Cúm gia cầm tiếp tục lan rộng ở ĐBSCL

(12g).- Theo Bộ NN- PTNT, cúm gia cầm đang lây lan trên diện rộng, đến nay đã có 8 tỉnh, thành ở ĐBSCL xuất hiện dịch cúm gia cầm dương tính với H5N1.

Sáng 19-1, Sở NN- PTNT Trà Vinh cho biết, tỉnh đang tập trung dập dịch không để lây lan. Khẩn cấp khoanh vùng những khu vực có các loài chim sinh sống như: rừng phòng hộ, đồng bưng, nơi có chùa Khmer… bởi chim cũng là  nguyên nhân dẫn đến dịch cúm lây lan.

Trà Vinh vận động các vị sư sãi ở các chùa Khmer cùng tham gia chống dịch. Tiến hành tiêu độc, khử trùng trong khuôn viên chùa và những nơi có gia cầm và chim sinh sống.

UBND tỉnh Tiền Giang quy định những hộ dân lỡ tái đàn thủy cầm trước ngày 20-1 phải tổ chức tiêm phòng vaccine, các trường hợp cố tình tái đàn thủy cầm sau ngày 20-1 sẽ tiêu hủy  không được hỗ trợ.

Tại TP Cần Thơ, ngành y tế vừa tập huấn 60 cán bộ y tế ở các đơn vị, bệnh viện tại thành phố về công tác phòng chống dịch cúm A(H5N1) ở người.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm (DCGC) tỉnh An Giang, Cục Thú y đang chuyển khẩn cấp cho An Giang 560.000 liều vắc-xin để tiêm phòng cho 280.000 gia cầm phát sinh trong đợt kiểm tra vừa qua.

Hiện nay, các lực lượng chức năng tỉnh tăng cường kiểm soát giết mổ, mua bán gia cầm sống tại chợ, dọc tuyến biên giới...

UBND huyện Tân Châu vừa tặng giấy khen và thưởng nóng 200.000đ cho anh Lâm Kim Phú (tổ 1, ấp Long Thạnh, xã Long An) vì đã kịp thời phát hiện và báo tin gia cầm chết hàng loạt từ hộ ông Nguyễn Văn Thành gần nhà.
 
                                                                                                                    H.P.L – N. T-B. Đ.

Các tin, bài viết khác