơ quan hữu quan phát hiện các dự án chưa xây móng đã bán nhà, vi phạm Luật Nhà ở.

Từ đó, các cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu các chủ đầu tư “lỡ” thu tiền phải trả lại cho khách hàng. Trong khi các chủ đầu tư khác thực hiện nghiêm túc, nhưng chỉ có chủ đầu tư The Vista im lặng, kể cả trước các cơ quan ngôn luận, một tiền lệ chưa từng có, dẫn đến hàng loạt khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư hết sức hoang mang!

Yếu tố xây móng mới được thu tiền xuất hiện đã làm “nghẹn” hàng loạt dự án chung cư - gần 10.000 căn hộ- dự kiến bung hàng vào thời điểm cuối năm. Nhưng dư luận đã đặt nhiều nghi vấn, liệu cơ quan hành pháp sẽ xử các chủ đầu tư vi phạm như thế nào khi trên thực tế có những chủ dự án thực hiện nghiêm túc như Saigon Pearl, cao ốc Thịnh Vượng?

Ngoài 3 dự án bị huýt còi, những dự án thực hiện sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực đều chưa xây móng nhưng đã thu tiền sẽ xử lý ra sao? Tuy thời hạn UBNDTP giao cho Sở Xây dựng chủ trì, đưa biện pháp xử lý 3 doanh nghiệp vi phạm đã hết từ lâu nhưng đến nay vẫn im hơi lặng tiếng!??? Hiện nay hàng loạt chủ đầu tư đang “nín thở” chờ đợi, nếu như xử “sơ sơ” họ sẽ ồ ạt bung chung cư… trên giấy ra bán, mặc cho Luật Nhà ở đã minh định!

Việc bùng phát 2 cơn sốt nhà đất trong năm qua cho thấy bắt đầu xuất hiện sự liên thông giữa thị trường nhà đất với thị trường tài chính. Nhiều chuyên gia nhận định, vì siêu lợi nhuận của thị trường nhà đất mang lại nên rất nhiều nhà đầu tư đã hốt tiền từ chứng khoán ném quá sâu vào nhà đất, hiện nay giá nhà đất tăng quá cao dẫn đến tính thanh khoản thấp nên dòng tiền đã không chảy ngược lại, dẫn đến thị trường chứng khoán èo uột… Do đó, nếu không có chính sách vĩ mô hợp lý sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ bong bóng, tổn hại cho nền kinh tế!

  • Bùng phát xây dựng sai phép

Nếu như không có túi nước ngầm làm sập Viện Khoa học xã hội thì làm sao biết cao ốc Pacific xây lố 2 tầng hầm - khá nhiều người chậc lưỡi bình luận như vậy về sự cố cao ốc Pacific, một công trình khởi điểm cho nhiều vụ xây dựng tai tiếng vào những tháng cuối năm. Giấy phép xây dựng cho tòa nhà gồm 3 tầng hầm, trệt cùng 20 tầng lầu. Từ khi xảy ra sự cố đến nay, việc xây dựng ngưng trệ hoàn toàn, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý!?

Xịch về hướng quận 3 là cao ốc Quốc Cường Gia Lai, một công trình sai phép rất… toàn diện, từ tầng một cho đến khi xây xong phần thô. Việc lấn trước, lấn sau, “ôm” phần ban công để làm văn phòng đã đẩy tổng diện tích sai phép của công trình lên gần 700m2. Trớ trêu thay, việc xây dựng trái phép của cao ốc này đã được Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 3 phát hiện khi mới tới tầng 5, ngay lập tức hồ sơ trình lên UBND quận 3, rồi lên tới Thanh tra Sở Xây dựng, nhưng cuối cùng công trình vẫn xây xong phần thô theo đúng phần sai phép!

Dư luận nghi vấn rằng, phải chăng giá trị pháp lý của 10 quyết định xử phạt cao ốc Quốc Cường do các cơ quan chức năng ban hành chỉ là zero? Hiện nay, mặc dù là ngưng xây dựng nhưng những tấm bạt che công trình bị gió hất tung ra cho thấy những tấm kính gắn xung quanh cao ốc xuất hiện khá nhiều, có lẽ sự hoàn thiện cao ốc sẽ không còn lâu nữa; điều này được minh chứng thêm khi Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 3 vẫn thi thoảng “gom” máy móc vì lén lút thi công…

Nối tiếp chuỗi sự kiện xây dựng không phép là tòa nhà White Palace. Là công trình bề thế, xây dựng hiện đại, sang trọng bậc nhất về lễ tiệc của TP nhưng xây dựng không phép. Từ là đất của quốc phòng, sau khi chuyển sang làm kinh tế chủ đầu tư “lỡ” quên đi các thủ tục pháp lý theo quy định. Sau khi dư luận phản đối, việc đình chỉ hoạt động trong thời gian ngắn, rồi ngay sau đó được hoạt động trở lại...

Cũng giống như Luật Nhà ở, việc xây dựng không phép sai phép lồ lộ, rành rành ra trước mắt, không tinh vi như những loại tội phạm khác nhưng tại sao các ban bệ các cơ quan chức năng có đầy đủ từ cấp phường, quận rồi đến cấp sở lại không thể phát hiện, xử lý theo đúng pháp luật, phần lớn đẩy sự việc vào tình thế đã rồi? Việc xử lý như thế nào những công trình trên đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, bởi lẽ nhiều công trình, nhà ở sai phạm trước đó đều thực thi nghiêm minh như tháo dỡ, cắt ngọn…

  • Liên kết lại!

1 năm gia nhập WTO, những bước chân của các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại TPHCM như thoi đưa. Cộng với hai đợt sốt, các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc như đất hạn gặp mưa, bởi vì giải tỏa toàn bộ gánh nặng tài chính đóng băng kéo dài trước đó. Tuy nhiên, trước sân chơi là biển lớn, các doanh nghiệp trong nước đã bắt tay với nhau hoặc liên danh với các nhà đầu tư nước ngoài.

Khá nổi với những hợp đồng ký kết liên tục trong năm qua đó là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng- địa ốc Hòa Bình: liên kết với Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức thực hiện dự án Bình Chiểu - Thủ Đức, Công ty Vĩnh Tiến thực hiện dự án Bình An - quận 8, rồi với các tập đoàn nước ngoài như Chip Eng Seng, Quỹ đầu tư Citadel (Mỹ)...

Đây cũng là năm nhiều nhà đầu tư nước ngoài ký kết với các doanh nghiệp TPHCM thực hiện các dự án địa ốc như dự án Estella (106 triệu USD) - Công ty TNHH Tiến Phước liên doanh với Tập đoàn Keppel Land của Singapore, dự án Sunrise, hoặc dự án khu Nam Sài Gòn của SADECO… Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa ốc lớn đến mức, theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư chiếm 85% trong tổng số 2 tỷ USD của 11 tháng năm 2007! 

 Với những diễn biến như thế, chắc chắn trong thời gian ngắn TPHCM sẽ đón nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà đất; đi kèm sự hồ hởi sẽ là bài toán nan giải nhà ở cho thị dân nghèo, cũng như chính sách hạn chế đầu cơ nhà đất!

LƯƠNG THIỆN