Công nghệ nano giúp leo trèo như “người nhện”

Chỉ 10 năm nữa, người ta sẽ “đu” được trên tường những tòa nhà chọc trời, hoặc “nằm” trên trần nhà mà không bị té uỵch xuống sàn... Đó là nhờ những bộ trang phục kiểu “người nhện”, ứng dụng công nghệ nano...

Một cặp găng treo...14 người

“Người nhện” sẽ không chỉ có trong phim...

Với công nghệ nano, những ống nano carbon nhỏ xíu sẽ được cài đặt vào những chiếc găng tay và giày, cho phép chúng đủ sức “keo dính” giữ được trọng lượng cơ thể người. Độ kết dính của găng tay sẽ tùy thuộc số điểm tiếp xúc. Do những ống nano rất nhỏ nên hàng tỷ ống có thể cài vào chiếc găng. Một cặp găng tay 200cm2 có thể giữ chắc đến 14 người (mỗi người nặng cỡ 80kg) đong đưa trên trần nhà. Nhưng chỉ cần chút sức lực để nhích bàn tay lên là đủ hóa giải độ kết dính của găng.

Viễn cảnh “trang phục người nhện” là kết quả nghiên cứu của giáo sư Nicola Pugno thuộc Đại học Bách khoa Turin (Italia). Ông nghiên cứu về một công thức về sức kết dính của công nghệ nano. Giáo sư Pugno giải thích, các ống nano carbon sẽ kết hợp 3 thể kết dính: sức ma sát của các ống, sự kết dính “van der Waals” (theo nguyên tắc các vật nhỏ dính vào những vật lớn hơn, làm cho những sợi lông li ti dưới chân con nhện hoặc con tắc kè bám dính vào tường thủy tinh hay trần nhà bê tông) và sự kết dính mao dẫn (thường thấy ở một ly nước, khi mép nước cao hơn một chút so với mặt nước).

Nhiều ứng dụng lớn

Đến năm 2017 sẽ có vô số “người nhện”?

Giáo sư Pugno vừa giới thiệu công nghệ này trên Tạp chí Vật lý của Viện Vật lý. Ông nói, một mặt phẳng có những ống nano carbon thì có sức kết dính lớn hơn chân con nhện hoặc con tắc kè đến 200 lần. Ông cho rằng sẽ sớm chứng kiến cảnh người ta leo trèo bên ngoài tòa nhà chọc trời Empire State Building ở New York (Mỹ) chỉ nhờ đôi giày và găng tay có dán “keo dính”. Ông dự đoán, bộ trang phục này sẽ được sản xuất từ năm 2017. Hiện nhóm nghiên cứu của ông đang thử thiết kế kiểu trang phục này, vừa có thể giúp người ta leo trèo như nhện, vừa có thể giặt sạch được mà không bị mất độ kết dính.

Ích lợi của cặp găng “dính như nhện” này thì vô vàn, có thể ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt, như trên vũ trụ, nơi một sự kết dính bền vững có thể giúp phi hành gia thoát chết khi đi bộ ngoài không gian chẳng hạn. Hoặc những người hành nghề làm vệ sinh cho mặt tiền các tòa nhà cao tầng. Những người khoái các trò mạo hiểm cũng có thể trông cậy vào đôi găng này. Nhưng phải đề phòng những tay trộm thích “viếng” những nhà cao tầng!.

Trần Trí (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác