Đà Nẵng: Bệnh nhi chết do bệnh viện tắc trách?

Sáng 11-4, gia đình anh Đồng Văn An và chị Ngô Thị Kim Dung tại tổ 37, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà bức xúc phản ánh với SGGP 12Giờ về trường hợp bác sĩ trực của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tắc trách gây nên cái chết của cháu Đồng Quang Long (9 tháng tuổi).

Bác sĩ Nguyễn Văn Cúc trả lời phỏng vấn của PV. Ảnh: N.K.

Anh An và chị Dung cưới nhau được 4 năm nhưng mãi đến nay mới sinh được đứa con trai – cháu Đồng Quang Long. Ngày 6-4, cháu Long bị sốt, gia đình đưa cháu sang Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Bệnh viện Đa khoa Sơn Trà) điều trị.

Bác sĩ điều trị chẩn đoán cháu bị viêm phổi và đưa cháu vào điều trị tại Khoa Nhi. Đến trưa ngày 10-4, chị Dung phát hiện cháu Long sốt cao, tím tái kèm theo tiêu chảy.

Chị Dung gọi và báo cáo tình hình bệnh của cháu cho y tá trực thì cô y tá trực này bảo “dùng khăn ướt lau mình cho cháu, do sốt nên mới tím người”. Thế nhưng, đến chiều ngày 10-4, chị Dung phát hiện con trai sốt cao hơn và tím tái toàn thân liền gọi y tá trực. Khi các bác sĩ đến khám cho cháu Long thì ngay lập tức bảo chuyển cháu lên phòng Hồi sức cấp cứu, lúc đó, gia đình thấy cháu đã trợn mắt, các bác sĩ cho cháu thở ôxy.

Đến khoảng gần 20g ngày 10-4, Trung tâm Y tế quận Sơn trà chuyển cháu Long sang cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng, nhưng cháu đã chết trên đường đi cấp cứu.
 
Gia đình anh An và chị Dung cho rằng, cháu Long chết là do sự tắc trách của bác sĩ, y tá trực.

Sáng hôm nay, 11-4, trao đổi với PV 12Giờ, bác sĩ Nguyễn Văn Cúc – PGĐ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết: Cháu Long nhập viện trong tình trạng viêm phổi. Vài ngày sau, cháu có biểu hiện tiêu chảy. Các bác sĩ rất tận tình chăm sóc cháu bởi cháu Long là bệnh nhi dưới 5 tuổi, vừa là cháu của một y tá của trung tâm.

Bác sĩ Cúc khẳng định, qua hồ sơ bệnh án, cháu Long bị sốt do viêm phổi chứ không phải bị tiêu chảy. Còn việc cơ thể cháu Long tím tái là do sốt cao, nhịp thở tăng, dẫn đến thiếu ôxy não và gây tím người.

Tuy nhiên bác sĩ Cúc cũng thừa nhận, trường hợp cháu Long, nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì sẽ giảm được tử vong. Hiện trung tâm y tế đã họp bàn để kiểm điểm từng cá nhân liên quan.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác