Đã có gas an toàn

Lần đầu tiên, một công ty kinh doanh gas triển khai chương trình kiểm tra và hướng dẫn sử dụng gas an toàn tận nhà cho người tiêu dùng. Chỉ cần nhấc điện thoại lên, bạn có thể biết ngay hệ thống gas nhà mình đang sử dụng có an toàn hay không?

Kiểm tra an toàn bình gas trước khi xuất xưởng tại Gia Đình gas. Ảnh: Đ.H.

Bạn muốn biết bình gas, dây dẫn, van điều áp của bếp gas trong nhà có đạt độ an toàn để tái sử dụng sau nhiều năm? Giờ đã có một hãng gas trong 60 thương hiệu gas trên thị trường VN đứng ra nhận phần chăm sóc đó.

Công ty Gia Đình Gas đang mở đầu chiến dịch chăm sóc hậu mãi cho người tiêu dùng (NTD) bằng chương trình “An toàn gia đình bạn”. Tại sao phải an toàn? Có nhiều lý do: khi mua hay thay phụ kiện mới (van điều áp, dây dẫn gas…) 100% người dân lệ thuộc hoàn toàn vào hướng dẫn của các đại lý, cửa hàng gas. Cho nên sự chọn lựa thường theo hướng cảm quan: nhìn thấy chắc chắn; hay dựa vào xuất xứ (nghe giới thiệu hàng Nhật, hàng Pháp); hoặc quyết định dựa vào giá cả (giá rẻ).

Vì không nhiều NTD hiểu biết về loại hàng hóa này, nên không ít trường hợp mua phải chiếc van Đài Loan nhưng sản xuất tại TQ và bán vào VN theo đường biên mậu, hoặc hàng Hồng Công nhưng sản xuất “bên hông” Chợ Lớn. Cũng có trường hợp bị làm giá theo kiểu: mua hàng “xịn” thật nhưng giá bán cắt cổ gấp 2,3 lần giá thị trường. Còn một thực trạng phải báo động khác: dây dẫn và chiếc van điều áp  tuổi thọ chỉ 3-5 năm tùy loại, nhưng bà con mình quen để xài hoài!   

Chị K.B. nhà ở quận 10 cho biết, vừa thay bình gas mới tự nhiên nghe mùi gas hôi quá, chị hoảng hốt gọi điện đến đại lý, nhưng chờ mãi chẳng thấy người thay gas đến. Chỉ khi cầu cứu đến đường dây nóng của báo chí, hãng gas chị sử dụng mới cho người đến kiểm tra, thì ra chiếc van điều áp “made in Japan” mới mua là… van dỏm! Xài chưa được 6 tháng đã có dấu hiệu xì gas!.

Chị K.B. than phiền, nhân viên hãng gas giải thích van chị mua ở đâu phải kiện ở đại lý đó, họ chỉ có trách nhiệm trên bình gas mà thôi, nhưng khi mua có lấy giấy tờ gì đâu, nên chủ cửa hàng bán phụ kiện cho chị cũng… “xù” luôn! Đây chỉ là một trong những thiệt thòi của NTD khi các nhà phân phối gas chỉ lo chuyện bán, không ai lo quan tâm khâu hậu mãi.

Xuất phát từ nhu cầu này, Gia Đình Gas - một thương hiệu nắm giữ thị phần vào hàng top 5 của thị trường đã làm một… cuộc cách mạng  trên thị trường gas TPHCM, khi chính thức thành lập các Trung tâm chăm sóc khách hàng, và công bố chương trình hậu mãi đặc biệt.

Từ ngày 15-7-2007, khách hàng của Gia Đình Gas  chỉ cần gọi điện vào đường dây nóng: 2.966.405 hoặc 096.324.9924 thông báo địa chỉ, nhu cầu, là ngay trong ngày sẽ có nhân viên đến tận nhà kiểm tra giúp độ an toàn, tuổi thọ của phụ kiện gas miễn phí. Nếu bộ phụ kiện (dây dẫn, van điều áp) có vấn đề, trung tâm sẽ thay mới cho bạn bộ phụ kiện của Gia Đình Gas (gồm chiếc van Comap nhập khẩu từ Ý, dây dẫn Normagas nhập khẩu từ Pháp), với chi phí hỗ trợ (chỉ 160.000đ/bộ).

Đây là hàng có bảo hành an toàn, tuổi thọ đến 5 năm, có nghĩa là bạn chỉ mất 2.600đ/tháng trong 5 năm để “mua” sự an toàn cho cả nhà. Giám đốc Gia Đình gas cho biết, mỗi khách hàng của Gia Đình Gas đều được trung tâm chăm sóc khách hàng mở sổ theo dõi và được kiểm tra an toàn hàng tháng (khi thay mới bình gas).

Chi phí đầu tư cho khâu hậu mãi này hoàn toàn trích từ lãi bán gas, khách hàng không phải mất thêm khoản chi phí nào (trừ chi phí thay phụ kiện khi bị hỏng). Chuyện kiểm tra an toàn hàng tháng này còn một lợi ích nữa: đó là NTD sẽ được cung cấp bình gas Gia Đình chính hãng, không lo mua phải bình gas sang chiết lậu, vừa thiếu an toàn, vừa bị cân thiếu.

Thị trường gas VN phát triển hơn 10 năm với 60 nhãn hiệu, lượng tiêu thụ lên đến gần 1 triệu tấn/năm, vậy mà đến bây giờ mới có một thương hiệu Gia Đình Gas tự nguyện lo chuyện an toàn cho NTD. Xem ra cần phải đặt câu hỏi: trách nhiệm của nhà phân phối ở đâu giữa thị trường nhan nhãn gas lậu?. Đã đến lúc chính chúng ta - những NTD thông thái phải lên tiếng, nếu chỉ chọn lựa những hãng gas có hậu mãi chăm sóc an toàn cho khách hàng, các nhà phân phối gas sẽ phải thay đổi!

Đăng Huy

Các tin, bài viết khác