Cuộc đua “giảm giá - tăng chấm”

Thời gian gần đây, thị trường máy ảnh kỹ thuật số lại bắt đầu sôi động bởi các nhà sản xuất như Sony, Samsung, Canon, Nikon đã liên tục đưa ra nhiều dòng máy mới, tính năng hiện đại, độ phân giải cao, tăng kích thước màn hình LCD...

  • Cuộc đua giảm giá

Theo ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Thông tin đối ngoại của Sony VN, hiện nay, các nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số (KTS) đặc biệt chú trọng đến nâng cao độ phân giải - chấm (Mega Pixel - MP) nên các dòng máy có độ phân giải thấp (từ 2 - 3 MP) hầu như không được sản xuất nữa mà chỉ tập trung vào những dòng máy có độ phân giải từ 5 - 7 hoặc 10 MP.

Chọn mua máy ảnh kỹ thuật số tại Sony Shop, quận 3. Ảnh: T.Hùng

Mặt khác, các bộ phận cảm biến ánh sáng (CCD), tốc độ chụp… của máy ảnh KTS đã được chuẩn hóa và sản xuất hàng loạt nên giá thành cũng giảm đáng kể. Điều này chứng tỏ, không chỉ có các dòng máy 2-3 MP đang giảm giá từ 30% - 50% mà nhiều máy mới ra cũng giảm khoảng 5%-10%.

Cách đây 1 - 2 năm, để sở hữu một chiếc máy ảnh KTS có độ phân giải thấp, người tiêu dùng phải tốn từ 5 - 7 triệu đồng/máy thì hiện nay chỉ còn 2 - 3 triệu đồng/máy. Tuy giá giảm mạnh nhưng người tiêu dùng hầu như không thích mua các loại máy nói trên. Vì vậy, một số trung tâm, siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố đã tìm cách lồng sản phẩm này vào các chương trình khuyến mại cho khách hàng khi mua những sản phẩm có giá trị lớn như ti vi LCD, tủ lạnh cao cấp, máy điều hòa nhiệt độ.

Một điều cần nói thêm nữa là trên thị trường máy ảnh KTS hiện nay có đến gần 10 nhãn hiệu khác nhau nên các dòng máy mới ra cũng cạnh tranh khá quyết liệt về giá cả. Chẳng hạn như vừa qua, các nhà sản xuất đã liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm có độ phân giải cao với giá khá “mềm” như Sony tung ra 6 dòng máy DSC mới, có độ phân giải từ 5 - 7MP (giá từ 300-550USD/máy), Samsung cũng trình làng 3 dòng máy mới NV3, NV7 và NV10 (giá từ 350-400USD), Kodak với dòng máy V570 (giá 500USD/máy).

  • Tăng megapixel

Megapixel là mức độ chi tiết của hình ảnh mà một máy ảnh KTS có thể chụp, do đó, nếu độ pixel càng lớn thì hình ảnh càng rõ nét và khi phóng to sẽ không bị mờ, nhòe. Điều này chứng tỏ, tăng chấm là xu thế tất yếu mà các nhà sản xuất đang tập trung để nâng cao chất lượng hình ảnh cho máy ảnh KTS. Khởi đầu cho cuộc đua tăng MP, Sony VN đã tung ra các dòng máy DSC (N1, T7, T9, T30, H2, H5) có độ phân giải từ 5.1 đến 10 MP. Tiếp đó, tháng 7 vừa qua, công ty lại tiếp tục giới thiệu chiếc máy chụp hình phản quang một ống kính Alpha 100 và ngay sau đó đã thu hút được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nhiều tính năng ưu việt như: chống rung tự động, bộ vi xử lý hình ảnh Bionz, độ phân giải đạt 10,2MP, màn hình 2,3 inch và công nghệ tiết kiệm pin Stamina hiệu suất cao.

Với dòng máy này, người sử dụng sẽ chụp được những bức ảnh sinh động, sắc nét và không bị nhiễu. Ngoài ra, Alpha 100 có 2 phương pháp chống bụi bằng lớp vật liệu đặc biệt để giảm thiểu sự nhiễm tĩnh điện và cơ chế chống rung Super SteadyShot sẽ tự động kích hoạt để rũ bụi khi camera tắt.

Thêm vào đó, một lần sạc pin máy có thể chụp tới 750 tấm hình. Không chịu lép vế trước người anh em này, hàng loạt các tên tuổi như Samsung, Canon, Kodak cũng tung ra nhiều dòng máy mới, độ phân giải từ 5 - 7MP và giá cũng khá cạnh tranh. Ngoài ra, các thông số về góc nhìn, màn hình LCD cũng được tăng lên cho tương thích với độ phân giải của máy và trên hết là đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Một số chuyên gia về máy ảnh KTS cho biết, trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ chú ý đến các tính năng đặc biệt khác như khả năng chống rung, ống kính zoom quang học sẽ nâng lên từ 5X-10X… và người tiêu dùng sẽ có được những chiếc máy ảnh KTS tích hợp nhiều tính năng hiện đại với giá rẻ. Có thể nói, xu thế “giảm giá-tăng chấm” là điểm nổi bật của thị trường máy ảnh KTS hiện nay và sự cạnh tranh tích cực của các nhà sản xuất đã đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng ngày càng cao với giá thành ngày càng thấp. 

THANH HÙNG-XUÂN QUYỀN

Các tin, bài viết khác