Thị trường máy chiếu

“Cuộc đua” thiết kế và giá

Việc các nhà sản xuất liên tục giảm giá và tung ra các loại máy chiếu mới đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, trường học, trong việc trang bị phòng họp, hội thảo, đồng thời hỗ trợ khá hữu ích cho công tác dạy và học ở nhà trường hiện nay.

Chạy đua về thiết kế

Chọn mua máy chiếu Acer ở Thế Giới Số.

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 15 nhãn hiệu máy chiếu khác nhau như Sony, Acer, Sanyo Hitachi, Toshiba… có chất lượng tốt và luôn cạnh tranh gay gắt với nhau về thiết kế.

Các loại máy chiếu này ngày càng có thêm những tính năng mới, đa dụng và linh động hơn các dòng máy trước đây. Cụ thể, đa số các loại máy chiếu (chủ yếu là máy chiếu đa năng) đều sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như công nghệ đèn phản chiếu, chức năng kết nối không dây, tính năng khởi động nhanh, tính tắt nóng, chế độ trình chiếu đa năng, tăng độ phân giải cho hình ảnh...

Theo ông Thái Phan Quang Huy, Phụ trách bộ phận máy chiếu Công ty Sony Việt Nam, hiện Sony đã tung ra thị trường hơn 10 loại máy chiếu đa năng để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng. Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ máy cuối năm sẽ tăng cao (khoảng 15% - 20%) do nhu cầu hội họp, tiệc tùng, biểu diễn trình chiếu ngày luôn tăng.

Để đáp ứng nhu cầu trên, Sony liên tục đưa ra nhiều dòng máy có thiết kế gọn nhẹ, tự động điều chỉnh vuông hình lên đến 1500, chế độ tắt nóng trong vòng vài giây là có thể mang máy đi, có tính di động cao phù hợp cho việc mang xách, có chế độ cài đặt bảo mật thông tin cho từng người sử dụng…

Mới đây, Sony tiếp tục tung ra dòng máy chiếu mới: VPL-CS 21 và VPL-CX 21 với nhiều tính năng ưu việt, thích hợp cho công tác giảng dạy và trình chiếu, thuyết trình. Không chỉ Sony, vừa qua, các hãng như Hitachi, Acer, Sanyo cũng đã tung ra thị trường một số loại máy mới với nhiều tính năng hiện đại chẳng kém gì các dòng máy của Sony.

Chẳng hạn như Acer VN vừa đưa ra hai dòng máy chiếu đa năng mới: PD-527D và PD-100D. Cả hai dòng sản phẩm đều là máy chiếu đa phương tiện ứng dụng công nghệ DLP gọn nhẹ (dưới 2,5kg) dễ dàng di chuyển, độ tương phản 2.000:1 và độ sáng cao 2.000-3.000 ansi lumen.

Liên tục giảm giá

Có thể nói, cùng với việc chạy đua về thiết kế nhằm mang đến cho người sử dụng những sản phẩm tiện ích nhất, các hãng còn cạnh tranh gay gắt về giá cả. Thực tế cho thấy, giá của sản phẩm ngày càng giảm với mức giảm từ 10%-20%/năm.

Đây là cơ hội tốt để khách hàng có thể sở hữu những loại máy chất lượng cao mà giá cả lại phải chăng. Chẳng hạn như hai dòng máy đa năng mới của Sony là VPL-CX21 (giá 1.700 USD) và VPL-CS21 (giá 1.500USD), Acer PD527D (1.800 USD), Optoma DH72 (2.000 USD).

Cũng theo ông Quang Huy, ngoài việc đưa ra mức giá cạnh tranh cho người tiêu dùng, hiện nay Công ty Sony VN còn có chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho các trường học bằng cách huấn luyện cách sử dụng máy chiếu miễn phí cho giáo viên và bán với giá ưu đãi cho những trường có nhu cầu mua máy với số lượng lớn.

Chưa hết, công ty còn nâng chế độ bảo hành cho các trường học lên đến 3 năm. Với sự hỗ trợ của các thiết bị trình chiếu, giáo viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc... như ý muốn, giúp học sinh có thể tiếp thu bài học một cách trực quan, hiệu quả.

Theo các chuyên gia về máy chiếu, khi chọn mua các loại máy chiếu đa năng (nhất là đối với các trường học) chúng ta nên lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ của máy (phải có giấy chứng nhận xuất xứ kèm theo), thời hạn bảo hành từ 2 năm trở lên. Riêng đối với việc giảng dạy, các trường nên chọn những loại máy có cường độ sáng 2.300 ansi lumen, độ phân giải 600, độ tương phản 2000:1 và thời hạn bảo hành 2-3 năm là thích hợp.

T. HÙNG – D. HƯNG

Các tin, bài viết khác