Cụm tin Thế giới

  • Venezuela: Cấm bán rượu bia trong dịp lễ Phục sinh
Băng rôn cấm bán rượu bia ở một cửa hàng rượu bia.

Trong một nỗ lực nhằm hạn chế tai nạn giao thông và tội phạm, Tổng thống Hugo Chavez vừa ban hành lệnh cấm kinh doanh các thức uống có cồn trong tuần lễ Phục sinh sắp tới, từ ngày 6 đến 9-4. Lệnh cấm áp dụng cả tại các nhà hàng và quán bar, bắt đầu từ 10g sáng đến 5g chiều.

Người dân Venezuela đang “xếp rồng xếp rắn” để mua rượu, bia trước thời hạn lệnh cấm này có hiệu lực. Venezuela là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ rượu bia mạnh nhất Mỹ Latin.

H.Ch. (theo Reuters)

  • Argentina: Thử nghiệm thành công nhiên liệu sinh học

Argentina vừa thử nghiệm thành công chuyến bay sử dụng nhiên liệu sinh học sản xuất từ đậu nành. Đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học ở Nam bán cầu và là chuyến bay thứ hai trên thế giới, sau chuyến bay sử dụng diesel sinh học do Trường Đại học Baylor của Mỹ thực hiện năm 1998.

Chuyến bay lần này được thực hiện tại Trường Hàng không tỉnh Cordoba với chiếc máy bay Pucara A-561 có 2 tuabin, trong đó một tuabin sử dụng nhiên liệu xăng truyền thống JP1 và một tuabin sử dụng nhiên liệu sinh học Biojet, một hỗn hợp gồm 20% nhiên liệu được chế từ đậu nành (nông sản mà Argentina là một trong những nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới) và 80% là JP1.

Theo các chuyên gia của dự án này, Biojet có công năng như JP1, tuy nhiên ít gây ô nhiễm môi trường và rẻ hơn. Trong thời gian tới, Argentina sẽ đăng ký bản quyền loại nhiên liệu này và hy vọng Biojet sẽ phổ biến nhờ 2 lợi thế trên.

H.Ch. (theo AP)

  • Bầu cử Tổng thống Pháp
    Các ứng cử viên hữu khuynh tăng điểm

Chỉ còn 3 tuần nữa đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp (22-4) và cuối tuần này, chiến dịch tranh cử đã chuyển sang bước ngoặt khi các vấn đề về quốc gia, chủng tộc và nhập cư đã giúp tăng điểm các ứng cử viên (ƯCV) hữu khuynh.

Vụ bạo động vừa qua về sắc tộc cũng đã giúp tỷ lệ ủng hộ ƯCV cực hữu Jean-Marie Le Pen tăng thêm 2%, lên 15%, và ƯCV liên minh trung hữu cầm quyền Nicolas Sarkozy tăng từ 28% lên 30%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ƯCV đảng Xã hội Segolene Royal đứng ở mức 27% và ƯCV Francois Bayrou, đảng trung dung UDF, giảm 3,5% còn 18%.

Q.M. (theo Guardian)

  • Nga
    Băng tan, 7 xe chìm xuống hồ Baikal

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, tính tới sáng nay đã có 7 xe chở những người câu cá chạy trên hồ Baikal bị chìm xuống hồ. May mắn không ai bị thương. Tai nạn đầu tiên được báo cáo từ chiều 30-3 khi 6 xe bị chìm. Chiếc thứ 7 mới bị chìm hôm qua. Các nhóm cứu hộ và thuyền nhỏ đã được đưa ngay tới hiện trường. Các chuyên gia cho biết vẫn chưa thể nâng các xe từ đáy hồ lên.

Tình trạng nguy hiểm vẫn lơ lửng trên các sông, hồ phủ băng, gồm cả hồ Baikal khi nhiệt độ ban ngày đột ngột tăng. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của lực lượng cứu hộ, những người câu cá và du khách vẫn cứ lái xe chạy trên băng.

D.P. (theo ITAR-TASS)

Các tin, bài viết khác